Ủy ban cố vấn FDA ủng hộ có mũi tăng cường cho J&J vaccine

WASHINGTON, DC (NV) – Một ủy ban tư vấn sức khỏe vào thứ Sáu, ngày 15 tháng 10, đã ủng hộ việc tiêm nhắc lại vắc-xin Johnson & Johnson COVID-19, với lý do ngày càng lo ngại rằng người Mỹ đang tiêm vắc-xin chống lại vi-rút. Một liều vắc xin này không có tác dụng bảo vệ như vắc xin cần hai liều.

Các cố vấn của FDA đã xem xét đề xuất của J&J rằng có sự linh hoạt trong thời gian tiêm nhắc lại.

Vắc xin COVID-19 do Johnson & Johnson sản xuất. (Ảnh: Sander Koning / ANP / AFP qua Getty Images)

J&J cho biết mũi tiêm tăng cường cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung hai tháng sau lần tiêm đầu tiên, nhưng thậm chí có thể bảo vệ tốt hơn nếu bạn đợi đến sáu tháng sau lần tiêm đầu tiên.

Ủy ban cố vấn FDA nhất trí rằng có thể tiêm nhắc lại mà không có lịch trình cụ thể.

Họ nói rằng có bằng chứng cho thấy tiêm chủng J&J dễ bị nhiễm trùng hơn so với tiêm chủng Pfizer hoặc Moderna, và rằng họ đã tiêm mũi này cách đây vài tháng.

Trong khi cuộc họp hôm thứ Sáu nhằm xem xét sự cần thiết của việc tiêm nhắc lại vắc-xin J&J, nhiều chuyên gia cho rằng vắc-xin này thực sự nên được coi là một mũi tiêm hai mũi, giống như của Pfizer và Moderna.

Tiến sĩ Paul Offit tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết, “Tôi thực sự nghĩ rằng loại vắc-xin này luôn là loại cần phải tiêm hai mũi. Vào thời điểm này, thật khó để gọi đây là vắc-xin một mũi.”

Chính phủ Hoa Kỳ cho biết cả ba loại vắc xin này đều có khả năng bảo vệ mạnh mẽ, ngăn ngừa việc nhập viện hoặc tử vong do COVID-19. Ưu tiên của chính phủ hiện nay là tiêm mũi đầu tiên trong số 66 triệu người chưa được tiêm cho đến nay.

Tiến sĩ Archana Chatterjee tại Đại học Rosalind Franklin nói rằng mũi tiêm nhắc lại J&J sẽ mang lại hiệu quả của vắc xin ngang bằng với hai loại vắc xin còn lại.

FDA sẽ đưa ra quyết định sau khi nhận được khuyến nghị của ủy ban cố vấn này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *