Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được chích hằng năm như ngừa cúm

Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được chích hằng năm như ngừa cúm

Đoan Trang/Người Việt

SACRAMENTO, California (NV) – “Thấy nhiều người chết vì COVID-19, tôi sợ lắm. Nay tôi vui quá, vì tuần trước đã được chích xong vaccine mũi thứ hai. Tôi sẽ sớm tập thể dục trở lại, mà mong sắp tới cuộc sống bình thường như trước,” ông Bill Watanabe, 70 tuổi, mở đầu cuộc họp trực tuyến do Bộ Y Tế California tổ chức hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba.

Mặc dù đã chích vaccine ngừa COVID-19 nhưng hầu như tất cả các chuyên gia y tế đều nhắc rằng đeo khẩu trang và cách xa 6 ft trong giao tiếp xã hội sẽ làm giảm sự lây lan virus cho người khác. Trong hình, người dân đeo khẩu trang đi mua sắm tại khu Chinatown ở Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 Tháng Ba, 2021. (Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu)

Ông Watanabe, chủ tịch cộng đồng Little Tokyo ở Los Angeles County, được ban tổ chức cuộc họp mời tham dự với tư cách là một “nhân chứng sống” trong việc chích vaccine phòng ngừa đại dịch gây chết hơn nửa triệu người tại Hoa Kỳ.

Xem Thêm

Nhóm thiện nguyện Việt ở Seattle chích ngừa COVID-19 cho 440 người

OCTA hướng dẫn cư dân các tuyến xe buýt để đi chích ngừa COVID-19

Compassion in Oakland tình nguyện ra đường bảo vệ cao niên Á Châu

Lo về độ an toàn của vaccine ngừa COVID-19

Ông Watanabe cho biết, hôm đi chích ngừa về, ông có cảm giác mệt mỏi trong vòng gần hai ngày, nhưng sau đó mọi chuyện đều ổn.

Nhân chứng thứ hai là cô Nina Moua, giáo viên trường Highschool Biology ở Riverside County. Cô Moua cũng rất vui và cho biết đã được chích ngừa. “Xa học sinh lâu quá, tôi nhớ và mong sớm gặp lại học trò của mình lắm. Hy vọng mọi người đều được chích ngừa để tôi được về thăm gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng,” cô Moua nói.

Nhận thức được những tác động không tương xứng mà COVID-19 đã gây ra trong cộng đồng người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander – AAPI) là lý do để Bộ Y Tế California tổ chức cuộc họp.

Sau phần chia sẻ của hai nhân chứng, các giới chức tiểu bang, chuyên gia y tế và đại diện cộng đồng tham gia thảo luận về kế hoạch phân phối vaccine một cách công bằng.

“Bạn có muốn nhìn thấy người thân của mình chết vì COVID-19 không? Bạn có chịu nổi những khốn khó, đau buồn khi đại dịch này cứ kéo dài mãi không? Bạn chắc hẳn sẽ muốn cuộc sống trở lại bình thường như trước kia chứ? Vậy thì nếu đủ điều kiện để chích ngừa, hãy ghi danh ngay,”  bà Yolanda Richardson, thư ký Government Operations Agency và là giới chức tiểu bang phụ trách phân phối vaccine và chích ngừa COVID-19, nói trong cuộc họp.

Lý do bà Richardson phải đưa ra “lời hiệu triệu” như trên, là vì không phải tất cả mọi người đều mong chờ và vui mừng khi được chích ngừa như ông Watanabe hay cô giáo Moua. Chính một vài trường hợp tử vong sau chích ngừa đã gây ra mối lo lắng về độ an toàn của các loại vaccine.

“Chúng tôi hiểu mối quan tâm của cộng đồng AAPI về sự an toàn của việc chích ngừa COVID-19,” bà Connie Chung Joe, giám đốc điều hành Hiệp Hội Người Mỹ Gốc Á Asian Americans Advancing Justice-Los Angeles, cho biết. “Tiểu bang đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác cộng đồng để đẩy nhanh việc phân phối vaccine một cách công bằng, đồng thời tạo niềm tin cộng đồng rằng tất cả vaccine ngừa COVID-19 đều an toàn và hiệu quả.”

Một người dân được chích vaccine Moderna bên cạnh bảng hướng dẫn tại một nhà thuốc CVS ở Los Angeles. Thời điểm hiện tại có ba loại vaccine được khai triển là Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Loại nào cũng an toàn và hiệu quả. (Hình minh họa: AP Photo/Marcio Jose Sanchez, File)

Cả ba loại vaccine đều an toàn và hiệu quả

Tiến Sĩ Tùng Nguyễn tại Đại Học University of California, San Francisco (UCSF), khẳng định vaccine ngừa COVID-19 hiện tại là an toàn, hiệu quả cao và qua thử nghiệm đã cho kết quả khả quan đối với tất cả các sắc tộc và chủng tộc.

“Như với bất kỳ loại vaccine nào khác, các triệu chứng nhẹ sau khi chích là bình thường và là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tạo khả năng miễn dịch,” ông Tùng nói. “Nhưng cũng có một số người không gặp tác dụng phụ nào cả. Dù gì đi nữa, điều quan trọng cần nhớ, là vaccine đã được chứng minh an toàn và hiệu quả cho tất cả chúng ta.”

Sau đó, khi trả lời câu hỏi “Loại vaccine nào là tốt nhất?” Tiến Sĩ Tùng cho biết: “Thời điểm hiện tại có ba loại vaccine được khai triển là Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Loại nào cũng an toàn và hiệu quả. Riêng vaccine Johnson & Johnson thuận tiện hơn trong việc phân phối, vì nó có thể bảo quản trong nhiệt độ của tủ lạnh bình thường.”

Một câu hỏi khác được đưa ra: “Chích vaccine của Johnson & Johnson đau hơn, đúng không?” Tiến Sĩ Tùng Nguyễn được mời trả lời, ông cười, nói: “Tôi không nghĩ như vậy.”

Theo Bộ Y Tế California, với ba loại vaccine hiện được phép sử dụng và hơn 10 triệu liều đã được đưa ra sử dụng, vaccine đã tạo ra tác động tích cực. Xu hướng bệnh tật nói chung đã được cải thiện đáng kể trong sáu tuần qua với tỷ lệ ca bệnh, tình trạng dương tính với xét nghiệm, tỷ lệ lây nhiễm, số lần nhập viện và nhập viện ICU đang giảm đều, kể từ đợt tăng hồi mùa Đông.

Cô giáo Nina Moua (trái) và ông Bill Watanabe. (Hình chụp qua màn hình cuộc họp trực tuyến)

Bảo đảm vaccine được phân phối công bằng

Thông tin từ Bộ Y Tế cho biết đến thời điểm này, với hơn 12% cư dân thuộc cộng đồng AAPI đã hưởng ứng lời kêu gọi đi chích ngừa khi đủ điều kiện. “Điều quan trọng là phải tiếp tục duy trì động lực để giúp bảo vệ cuộc sống và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng quan trọng này,” bà Connie Chung Joe nói.

“Vào ngày 4 Tháng Ba, Thống Đốc Gavin Newsom thông báo rằng tiểu bang đã dành 40% liều vaccine cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất và thiết lập một thước đo công bằng (equity metric) nhằm tăng cường chích ngừa trong các cộng đồng đó,” Tiến Sĩ Pankaj Vij, Hiệp Hội Bác Sĩ Hoa Kỳ gốc Ấn Độ, cho biết.

Người dân California đã được chích ngừa miễn phí trong vòng hơn hai tháng qua theo các giai đoạn ưu tiên, như nhân viên y tế, người trong viện dưỡng lão, người từ 65 tuổi trở lên và công nhân trong ngành giáo dục, chăm sóc trẻ em, dịch vụ khẩn cấp và ngành thực phẩm, nông nghiệp…

Sắp tới tiểu bang sẽ tiếp tục mở rộng điều kiện chích ngừa. Những người trong độ tuổi 16-64 đang mắc một số bệnh nền sẽ tăng nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng do COVID-19, sẽ sớm được ghi danh. Được chích ngừa sau đó, là nhóm nhân viên làm trong lĩnh vực thiết yếu khác, như ngành vận tải, dịch vụ thực phẩm, xây dựng nhà cửa và tài chính, công nghệ thông tin, năng lượng, luật, truyền thông, an toàn công cộng và y tế công cộng.

Cũng theo Bộ Y Tế, thông qua mạng lưới toàn tiểu bang mới hợp tác với Blue Shield of California, cư dân ở tất cả 58 quận hạt đều được chích ngừa. Tiểu bang sẽ theo dõi và phân tích xem ai được chích ngừa để bảo bảo sự phân phối công bằng giữa các nhóm dân cư cực kỳ đa dạng của “tiều bang vàng” này. Tất cả thông tin cá nhân cung cấp sẽ được bảo vệ.

Các chuyên gia tham dự cuộc họp. (Hình chụp qua màn hình cuộc họp trực tuyến)

Mọi người nên ghi danh chích ngừa trên website myturn.ca.gov. Liên lạc với bác sĩ gia đình, phòng khám hoặc hiệu thuốc địa phương cũng là những cách để biết khi nào đến lượt bạn được lấy hẹn chích ngừa.

Những người không thể truy cập Internet hoặc email có thể gọi đến đường dây nóng COVID-19, số 1-833-422-4255 (833-4CA-4ALL) để được giúp ghi danh trên MyTurn. Trung tâm hỗ trợ ngôn ngữ mở rộng với khả năng thêm thông dịch viên dịch với hơn 250 ngôn ngữ khác nhau.

Chích ngừa là một trong nhiều cách để mọi người bảo vệ bản thân mình và cho người khác. Ngăn chặn một đại dịch đòi hỏi phải sử dụng tới mọi công cụ có sẵn. Vaccine kết hợp với hệ miễn dịch giúp chống lại sự lây nhiễm.

Tuy vậy, hầu như tất cả các chuyên gia y tế đều nhắc ngay trong cuộc họp, rằng các biện pháp khác như đeo khẩu trang và cách xa 6 ft trong giao tiếp xã hội sẽ làm giảm sự lây lan virus cho người khác.

Trả lời cho câu hỏi “Vaccine ngừa COVID-19 có được chích hằng năm hay không?” Tiến Sĩ Pankaj Vij trả lời như phần kết thúc cho cuộc họp: “Vâng, chúng ta sẽ đi chích ngừa COVID-19 như là chích ngừa cúm (flu shot) hằng năm vậy.”

Kết hợp giữa chích ngừa và làm theo khuyến nghị của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) để sớm đem lại cuôc sống bình thường, như niềm mong đợi của mọi người. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *