Ưu và nhược điểm của nhà ‘townhouse’?

(rockethomes.com) – Nhà phố (nhà liên kế, hay nhà liên kế) là công trình kiến ​​trúc liên kết thuộc sở hữu của cá nhân. Do chủ nhân của những căn nhà phố cạnh nhau đều có ít nhất một bức tường nên chúng trông giống như những ngôi nhà lô phố.

Những ngôi nhà này khác với những ngôi nhà gia đình đơn lẻ ở chỗ chúng thường không có cùng diện tích đất, ngoại trừ việc chung tường.

Một căn nhà phố ở Guttenberg, New Jersey. (Hình minh họa: Michael Loccisano / Getty Images)

Nếu bạn cần sự riêng tư và không gian, nhà phố có thể không phải là lựa chọn phù hợp. Nhà phố thường có giá cả phải chăng hơn nhà biệt lập, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những người mua nhà lần đầu và có ngân sách eo hẹp.

Đặc điểm của nhà phố

Dưới góc độ thuật ngữ kiến ​​trúc, nhà phố là loại nhà liền kề với phần mái, móng liên hoàn có tường ngăn cách. Những người sống trong nhà phố là chủ sở hữu của các bức tường (nội thất và ngoại thất) và mái nhà của họ. Trong một số trường hợp, bãi cỏ của họ có thể là sở hữu duy nhất nhưng trong những trường hợp khác, họ chia sẻ bãi cỏ với những người hàng xóm. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về một số đặc điểm chính của nhà phố.

Phong cách nhà cho một gia đình

Nhà phố được thiết kế tương tự như nhà ở độc lập. Không giống như các căn hộ hoặc một số chung cư, chúng tập trung vào việc phản chiếu bố cục và cảm giác chung của một ngôi nhà truyền thống.

Hiệp hội chủ nhà (HOA)

Hiệp hội Chủ nhà (HOA) là một tổ chức đưa ra và thực thi các quy tắc cho một nhóm tài sản. Nếu có HOA, người mua bất động sản nằm trong HOA sẽ tự động trở thành thành viên và trả phí (thường là hàng tháng). Các khoản phí này có thể bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau tùy thuộc vào loại tài sản, nhưng có thể bao gồm những thứ như bảo trì ngôi nhà cụ thể của bạn và các khu vực chung như hồ bơi. Bạn có thể đã nghe nói về HOA liên quan đến nhà chung cư nhưng HOA không phải lúc nào cũng nghĩ đến khi nói đến nhà phố.

Chia sẻ tường

Các căn nhà phố luôn nằm cạnh nhau. Thường là một bức tường duy nhất mà bạn chia sẻ với những người hàng xóm của mình, nhưng trong một số trường hợp, có một bức tường đôi với không gian rất nhỏ, chỉ vài inch, ở giữa. Không cần phải nói, thân thiện với hàng xóm là một phần quan trọng của cuộc sống nhà phố.

Chia sẻ không gian ngoài trời

Ngoài việc dùng chung tường, nhà phố phải chia sẻ không gian sân và các khu vực ngoài trời khác với người thuê ở hai bên khu nhà của họ. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì một số sân chỉ thuộc sở hữu của cư dân của một trong các nhà phố.

Ưu điểm của nhà phố

Nhà phố thường mang lại cảm giác giống một khu phố hơn là một căn hộ và thường có giá cả phải chăng hơn những ngôi nhà biệt lập. Bạn không phải chịu trách nhiệm duy nhất về việc sửa chữa và bảo trì những thứ như một ngôi nhà riêng biệt. Nhà phố cũng có xu hướng không bị hạn chế HÒA hơn một chút so với nhà chung cư.

Nhược điểm của nhà phố

Hãy nhớ rằng bức tường có rất ít hoặc không có khoảng trống giữa bạn và những người hàng xóm của bạn. Trong khi một số tận hưởng cảm giác gần gũi với những người hàng xóm của mình, những người khác có thể muốn có thêm một chút riêng tư. Một nhược điểm khác là mặc dù phí HOA của nhà phố có xu hướng thấp hơn phí chung cư, nhưng chúng không “miễn phí”. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *