Uỷ ban điều tra COVID-19 tống trát đòi Navarro, cựu cố vấn của Trump

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy ban quốc hội điều tra phản ứng của chính quyền Donald Trump đối với đại dịch COVID-19, vào thứ Năm, ngày 18 tháng 11, đã trát hầu tòa Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của cựu tổng thống thứ 45, vì không trả lời yêu cầu điều trần và nộp tài liệu.

Trát đòi hầu tòa là lần thứ hai chống lại một cựu quan chức Trump mà Ủy ban Điều tra Khủng hoảng COVID-19 của Hạ viện đã ban hành kể từ khi nó được thành lập vào năm ngoái, theo Politico.

Peter Navarro, cựu cố vấn thương mại của cựu Tổng thống Trump. (Hình ảnh: Chip Somodevilla / Getty Images)

Ủy ban đang thăm dò xem các cựu quan chức chính quyền Trump có can thiệp vào công việc của các cơ quan y tế hay không; và điều tra các nỗ lực thay đổi thông điệp thực để giảm thiểu các mối đe dọa do đại dịch gây ra.

Trát đòi ban đầu dành cho Steven Hatfill, một nhà dịch tễ học và là cựu cố vấn của ông Navarro.

Ủy ban cũng đã gửi một yêu cầu tài liệu đến Navarro trong tháng đó.

Trát đòi hầu tòa hôm thứ Năm yêu cầu Navarro xuất trình các tài liệu trước ngày 8 tháng 12 và xuất trình trước ngày 15 tháng 12.

Ông Navarro gọi cuộc điều tra của Quốc hội và trát đòi hầu tòa là một vụ bê bối.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, cựu cố vấn Navarro là thành viên có ảnh hưởng lớn trong đội ứng phó với virus của Nhà Trắng, đóng vai trò là người đóng góp cho cựu tổng thống về tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp và các giải pháp. các biện pháp để giữ cho nền kinh tế Hoa Kỳ nổi trong thời gian cách ly. Lời khai của Navarro và các tài liệu cá nhân giúp làm sáng tỏ cách chính quyền Trump phản ứng với các cảnh báo sớm về dịch bệnh, hậu quả kinh tế tiềm ẩn và cách chính quyền làm việc trong việc đảm bảo nguồn cung cấp y tế. chẳng hạn như mặt nạ, áo choàng và máy thở.

Qua lời khai và tài liệu trước đó, ủy ban nhận thấy rằng bản thân Navarro đã ghi nhật ký hàng ngày về thời gian ở Nhà Trắng và sử dụng tài khoản email cá nhân được mã hóa để liên lạc với các nhân viên Nhà Trắng. cho giai đoạn từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021.

Trong các email được ủy ban công bố vào tháng 9, Hatfill cảnh báo Navarro về việc các nhà khoa học hiểu rất ít về Covid-19 và thúc đẩy “sự trung thực thẳng thắn.”

“Trên thực tế, chúng tôi không biết có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh ở Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ chứng kiến ​​làn sóng đầu tiên của dịch lây lan ở Mỹ trong vòng bảy ngày tới, ”Hatfill viết.

Vài ngày sau ghi chú của Hatfill, cố vấn Navarro đã viết một lá thư cho Trump, người vào thời điểm đó gọi COVID-19 là trò lừa bịp của đảng Dân chủ, cảnh báo về hành động của chính quyền đối với đại dịch. là “không đủ nhanh”.

Dân biểu Jim Clyburn (D-South Carolina), chủ tịch ủy ban điều tra đại dịch, lưu ý: “Bất chấp những cảnh báo ban đầu đó, ông Navarro vẫn theo đuổi một cách mua sắm vật tư y tế lộn xộn. và không hiệu quả. ”

Ông Navarro sẽ dẫn đầu hoạt động mua thuốc và vật tư y tế của liên bang vào năm 2020, nhưng ông đã thúc đẩy các bang tự tìm kiếm nguồn cung ứng vật tư y tế với giá thị trường hỗn loạn.

Trong việc dự trữ vật tư y tế khẩn cấp cho chính phủ liên bang, Navarro chỉ định các hợp đồng cho các công ty có quan hệ chặt chẽ với chính phủ, mà không thông qua quy trình đấu thầu mở thông thường và ưu tiên mua hàng. Thiết bị bảo vệ cá nhân được sản xuất tại Mỹ mặc dù thiếu năng lực sản xuất trong nước.

Trong quá trình làm việc về ứng phó với đại dịch, Navarro thúc đẩy các chính sách dựa trên khoa học gây tranh cãi và không chính xác với các chuyên gia y tế hàng đầu trong chính quyền.

Vào tháng 8 năm 2020, ông Navarro bắt đầu xúc tiến việc mua hydroxychloroquine, loại thuốc trị sốt rét, như một phương pháp chữa trị COVID-19 mặc dù thiếu bằng chứng khoa học. Trong những tháng trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã đưa ra cảnh báo chống lại việc sử dụng hydroxychloroquine và thu hồi giấy phép sử dụng khẩn cấp.

Nhưng ông Navarro, viện dẫn các nghiên cứu y tế không đáng tin cậy để tiếp tục tuyên bố rằng loại thuốc này có tác dụng với COVID-19, lặp lại lời khuyến khích của cựu Tổng thống Trump về loại thuốc hạ sốt. Nhưng sau đó, trong thời gian nằm viện vì coronavirus, vị tỷ phú này hoàn toàn không sử dụng hydroxychloroquine để điều trị. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *