UBXDTĐ Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tuyên thệ nhậm chức

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Ủy ban Xây dựng Tượng đài (UBXDDT) Tái thiết Thành Cổ Quảng Trị vừa tuyên thệ nhậm chức tại phòng họp Hội đồng Thành phố Westminster sáng Chủ Nhật 24/10, trước sự chứng kiến ​​của hai Nghị viên Kimberly Ho và Carlos Menzo và đông đảo đồng hương, đại diện các hội đoàn, đoàn thể tại Little Saigon.

Các thành viên Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị giới thiệu với đồng bào. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo ban tổ chức, đây là một sự kiện quan trọng và mang tính lịch sử, nên GHPGVNTN được hình thành thông qua sự tuyển chọn rộng rãi, các thành viên được đề cử qua thủ tục nộp đơn, và được Hội đồng Thành phố Westminster xem xét. công lý, bao gồm các cá nhân thuộc các hội đoàn quân nhân QLVNCH, các cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đồng hương tỉnh Quảng Trị, và Hội Đền Hùng Hải ngoại.

Vì quy định của đại dịch COVID-19, một số đồng hương đến tham dự, một số ngồi trong phòng họp, một số ngồi ngoài lều bạt để quan sát.

Các ủy viên ban gồm có ông Lê Văn Sáu (Không quân), ông Hoàng Tấn Kỳ (Nhảy dù), ông Tấn Nam (Boyry), ông Nguyễn Minh Chánh (Binh chủng Đặc công), ông Phan Bửu Ngọc (Thủy quân lục chiến) Chien), GS Tran Van Chi (Hungarian Temple Association), Son Chi Do (National Police), Mr Van Cong Man (Quang Tri district), Mr Bob Harrison (US TQLC), Dr. Nguyen. Hoàng Quân (Bảo tàng QLVNCH), Ông Trương Âu (Chiến tranh Chính trị), Ông Nguyễn Phúc Ái Định (Bộ binh, dự bị), và Ông Conrad Gomez (Không quân Hoa Kỳ, dự bị).

Các thành viên Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị tuyên thệ nhậm chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau khi một số thành viên của ủy ban thông báo tóm tắt về một số trận đánh tại Thành cổ Quảng Trị mà họ đã tham chiến, ủy ban tuyên thệ trước Nghị viên Kimberly Ho và những người tham dự.

Tiếp đó, các thành viên ủy ban ngồi vào bàn họp của HĐND thành phố, trên đó có ghi tên từng thành viên, vạch rõ tiến độ của dự án xây dựng tượng đài trong tương lai.

Ông Tấn Nam, đồng thời là chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Nam California, chia sẻ: “Mấy tháng nay, nhiều người biết đến việc Ban Quân Dân Tỉnh Ủy Quảng Trị Tu Niệm Thành Cổ Luật Sư Trần Thái Vân. và một số thành viên khác đã không được Hội đồng Thành phố Westminster chấp thuận cho phép họ đặt tượng đài này ở khu vực này của thành phố. Vì vậy, họ đã chuyển tượng đài này đến thành phố San Jose, California ”.

Nghị viên Kimberly Hồ đọc lời tuyên thệ lập lại của các thành viên Ủy ban xây dựng Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Sau đó, Hội đồng Thành phố Westminster quyết định thành lập một ủy ban mới, các thành viên phải là cư dân của Quận Cam. Hội đồng thành phố kêu gọi cư dân thành lập một ủy ban thực hiện dự án mới, kêu gọi mọi người ghi danh vào ủy ban mới. Sau đó, nhiều người đã xin vào ủy ban này, kể cả các cựu chiến binh QLVNCH, cũng như các thành viên của các đoàn thể, đoàn thể,… ”Ông Tấn Nam cho biết thêm.

Theo ông, sau khi ban mới được HĐND TP thông qua và bổ nhiệm, ban sẽ tiến hành các bước tiến hành dự án xây dựng tượng đài.

Anh Tấn Nam kể tiếp: “Trước hết, chúng tôi chọn một mô hình tượng đài, và đặt lại tên cho mô hình. Sau đó, chúng tôi cần gây quỹ cho dự án. Đó là những bước đầu tiên mà ủy ban này sẽ thực hiện trong tương lai ”.

Các thành viên Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị trình bày kế hoạch trong tương lai. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Giáo sư Trần Văn Chi bày tỏ: “Chiến thắng Thành Cổ Quảng Trị là một dấu ấn lịch sử của QLVNCH và toàn dân trên chiến trường Việt Nam. Chứng tích hào hùng này nói lên sự chiến đấu anh dũng của những người lính trong QLVNCH. Vì vậy, nếu chúng ta không để lại dấu ấn này thì mai sau con cháu chúng ta sẽ không biết đến chiến công hiển hách đó ”.

“Những chiến công hiển hách của các bậc tiền bối như Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Lê Lợi,… Lịch sử Việt Nam dạy cho một số học sinh ở trường. Nhưng những chiến công hào hùng trong các trận đánh như Bình Long, An Lộc, Quảng Trị,… thì lịch sử không ghi cho con em chúng ta học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, để duy trì những kỳ tích đó để các thế hệ trẻ hiểu rằng, ở nước ngoài muốn xây tượng đài thì phải có hình tượng đàng hoàng chứ không phải chỉ có bức tường. một tấm bia không có giá trị gì ”, GS Trần Văn Chi nói thêm.

Đông đảo đồng bào đã đến dự lễ tuyên thệ của Ban xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Thành cổ Quảng Trị. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Một số đồng bào tham dự lễ tuyên thệ cũng bày tỏ một số ý kiến ​​liên quan đến việc quyên góp.

Ông Quách Ngọc Lâm, chủ tịch Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến Nam California cho biết: “Mặc dù Thủy Quân Lục Chiến vinh dự được cắm lá cờ chiến thắng trên Thành Cổ Quảng Trị, nhưng chiến thắng này là do công sức của rất nhiều chiến sĩ. , các Lực lượng Vũ trang Việt Nam Cộng hòa và nhân dân địa phương. “

Sử A Cầu, nguyên chủ tịch Hội Cựu Học Sinh Võ Đường Quốc Gia Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi là những cựu chiến binh ở Nam California, và đã đấu tranh để thay đổi cấu trúc của Tượng đài. Đã thu hồi Thành cổ Quảng Trị của ủy ban trước nhưng họ không chịu sửa sai, cũng như không làm việc với chúng tôi. Vì vậy, cuối cùng, dự án của họ không được Hội đồng thành phố thông qua. Sau đó, thành phố cũng như nhiều cư dân ở California đã quyết định thành lập một ủy ban mới. Chúng tôi ở đây hôm nay để hỗ trợ và cố vấn cho ủy ban mới này ”.

Ông Quách Ngọc Lâm, chủ tịch Hội Ái Hữu Thủy Quân Lục Chiến Nam California đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Chị Quỳnh Hoa, cư dân Anaheim, tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, nên tôi nghĩ ban mới này làm đúng, vì họ đã mời được người dân Quảng Trị tham gia vào ban. bảng này. ”

Ông Đinh Quang Trút, một cựu binh Hải Quân, cho biết: “Tôi đến đây với tư cách là một cựu quân nhân QLVNCH. Theo tôi, dự án này sẽ phải chờ trong thời gian tới Ban này có tiến hành xây dựng tượng đài mới hay không để đáp ứng ý kiến ​​của đông đảo bà con đồng hương, trong khi dự án này có tiến độ hay không ”. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *