Ủy ban 6 Tháng Giêng gửi trát điều trần cho 5 dân biểu Cộng Hòa

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy ban do Hạ viện thành lập để điều tra vụ bạo loạn của Quốc hội đã gửi trát hầu tòa tới 5 dân biểu đảng Cộng hòa là đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có Đại diện Kevin McCarthy (California), thủ lĩnh đảng Cộng hòa. Hạ viện, ủy ban công bố vào thứ Năm, 12 tháng Năm, theo CNBC.

Đây là lần đầu tiên ủy ban lưỡng đảng gửi trát hầu tòa tới một thành viên đương nhiệm của Quốc hội. Vụ án xảy ra chưa đầy một tháng trước khi ủy ban điều tra bắt đầu một loạt các phiên điều trần công khai.

Đại diện Kevin McCarthy (Cộng hòa-California), Lãnh đạo thiểu số Hạ viện, phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần tại Quốc hội vào ngày 1 tháng 7 năm 2021. (Hình minh họa: Alex Wong / Getty Images)

Ngoài ông McCarthy, 4 dân biểu đảng Cộng hòa khác cũng bị ủy ban trát đòi hầu tòa gồm ông Jim Jordan (Ohio), ông Andy Biggs (Arizona), ông Mo Brooks (Alabama) và ông Scott Perry (Pennsylvania).

Trước đó, cả 5 dân biểu này đều từ chối tự nguyện hợp tác điều tra theo yêu cầu của ủy ban. Trong trát đòi hầu tòa được đệ trình hôm thứ Năm, ủy ban nói với từng dân biểu này: “Vì các bạn từ chối tự nguyện hợp tác, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra trát đòi hầu tòa cho các bạn.”

“Ủy ban biết rằng một số đồng nghiệp của chúng tôi có thông tin liên quan đến cuộc điều tra về vụ tấn công ngày 6 tháng 1 và các sự kiện dẫn đến nó,” Hạ nghị sĩ Bennie Thompson (D-Mississippi) cho biết. ), chủ tịch ủy ban điều tra, đã đưa ra một thông cáo báo chí.

“Trước khi tổ chức các phiên điều trần vào tháng tới, chúng tôi muốn cho các thành viên cơ hội tự nguyện thảo luận những vấn đề này với ủy ban. Rất tiếc, những người bị trát hầu tòa ngày hôm nay đã từ chối, vì vậy chúng tôi buộc phải thực hiện bước này để đảm bảo ủy ban tìm ra sự thật liên quan đến ngày 6 tháng Giêng, “Thompson nói.

Ủy ban đang điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một nhóm những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump vượt qua hàng rào cảnh sát và xông vào Điện Capitol. Các cuộc bạo loạn đã khiến các nhà lập pháp bỏ chạy và làm gián đoạn quá trình chứng nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden. (Th. Long)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.