Ù tai, nguyên nhân và cách chữa

  • by

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Ù tai có thể là tiếng “uu”, tiếng chuông như tiếng chuông, tiếng “rít” như gió hoặc có thể là những tiếng động khác mà chúng ta cảm nhận được khi không có âm thanh bên ngoài vào thời điểm đó. . Nó có thể là cảm giác ở cả hai tai hoặc chỉ một tai, nghe như trong đầu hoặc từ xa.

Triệu chứng ù tai có thể gây ra nhiều vấn đề như mất ngủ, mất tập trung, trầm cảm, bực bội… (Hình minh họa: hearlink.org)

Ù tai có thể liên tục hoặc ngắt quãng. Mặc dù cả hai đều có thể gây khó chịu cho người bị ù tai, nhưng loại không liên tục, đôi khi không, thường tương đối ít nghiêm trọng hơn.

Theo một số thống kê tại Mỹ, có đến 1/6 dân số Mỹ bị ù tai, trong đó, cứ 4 người thì có khoảng 1/4 người bị ù tai nặng đến mức cản trở sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Ù tai phổ biến hơn ở nam giới và phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Cũng theo một số nghiên cứu ở Mỹ, ù tai thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40 đến 70, trong đó, chỉ có 1% người dưới 45 tuổi bị ù tai, tỷ lệ này là 12% ở người từ 60 đến 69 tuổi, và 25% đến 30% ở những người 70 đến 79 tuổi.

Nguyên nhân của chứng ù tai

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa ù tai và ảo giác thính giác.

Ù tai đã được định nghĩa ở trên, trong khi thính giác ảo là cảm giác nghe thấy những tiếng động có ý nghĩa, như ai đó đang nói điều gì đó với chúng ta hoặc âm nhạc, khi không có tiếng động thực sự nào. Ảo giác thính giác có thể là một trong những triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt, hoặc một số bệnh tâm thần hoặc thể chất khác, và nó cũng có thể là một biến chứng của một số loại thuốc.

Có thể phân biệt ù tai thật thành hai nhóm chính: chủ quan và khách quan.

Ù tai khách quan: Là loại ù tai mà không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng nghe được. Loại này hiếm gặp và thường do rối loạn mạch máu hoặc dây thần kinh, khối u ở đầu, cổ hoặc não, hoặc các khuyết tật trong một số cấu trúc của tai. Ù tai có thể cảm thấy như một nhịp đập, hoặc nó có thể đồng bộ với nhịp tim. Ù tai có cảm giác như nhịp đập đồng bộ với tiếng tim cần được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán càng sớm càng tốt, vì đó có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng.

Ù tai chủ quan: Ù tai mà người bệnh chỉ có thể cảm nhận được. Loại này chiếm đại đa số (95%) các trường hợp ù tai. Trong số này, hơn 60% trường hợp không tìm được nguyên nhân dù có xét nghiệm phức tạp. Trong số các trường hợp có thể tìm ra nguyên nhân, phổ biến nhất là:

Do tuổi già. Một phần ù tai có thể liên quan đến tình trạng giảm thính lực ở người cao tuổi do sự thoái hóa của các dây thần kinh liên quan đến thính giác.

+ Do ảnh hưởng của tiếng ồn quá lớn. Ví dụ, công nhân trong các nhà máy có nhiều máy móc ồn ào, nhạc công nhạc rock, binh lính thường xuyên phải hứng chịu tiếng súng, công nhân sân bay, v.v.

Bệnh Méniere, là một bệnh của tai trong, với các cơn chóng mặt, giảm thính lực, ù tai.

+ Do ráy tai hoặc dị vật làm tắc lỗ tai.

Bất thường của ống tai.

Viêm tai giữa kèm theo tràn dịch gây điếc do dẫn truyền âm thanh trong tai bị tổn thương.

+ Xương tai bị xơ cứng, cũng là một nguyên nhân gây điếc do dẫn truyền âm thanh trong tai bị tổn thương.

Do thay đổi huyết áp.

Các bệnh nội tiết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc các bất thường về tuyến giáp.

Tổn thương vùng đầu cổ.

Bất thường của khớp thái dương hàm.

+ Thuốc, cũng là một trong những thủ phạm rất phổ biến gây ù tai. Một số loại thuốc thông thường có thể gây ù tai: Aspirin, một số loại thuốc điều trị huyết áp cao, một số loại thuốc kháng sinh, một số loại thuốc điều trị trầm cảm và lo lắng, một số loại thuốc kháng histamine, một số loại thuốc giảm đau hoặc chống viêm. viêm nhiễm, một số loại thuốc an thần, u dây thần kinh thính giác nếu không được cắt bỏ kịp thời có thể chèn ép dây thần kinh và gây điếc.

Nếu bạn bị ù tai rất khó chịu, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để làm các xét nghiệm. (Hình minh họa: health.clevelandclinic.org)

Ảnh hưởng sức khỏe của ù tai

Các triệu chứng ù tai, có thể gây ra nhiều vấn đề, ví dụ: Mất ngủ, mất tập trung, trầm cảm, thất vọng, v.v.

Ngoài ra, các bệnh lý gây ù tai còn có thể khiến bạn bị điếc, chóng mặt, buồn nôn,….

Cách chữa ù tai

Điều quan trọng nhất là phải điều trị kịp thời và đúng nguyên nhân, nhất là những người bị ù tai không cân xứng giữa hai tai, hoặc chỉ ù một bên tai, hoặc ù tai dai dẳng.

Nếu bác sĩ chuyên khoa tai không thể tìm ra nguyên nhân gây ù tai của bạn, có một số phương pháp có thể giúp giảm ù tai, mặc dù nhiều phương pháp trong số này chưa được các nghiên cứu khoa học chứng minh. Một số trong số này có thể dễ dàng tự làm ở nhà. Ví dụ:

Tập thể dục thường xuyên giúp máu lên vùng đầu cổ đầy đủ hơn.

-Tránh uống rượu và những thứ có rượu, thuốc lá, caffein, pho mát. Những điều này có thể làm cho chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn.

-Ăn ít muối.

– Nghỉ ngơi đầy đủ.

– Tránh ồn ào.

– Kiểm soát huyết áp hợp lý.

-Relax, ví dụ, tập thể dục.

-Sử dụng những tiếng ồn nhẹ nhàng khác để “át” tiếng ù, chẳng hạn như nghe nhạc nhẹ, dùng quạt … đặc biệt là vào giờ đi ngủ.

Dưới đây là một số cách bạn có thể tự làm. Các bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại thuốc hoặc các phương pháp chuyên biệt khác để giúp giảm bớt hoặc hết ù tai. Các loại thuốc này cần có sự kê đơn cũng như theo dõi chặt chẽ của bác sĩ, mỗi trường hợp bệnh có thể khỏi hoàn toàn và cần dùng những loại thuốc và phương pháp khác nhau.

Cũng như đại đa số các bệnh khác, chúng ta không nên “mượn” hay cho nhau uống thuốc, vì đôi khi điều đó có thể gây nguy hiểm nếu không đúng thuốc, uống không đúng cách. Bác sĩ theo dõi cẩn thận để phát hiện và điều trị các tác dụng phụ hoặc biến chứng của thuốc và bệnh.

Tóm lại, nếu bạn bị ù tai quá khó chịu mà chưa được bác sĩ thăm khám cẩn thận, đặc biệt là bạn bị ù tai không cân xứng giữa hai tai, hoặc chỉ ù một bên tai, hoặc ù tai dai dẳng, hoặc ù tai. theo dõi mạch, cần đi khám càng sớm càng tốt để được làm các xét nghiệm và đưa đến các bác sĩ chuyên khoa phù hợp nếu cần, để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm không đáng có. .

Khi đã được bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và không xác định được nguyên nhân nguy hiểm cũng như không cần dùng thuốc đặc trị thì có thể áp dụng các cách trên để giảm bớt sự khó chịu của chứng ù tai. [qd]

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Để biết những vấn đề cụ thể và chi tiết của từng bệnh nhân, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài truyền hình VHN toàn Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *