Tỷ lệ giường ICU trống chỉ còn 0% trong các báo cáo có nghĩa gì?

  • by

Tỷ lệ giường ICU trống chỉ còn 0% trong các báo cáo có nghĩa gì?

SACRAMENTO, California (NV) – Khi các báo cáo nói rằng tỷ lệ giường trống thuộc khu chăm sóc đặc biệt (ICU) chỉ còn 0%, điều này không đồng nghĩa là hoàn toàn không còn chỗ, không còn giường trong khu ICU.

Trước tình trạng dịch bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng dữ dội như hiện nay, Bộ Y Tế tiểu bang ước lượng một giới hạn an toàn “lý tưởng” để làm mức báo động, nếu vượt quá mức này có nghĩa tình hình đang đe dọa, theo nhật báo Orange County Register giải thích trong một bài báo ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai.

Hai nhân viên cấp cứu xếp giường đưa lên xe sau khi chuyển bệnh nhân trước “phòng dã chiến” bên ngoài bệnh viện UCI Medical Center, Orange County. (Hình:
AP Photo/Ashley Landis)

Tỷ lệ an toàn này được quy định là một phần ba số giường ICU đã được dùng để chữa trị các bệnh nhân COVID-19.

Xem Thêm

Nam California hết giường ICU giữa lúc COVID-19 bùng phát mạnh

Giường ICU trống ở Orange County còn ít đến mức nguy hiểm

Vài quận hạt ở California không còn giường ICU

Điều này có nghĩa nếu một khu vực có 100 giường ICU, mà 30 giường đã được dùng để chữa trị bệnh nhân COVID-19, thì điều này có nghĩa là địa hạt này đã không còn ở mức an toàn nữa, tỷ số an toàn của tỷ lệ giường bệnh đã tới hạn, tức là 0%.

Thí dụ, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, số giường ICU trống tại Orange County là 9.2%, theo dữ liệu sở y tế quận hạt.

Nhưng vì 628 giường ICU, tỷ lệ 57% trên tổng số, đã được dùng cho bệnh nhân COVID-19, một tỷ số vượt quá  30%.

Như vậy, số giường ICU trống đã hoàn toàn giảm quá mức giới hạn lý tưởng, nên tỷ lệ an toàn giường trống nơi đây không còn nữa, báo cáo sẽ ghi nhận là tỷ lệ giường ICU trống là 0%.

Các báo cáo về số giường ICU không bao gồm số giường cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Bác sĩ và chuyên gia hô hấp khám nghiệm một bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Providence Holy Cross Medical Center, Los Angeles. (Hình:
AP Photo/Jae Hong, File)

Khi đặt ra mức giới hạn an toàn này, giới chức y tế công cộng lường tính trước một khoảng cách an toàn cho những bệnh nhân không COVID-19 cần phải dùng những phương tiện đặc biệt chỉ có trong các khu ICU, chẳng hạn như máy thở, và các loại máy hỗ trợ chuyên dùng khác.

“Khi thấy con số giường ICU trống chỉ còn 0% điều đó không có nghĩa là hoàn toàn không còn bất kỳ giường trống nào, hay không ICU không nhận bệnh nhân nữa,” Thống Đốc Gavin Newsom nói trong ngày Thứ Sáu.

“Điều này có nghĩa là chúng ta đang trong tình trạng gia tăng báo động, có nghĩa là chúng ta chỉ còn hơn 20% số giường bệnh để cứu chữa bệnh nhân trong hệ thống y tế tiểu bang,” vị thống đốc giải thích. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *