Úc truy lùng để diệt chú chim bồ câu từ Mỹ

Úc truy lùng để diệt chú chim bồ câu từ Mỹ

MELBOURNE, Úc (NV) – Úc đang truy lùng để diệt chú chim bồ câu từ Mỹ vượt Thái Bình Dương đến Úc, vì vi phạm lệnh cách ly nghiêm ngặt của nước này, theo BBC hôm Thứ Năm, 14 Tháng Giêng.

Tin cho biết, chú chim mất tích trong cuộc đua chim bồ câu ở tiểu bang Oregon, Mỹ, cuối Tháng Mười năm ngoái, và khoảng hai tháng sau, xuất hiện ở Melbourne.

Chim bồ câu Joe được nhìn thấy đậu trên mái nhà ở Melbourne, Úc, hôm 13 Tháng Giêng.(Hình: Channel 9 via AP)

Các giới chức Úc cho hay chú chim bồ câu được đặt tên Joe này đang “trực tiếp đe dọa sự an toàn” của chim cũng như kỹ nghệ gia cầm địa phương.

Anh Kevin Celli-Bird, cư dân Melbourne cho hay anh nhìn thấy Joe ngoài vườn hôm 26 Tháng Mười Hai.

“Lúc đó, nhìn nó ốm quá nên tôi bẻ vụn chiếc bánh quy khô rồi để ra ngoài đó cho nó,” anh kể với hãng tin AP.

Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh Celli-Bird biết được chủ nhân của Joe sống ở Alabama, Mỹ, và chú chim được nhìn thấy lần cuối cùng trong cuộc đua chim bồ câu ở Oregon.

Sau khi tin tức Joe xuất hiện ở Úc được báo chí đăng rùm beng, các giới chức liên lạc với anh Celli-Bird.

Joe chưa bị bắt, nhưng Bộ Nông Nghiệp, Nước và Môi Trường Úc cho hay cần phải diệt chú chim này để tránh nguy cơ lây bệnh cho chim địa phương.

“Cho dù từ đâu đến, bất kỳ con chim nuôi nào không đáp ứng quy định y tế nhập cảng và xét nghiệm đều không được phép ở lại Úc,” phát ngôn viên bộ này ra thông báo cho hay.

“Cách khả thi duy nhất để chặn rủi ro đó là cho chú chim chết bằng biện pháp nhân đạo.”

Hiện chưa rõ làm sao Joe vượt 8,000 dặm từ miền Tây nước Mỹ đến miền Nam nước Úc. Theo các giới chức, có lẽ Joe “đi ké” tàu chở hàng.

Mặc dù đem chim bồ câu vô Úc là hợp pháp, thủ tục này rất khó khăn và đôi khi tốn hàng chục ngàn đô la. Hơn 10 năm qua, chưa có con chim bồ câu nào từ Mỹ nhập cảng Úc hợp pháp.

Joe không phải là con vật đầu tiên gặp rắc rối với quy định nhập cảng thú vật nghiêm ngặt của Úc.

Năm 2015, tài tử Johnny Depp cùng vợ lúc đó là Amber Heard phải đăng video xin lỗi sau khi đem hai chú chó cưng bất hợp pháp vào Úc trên phi cơ riêng. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *