Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ trừng phạt Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên biển

WASHINGTON, DC (NV) – Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc vì các hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Thượng nghị sĩ Robert Menendez (D-New Jersey), Chủ tịch ủy ban, thông báo qua Twitter hôm thứ Ba, tháng Mười. 19.

Thượng nghị sĩ cho biết, bước tiếp theo là dự luật sẽ được đưa ra biểu quyết tại một phiên họp đầy đủ của Thượng viện.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez (D-New Jersey), Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. (Hình ảnh: Susan Walsh / POOL / AFP qua Getty Images)

Dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể Trung Quốc tham gia vào các hoạt động liên quan đến tranh chấp lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, và các vấn đề liên quan khác. .

Theo dự thảo của Quốc hội, dự luật S. 1657, do Menendez soạn thảo, yêu cầu tổng thống áp đặt các biện pháp trừng phạt đóng băng tài sản và từ chối cấp thị thực cho các cá nhân và thực thể Trung Quốc nào:

1-Đóng góp vào các dự án phát triển ở các khu vực của Biển Đông, khu vực đang có tranh chấp với một quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hoặc

2-Tham gia vào các hành động hoặc chính sách đe dọa hòa bình hoặc ổn định tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông hoặc khu vực Biển Hoa Đông do Nhật Bản hoặc Hàn Quốc quản lý. Đồng thời, dự luật cấm các thực thể Hoa Kỳ đầu tư hoặc bảo hiểm cho các dự án liên quan đến các địa điểm bị trừng phạt ở một trong hai vùng biển.

Ngoài ra, dự luật yêu cầu tổng thống cũng áp đặt các lệnh cấm và hạn chế đối với các bên liên quan và các tài khoản tài chính liên quan đến các thực thể bị trừng phạt nếu Cơ quan Tình báo Quốc gia (CIA) xác định rằng Trung Quốc đã thực hiện một số hành động nhất định, chẳng hạn như tuyên bố vùng nhận dạng phòng không đối với Biển Đông.

Dịch vụ Xuất bản của Chính phủ Hoa Kỳ không được xuất bản bất kỳ tài liệu nào mô tả các vùng lãnh thổ tranh chấp ở cả hai vùng biển là một phần của Trung Quốc, với một số ngoại lệ hạn chế.

Bộ Quốc phòng, các tàu gắn cờ Hoa Kỳ hoặc máy bay Hoa Kỳ không được thực hiện bất kỳ hành động nào hàm ý công nhận chủ quyền mà Trung Quốc đã tuyên bố đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp.

Bộ Ngoại giao phải báo cáo định kỳ với Quốc hội về việc các nước công nhận yêu sách của Trung Quốc đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp. Các quốc gia được xác định là thực hiện các hành động trên sẽ không thể nhận được một số viện trợ của Mỹ cho nước ngoài.

S. 1657 do Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hòa-Florida) đồng bảo trợ. (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *