Twitter kiện BT Tư Pháp Texas, tố cáo có hành vi trả thù liên quan đến Trump

Twitter kiện BT Tư Pháp Texas, tố cáo có hành vi trả thù liên quan đến Trump

DALLAS, Texas (AP) – Công ty Twitter hôm Thứ Hai, 8 Tháng Ba, đưa đơn kiện Bộ Trưởng Tư Pháp Texas Ken Paxton, nói rằng giới chức Cộng Hòa này dùng quyền lực của ông để trả thù công ty, do việc cựu Tổng Thống Donald Trump bị cấm dùng Twitter sau khi xảy ra bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội.

Ít ngày sau khi xảy ra bạo loạn, ông Paxton loan báo mở cuộc điều tra nhắm vào Twitter và bốn công ty kỹ thuật lớn khác, do cáo buộc rằng họ “có vẻ phối hợp với nhau” để không cho ông Trump có nơi phát tán các lời hô hào khích động của mình.

(Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Ông Paxton đòi các công ty này phải cung cấp đủ mọi tài liệu liên quan tới chính sách điều hòa nội dung các phát biểu đưa ra trên trang mạng xã hội, cũng như những thảo luận trong nội bộ các công ty này.

Twitter hôm Thứ Hai đáp trả bằng một đơn kiện trước tòa liên bang, cáo buộc rằng ông Paxton tìm cách trừng phạt họ do quyết định đóng trương mục của ông Trump, nhằm không cho vị cựu tổng thống có chỗ khuyến khích bạo động.

Đơn kiện của Twitter được nộp tại tòa ở Bắc California, cho hay “Ông Paxton từng nói rõ rằng sẽ dùng mọi quyền hành của mình, gồm cả quyền điều tra rộng lớn, để trả thù Twitter do đã có các quyết định về biên tập mà ông không đồng ý.”

Khi loan báo mở cuộc điều tra, ông Paxton nêu ra Đệ Nhất Tu Chính Án để nói rằng việc các công ty kỹ thuật vi phạm tự do ngôn luận của ông Trump và bịt miệng những người không đồng ý với họ.

Tuy nhiên, Twitter và các công ty khác bị ông Paxton điều tra, gồm cả Facebook, Apple, Google và Amazon, là các công ty tư nhân, do vậy Đệ Nhất Tu Chính Án không áp dụng đối với những gì họ quyết định cho phổ biến trên các diễn đàn mà họ điều hành. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *