Uber, Lyft trả chí pháp lý cho nhân viên bị kiện theo luật phá thai Texas

  • by

SAN FRANCISCO, California (NV) – Uber và Lyft đã thông báo vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 9, rằng họ sẽ trả chi phí pháp lý cho các tài xế nếu bị kiện theo luật phá thai do Texas ban hành gần đây.

Luật Texas có hiệu lực vào Thứ Tư, 1 Tháng Chín, sau khi Tòa án Tối cao bỏ phiếu với tỷ số 5-4 để từ chối ngăn chặn nó, theo The Hill.

Những người ủng hộ quyền phá thai biểu tình bên ngoài Capitol của bang Texas ở Austin. (Hình ảnh: Sergio Flores / Getty Images)

Thống đốc Greg Abbott (Đảng Cộng hòa) đã ký ban hành luật SB 8 vào tháng Năm và có hiệu lực vào thứ Tư, ngày 1 tháng Chín, cấm hầu như tất cả các trường hợp phá thai sau khi phát hiện tim thai, vào khoảng tuần thứ sáu của thai kỳ.

Luật này cho phép các công dân tư nhân kiện những người thực hiện hoặc hỗ trợ, bao gồm cả tài xế đưa đón hoặc đưa đón, thực hiện phá thai.

Lyft thông báo rằng họ đã tạo ra một Quỹ bảo vệ pháp lý để chi trả tất cả các khoản phí pháp lý cho các tài xế của công ty bị kiện theo luật này.

Công ty cũng cho biết họ đã quyên góp 1 triệu đô la cho Planned Parenthood để đảm bảo rằng “phương tiện đi lại không bao giờ là rào cản đối với việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe”.

Những người biểu tình phản đối luật phá thai ở Texas tuần hành trên phố Lavaca ở Austin, Texas, bên ngoài Capitol của bang. (Hình ảnh: Sergio Flores / Getty Images)

Luật Texas “ra sức trừng phạt những người lái xe vì đã đưa mọi người đến nơi họ cần đến, đặc biệt là phụ nữ thực hiện quyền lựa chọn và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần,” theo thông báo. bởi Lyft.

Công ty nói thêm rằng người lái xe “không bao giờ chịu trách nhiệm giám sát địa điểm hoặc lý do tại sao người lái xe của họ đang đi.” Tương tự như vậy, khách hàng “không bao giờ phải biện minh, hoặc thậm chí chia sẻ, họ đi đâu và tại sao.”

“Hãy tưởng tượng một phụ nữ mang thai cố gắng đến một cuộc hẹn chăm sóc sức khỏe và không biết liệu tài xế của cô ấy có hủy chuyến xe của cô ấy không vì sợ vi phạm pháp luật. Cả hai hoàn cảnh đều hoàn toàn không thể chấp nhận được, ”Lyft lập luận.

Dara Khosrowshahi, tổng giám đốc của Uber, đã tweet rằng công ty của ông đang theo bước chân của Lyft.

Những người biểu tình phản đối lệnh cấm phá thai của Texas tuần hành trên Đại lộ Quốc hội, ở thủ đô Austin. (Hình ảnh: Sergio Flores / Getty Images)

“Người lái xe không nên mạo hiểm đưa mọi người đến nơi họ muốn. Uber cũng tham gia và sẽ chi trả các khoản phí pháp lý theo cách tương tự, ”ông Khosrowshahi nói.

Một thẩm phán Texas hôm thứ Sáu đã tạm thời chặn một nhóm chống phá thai đang tìm cách thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần mới của Texas đối với tổ chức phi lợi nhuận Planned Parenthood, theo The Hill.

Phán quyết ngăn chặn nhóm chống phá thai Texas Right to Life kiện các bác sĩ và phòng khám của Planned Parenthood theo lệnh cấm phá thai nghiêm ngặt mới của Texas – SB 8.

Phán quyết chỉ áp dụng cho các bên trong vụ kiện, nhưng không làm mất hiệu lực của SB 8, luật cấm phá thai sau khi phát hiện thấy tim thai. Nhịp tim của thai nhi có thể xuất hiện ngay khi phụ nữ mang thai được sáu tuần.

Phán quyết của thẩm phán Maya Guerra Gamble được coi là một chiến thắng pháp lý gần gũi cho những người ủng hộ quyền phá thai. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *