Ứng dụng PC-Covid của Việt Nam đòi đọc tin nhắn, xem ảnh của người dùng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ứng dụng PC-Covid chính thức ra mắt vào ngày 1/10 và là “ứng dụng chống dịch” duy nhất tại Việt Nam sau khi dư luận phàn nàn về hàng chục ứng dụng liên quan đến COVID-19 chồng chéo và thường xuyên bị báo lỗi.

Ứng dụng mới được ghi nhận là có chứa “thẻ xanh COVID-19”, thông tin tiêm chủng, mã QR khai báo y tế và sẽ thay thế tất cả các ứng dụng chống dịch trước đây.

Chính phủ Việt Nam yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid để xuất trình khi ra ngoài. (Ảnh: VNExpress)

Trên kho ứng dụng Apple Store và Google Play, PC-Covid được mô tả là sản phẩm của Cục Tin học, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo báo VNExpress, cách đây một ngày có tới 1,8 triệu lượt tải PC-Covid khiến người dùng không ít lần gặp phải tình trạng nghẽn mạng, không cài được ứng dụng trên smartphone.

Đáng chú ý, sau khi các báo tại Việt Nam đưa tin, cộng đồng mạng đã nhanh chóng phát hiện ra PC-Covid chính là phiên bản “bình mới rượu cũ” của Bluezone do BKAV phát triển, điều này khiến nhiều người lo ngại về việc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng trước đó.

Vì vậy, khi cài đặt PC-Covid, người dùng cũng phải chấp nhận việc ứng dụng này yêu cầu đọc tin nhắn, xem ảnh, video, tài khoản ngân hàng … trên smartphone. Một số luật sư, nhà hoạt động … đã lên tiếng trên mạng xã hội rằng họ từ chối cài đặt PC-Covid chính vì yêu cầu “không thỏa đáng” này.

Hiện các báo ở Việt Nam chỉ đưa tin tích cực về PC-Covid mà không đề cập đến rủi ro đối với dữ liệu cá nhân của người dùng.

Ứng dụng PC-Covid khiến người dùng nghi ngờ khi yêu cầu truy cập thông tin cá nhân. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến ứng dụng này, báo Zing dẫn lời giải thích từ một đại diện giấu tên của Trung tâm Quốc gia về Công nghệ Phòng chống COVID-19: “Bluezone có số lượng cài đặt lớn nhất, đã được sử dụng hiệu quả ở nhiều địa điểm. Vì vậy, trung tâm đã quyết định cập nhật trên nền tảng Bluezone. Nếu mọi người đang sử dụng nó một cách hiệu quả và buộc họ phải gỡ bỏ nó và sử dụng một ứng dụng mới, nó sẽ không thỏa mãn sở thích của họ. “

Ông cũng lập luận thêm rằng PC-Covid “đã bổ sung nhiều tính năng so với Bluezone, sẽ không đủ nếu nghĩ rằng PC-Covid chỉ là một phiên bản đổi tên của Bluezone.”

Theo báo Tuổi Trẻ, trong thời gian chờ PC-Covid hoạt động ổn định, người dân Sài Gòn được yêu cầu tiếp tục sử dụng ứng dụng HCM Health và VN-eID để khai báo y tế, khai báo đi lại. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *