Vaccine COVID-19 của Novavax chứng tỏ hiệu quả trên 89%

Vaccine COVID-19 của Novavax chứng tỏ hiệu quả trên 89%

LONDON, Anh (NV) – Vaccine COVID-19 của Novavax chứng tỏ hiệu quả hơn 89% trong giai đoạn thử nghiệm quy mô lớn ở Anh, theo BBC hôm Thứ Năm, 28 Tháng Giêng.

Đây cũng là loại vaccine đầu tiên chứng tỏ ngừa được biến thể COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở nước này, ông Fergus Walsh, phóng viên y khoa của BBC, cho hay.

Vaccine COVID-19 của Novavax. (Hình: Justin Tallis/AFP via Getty Images)

Vaccine của Novavax, hãng bào chế vaccine của Mỹ, là vaccine COVID-19 thứ nhì được thử nghiệm quy mô lớn ở Anh, sau vaccine của University of Oxford.

Vaccine này ngừa COVID-19 hiệu quả 89.3% cho những người tham gia giai đoạn thử nghiệm thứ ba của Anh, gồm hơn 15,000 người từ 18 đến 84 tuổi, trong đó 27% trên 65 tuổi, theo Novovax.

Cuộc thử nghiệm được phối hợp thực hiện với Nhóm Đặc Nhiệm Vaccine của chính phủ Anh. Ông Clive Dix, trưởng nhóm đặc nhiệm, hoan nghênh “kết quả tuyệt vời” của vaccine này.

Chính phủ Anh đặt mua 60 triệu liều vaccine của Novavax.

Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock cho biết cơ quan này “sẵn sàng” phân phối nếu vaccine được chuẩn thuận.

Cuộc thử nghiệm cũng cho thấy vaccine của Novovax dường như ngừa biến thể COVID-19 ở Anh, có tên B117, hiệu quả 85.6%.

Cuộc thử nghiệm khác ở Nam Phi cho thấy vaccine này không hiệu quả được như vậy đối với một loại biến thể COVID-19 mới đang hoành hành ở nước này.

Vaccine của Novavax vẫn được xem là ngừa hiệu quả biến thể COVID-19 ở Nam Phi, nhưng chỉ được 49.4% trong số 44 ca nhiễm ở đó, công ty này cho hay. Tại Nam Phi, 90% ca COVID-19 là nhiễm biến thể mới.

Novavax là một trong số vài công ty bào chế vaccine COVID-19, căn bệnh khiến hơn 101 triệu người bị nhiễm và ít nhất 2.2 triệu người thiệt mạng tính đến Thứ Năm, theo Johns Hopkins University.

Đến nay, chỉ có hai loại vaccine được cấp phép sử dụng ở Mỹ, một của Pfizer và một của Moderna. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *