Vaccine COVID-19 của Moderna được cấp phép sử dụng khẩn cấp

  • by

Vaccine COVID-19 của Moderna được cấp phép sử dụng khẩn cấp

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Mười Hai, chính thức cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine COVID-19 của Moderna, theo đài NPR.

Đây là loại vaccine COVID-19 thứ nhì được cấp EUA ở Mỹ, sau vaccine của Pfizer.

Moderna là công ty công nghệ sinh học có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts. (Hình: AP Photo/Elise Amendola)

FDA cho phép dùng vaccine của Moderna cho người lớn sau khi phân tích kỹ lưỡng và nhận thấy vaccine này ngừa COVID-19 hiệu quả 94%.

“Nay đã có hai loại vaccine COVID-19, FDA thực hiện thêm một bước quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu vốn đang khiến nhiều người phải vào bệnh viện và thiệt mạng ở Mỹ mỗi ngày,” Bác Sĩ Stephen Hahn, giám đốc FDA ra thông báo cho hay.

Giữa lúc vaccine của Pfizer đang được phân phối và tiêm chủng khắp nước Mỹ sau khi được chuẩn thuận tuần trước, vaccine của Moderna dần dần đạt tiến bộ trong cuộc vận động để được cấp EUA.

Hôm Thứ Ba, FDA công bố bảng phân tích đầy khả quan về vaccine của Moderna, trong đó họ thấy “không có mối lo ngại cụ thể nào về an toàn.”

Đến Thứ Năm, ủy ban cố vấn độc lập của FDA, gồm chuyên gia y tế cả nước, nhất trí ủng hộ cấp EUA cho vaccine của công ty này, với 20 phiếu thuận, không phiếu chống, một phiếu trắng.

Moderna, công ty công nghệ sinh học mới thành lập 10 năm nay ở Cambridge, Massachusetts, loan báo sẽ giao khoảng 20 triệu liều từ đây đến cuối Tháng Mười Hai theo hợp đồng với chính phủ Mỹ.

Việc FDA quyết định chuẩn thuận vaccine của Moderna là bước tiến lớn lao trong cuộc chiến chống COVID-19, căn bệnh đến nay lấy đi sinh mạng của hơn 300,000 người chỉ riêng ở Mỹ.

Từ khi vaccine của Pfizer được cấp phép tuần trước, giới chức y tế và quốc phòng mở chiến dịch khổng lồ phân phối hàng triệu liều khắp cả nước.

Vaccine của Pfizer bắt đầu được sử dụng hôm Thứ Hai, và những người đầu tiên được tiêm là nhân viên y tế và cư dân nhà dưỡng lão. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *