Ukraine xét xử lính Nga đầu tiên bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh

KIEV, Ukraine (NV) – Bà Iryna Venediktova, Tổng công tố viên Ukraine, cho biết Ukraine đang chuẩn bị tổ chức phiên tòa xét xử đầu tiên đối với một binh sĩ Nga vì tội ác chiến tranh.

Người bị đưa ra xét xử lần này là Vadim Shishimarin, 21 tuổi, bị cáo buộc bắn chết một người đàn ông 62 tuổi không vũ trang vào ngày 28/2 tại vùng Sumy của Ukraine. Người đàn ông bị bắn khi cố gắng chạy trốn khỏi khu vực.

Iryna Venediktova (giữa), Tổng công tố Ukraine, đến địa điểm một ngôi mộ tập thể ở Bucha. (Ảnh: Fadel Senna / AFP qua Getty Images)

Theo Venediktova, các binh sĩ khác của Nga đã ra lệnh cho Shishimarin bắn người đàn ông này “để nạn nhân không thể trình báo với lực lượng Ukraine.” Người đàn ông gục chết cách nhà chỉ vài chục mét.

Shishimarin hiện đang bị giam giữ tại Ukraine và sẽ bị đưa ra trước tòa án, theo một nguồn tin của Washington Post. Khi trả lời câu hỏi của tờ báo này, bà Venediktova tuyên bố: “Chúng tôi đang bắt đầu một phiên tòa, không phải phiên tòa xét xử vắng mặt mà là phiên tòa xét xử trực tiếp kẻ đã giết hại dân thường. Đây là một tội ác chiến tranh”.

Trước đó, Ukraine đã chính thức đệ đơn truy tố tội phạm chiến tranh đầu tiên vào cuối tháng 4. Văn phòng của bà Venediktova ban đầu xác định khoảng 40 thành viên quân đội Nga bị tình nghi phạm tội ác chiến tranh, mặc dù số lượng tội phạm có thể lên tới 10.000 người. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.