Ứng cử viên dân biểu Cộng Hòa chỉ trích TT Trump kỳ thị người Châu Á

SANTA ANA, California (NV) – Bà Young Kim (Cộng Hòa), ứng cử viên dân biểu liên bang ở Orange County, California, một người gốc Nam Hàn, vừa gây sóng gió trên mạng truyền thông xã hội vào hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Sáu, sau khi chỉ trích Tổng Thống Donald Trump dùng từ ngữ kỳ thị người gốc Châu Á, theo nhật báo The Orange County Register.

Trên mạng truyền thông xã hội, bà Young Kim, cũng là cựu dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 65, hiện đang tranh chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 39, chỉ trích Tổng Thống Donald Trump khi gọi virus COVID-19 là “kung flu” tại cuộc vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma.

Hôm Thứ Ba, ông Trump sử dụng lại chữ này tại cuộc vận động ở Phoenix, Arizona.

Một vài người Cộng Hòa trung dung tỏ ý cám ơn bà Kim thẳng thắn phát biểu phản đối cách dùng ngôn ngữ kỳ thị như thế, giữa lúc tình trạng thù ghét người Châu Á tiếp tục gia tăng tại nước Mỹ.

Những cả trăm người, cả ngoài tiểu bang, tràn ngập trang Facebook và Twitter của bà Kim, với những lời lẽ miệt thị và bài xích.

Họ gọi bà bợ đỡ giới cử tri cấp tiến, và không phải là một người Cộng Hòa thật sự. Có người mắng bà “xấu xí làm chuyện để ý.” Người khác vu khống bà là “gián điệp cho ‘Tàu’” và “Cút về xứ đi.”

Không rõ liệu một ứng cử viên Cộng Hòa đưa ra một lời chỉ trích nhẹ về ông Trump sẽ giúp hay hại cơ hội thắng cử vào Tháng Mười Một tới, khi bà tranh cử trong một địa hạt bầu cử có thành phần chủng tộc rất đa dạng.

Nhưng những lời tấn công thóa mạ trên biểu hiện bà Kim sẽ đối đầu một cách khó khăn trong cuộc tranh cử ở một địa hạt trung dung vào Tháng Mười Một sắp tới, đặc biệt, lá phiếu có tên tổng thống đứng đầu.

Ông Adam Probolsky, cựu chuyên gia thăm dò bầu cử, cư dân Newport Beach, nhận định: “Tổng Thống Trump đã làm hại những ứng cử viên Cộng Hòa khi dùng những từ ngữ mang tính kỳ thị chủng tộc.”

Ông giải thích thêm, “ưu tiên da trắng” của tổng thống chỉ có một số người ủng hộ, nhưng “hầu hết người dân Mỹ từ khước.”

Kể từ khi đại dịch COVID-19 lấy đi mang sống của cả trăm ngàn người Mỹ, và đẩy chính quyền vào tình thế bối rối trong thời gian đầu của bệnh dịch, Tổng Thống Trump và đồng minh của ông thường xuyên dùng chữ “virus Tàu” hay “virus Vũ Hán” để chỉ trích Trung Quốc, quốc gia bị tố cáo không minh bạch thông tin về tình hình dịch, khiến cho bệnh dịch làm hại cả thế giới.

Tòa Bạch Ốc thường xuyên giải thích rằng từ ngữ trên không mang tính miệt thị hay có ý kỳ thị người Mỹ gốc Châu Á.

Một nhóm tranh đấu chống kỳ thị người Châu Á, có tên là “Stop AAPI Hate,” cho biết kể từ khi tổng thống dùng chữ chữ như “virus Tàu” tỉ lệ các vụ tấn công hay hành động miệt thị chống người Châu Á gia tăng.

Nhóm “Stop AAPI Hate,” chuyên theo dõi những hành động kỳ thị, cho biết kể từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, có khoảng 1,900 trường hợp báo cáo người Châu Á bị kỳ thị và tấn công. (MPL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *