Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm ở Việt Nam tăng cao ‘chưa từng thấy’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư đã khiến Việt Nam đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm khủng khiếp, với số lượng người thất nghiệp và thiếu việc làm lên tới hàng triệu người.

Ngày 12/10, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo về tác động của dịch COVID-19 đến tình hình lao động, việc làm quý III và chín tháng đầu năm 2021 tại Việt Nam.

Hàng nghìn người rời Sài Gòn về quê khiến nguy cơ khủng hoảng lao động ở thành phố này ngày càng trầm trọng. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Theo VNExpress, bức tranh thị trường lao động, việc làm và thu nhập trong quý 3 cho thấy “nhiều đứt gãy và biến động” do ảnh hưởng của dịch bệnh và tình trạng xa cách xã hội kéo dài trên khắp Việt Nam.

“Số người có việc làm giảm mạnh so với quý II và cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao nhất mọi thời đại. Thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động đã giảm đáng kể ”, cơ quan thống kê đánh giá.

Cụ thể, trong quý III, lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 47,2 triệu người, giảm 2,6 triệu người so với quý trước và giảm 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2020.

Sự xa cách xã hội kéo dài đã làm dịu thị trường lao động và tác động vào ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, khiến số lượng lao động trong lĩnh vực này “giảm chưa từng thấy trong những năm gần đây”. tăng hơn lần lượt 952.000 người và 2,3 triệu người so với quý 2 trước đó.

Thu nhập hàng tháng của người lao động trong các ngành này cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, trung bình chỉ từ 5,2 triệu đến 6,2 triệu đồng (228 – 272 USD) / tháng.

Ngược lại, việc làm trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 673.000 người, trái với xu hướng trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do những người mất việc làm ở các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương, làm nghề này kiếm sống.

“Không có việc làm, tôi không còn gì để sống. Tôi chỉ mong trời không mưa nữa để có thể sớm về nhà làm ruộng và ở gần các con ”, chị Lý Thị Cúc (quê Hà Giang) trên đường về nhà chia sẻ. (Ảnh: Phạm Trường / Zing)

Dịch COVID-19 cũng khiến nhiều người không thể tìm được việc làm, kể cả những công việc tạm thời trong giai đoạn này. Trong báo cáo, Tổng cục Thống kê cũng cho biết, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý III / 2021 là hơn 1,8 triệu người, tăng 700.300 người so với quý II “tăng lên mức cao nhất trong 10 năm. Thông qua. “

Tính chung 9 tháng đầu năm, số lao động thiếu việc làm của Việt Nam là hơn 1,3 triệu người, tăng 187.200 người so với cùng kỳ năm ngoái. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *