Vaccine Oxford-AstraZeneca có hiệu quả, giảm bớt lây nhiễm virus COVID-19

Vaccine Oxford-AstraZeneca có hiệu quả, giảm bớt lây nhiễm virus COVID-19

LONDON, Anh (NV) – Vaccine do Oxford-AstraZeneca chế tạo có thể giúp giảm mạnh việc lây nhiễm virus COVID-19 và có khả năng đề kháng cao, chỉ với một liều thuốc chích ngừa, theo cuộc nghiên cứu của đại học Oxford University được chính phủ Anh loan báo hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, Bộ Trưởng Y Tế Anh Matt Hancock nói với đài BBC rằng kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc Oxford-AstraZeneca hữu hiệu và cũng xác nhận chiến lược chích ngừa hiện nay là chính xác.

Vaccine Oxford-AstraZeneca được cho biết là ngừa lây nhiễm COVID-19 tới khoảng 76%. (Hình: AP Photo/Silvia Izquierdo)

Ông Hancock nói rằng: “Thuốc này giảm mức lây nhiễm khoảng 2/3, do vậy hoàn toàn khẳng định sự hữu hiệu của chiến lược mà chúng ta đang tiến hành.”

Kết quả nghiên cứu được đưa ra trong lúc có nhiều tranh cãi về hữu hiệu của vaccine AstraZeneca đối với người cao niên.

Dù rằng cơ quan y tế Âu Châu European Medicines Agency hồi tuần qua cho phép chích vaccine này cho người lớn ở mọi độ tuổi, một số quốc gia đưa ra khuyến cáo là không chích AstraZeneca cho người cao niên.

Chính phủ Đức nói sẽ không để cho người trên 65 tuổi được chích vaccine này.

Chích vaccine Oxford/AstraZeneca ở Brighton, Anh. (Hình: Ben Stansall/AFP via Getty Images)

Cơ quan y tế Ý hôm Thứ Bảy chấp thuận để AstraZeneca được sử dụng cho mọi người lớn, nhưng đề nghị có các thuốc khác cho người hơn 65 tuổi.

Thuốc vaccine này dễ dàng sản xuất và được bán với giá hạ. Thuốc cũng có thể được trữ trong tủ lạnh thường, thay vì tủ lạnh đặc biệt với độ lạnh rất thấp, như đòi hỏi của thuốc Pfizer. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *