Vài giám mục khuyên giáo dân từ chối vaccine J&J vì làm từ mô bào thai

Vài giám mục khuyên giáo dân từ chối vaccine J&J vì làm từ mô bào thai

WASHINGTON, DC (NV) – Giữa lúc giới chức và chuyên gia y tế ở Mỹ cố gắng chích ngừa COVID-19 nhanh chóng cho người dân, một số giám mục Công Giáo khuyên giáo dân từ chối vaccine của Johnson & Johnson nếu có vaccine khác để chọn, theo CNN hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba.

Mấy ngày qua, Hội Nghị Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ, cũng như ít nhất sáu giáo phận khác trên cả nước, ra tuyên bố bày tỏ “lo ngại về mặt đạo đức” đối với vaccine J&J, vì loại vaccine này dùng tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm mà có nguồn gốc từ tế bào được trích trong những năm 1980 từ phôi bào thai bị nạo bỏ.

Dược sĩ Madeline Acquilano chuẩn bị vaccine Johnson & Johnson để chích ngừa COVID-19 tại bệnh viện Hartford ở Hartford, Connecticut, hôm Thứ Tư, 3 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Jessica Hill)

Vaccine J&J là loại vaccine COVID-19 thứ ba được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ. Không như hai loại vaccine trước đó của Pfizer và Moderna, vaccine J&J chỉ cần chích một liều và có thể bảo quản ở nhiệt độ lạnh bình thường.

Thời gian qua, chuyên gia y tế cảnh báo người dân Mỹ nên chích loại vaccine nào họ được cho chích.

“Nếu được cho chích vaccine J&J, người dân không nên nói, ‘tôi không muốn,’” Bác Sĩ Paul Goepfert, giám đốc Phòng Nghiên Cứu Vaccine Alabama, cho hay hồi tháng trước. “Hoàn cảnh hiện tại không cho phép chúng ta kén chọn vaccine.”

Trước khi Mỹ chuẩn chuận vaccine J&J, văn phòng giáo lý của Giáo Hội Công Giáo La Mã tuyên bố “chích ngừa COVID-19 bằng vaccine dùng tế bào từ bào thai nạo bỏ trong quá trình nghiên cứu và sản xuất, là có thể chấp nhận về mặt đạo đức.”

Thông báo của Hội Nghị Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ nêu trên trái với thông báo mà Đức Giáo Hoàng Francis chuẩn thuận Tháng Mười Hai năm ngoái, theo đó, “việc sử dụng những vaccine như vậy không có nghĩa là chính thức ủng hộ phá thai.”

Trong thông báo gửi CNN, J&J khẳng định không có phôi bào thai nào trong vaccine của họ.

Hôm Thứ Tư, Tòa Bạch Ốc phản đối thông báo của Hội Nghị Giám Mục Công Giáo Hoa Kỳ.

Một giới chức chính quyền Tổng Thống Joe Biden nhắc lại thông báo của Vatican hồi Tháng Mười Hai, và cho biết thêm chính quyền ông Biden cũng đang “giải quyết tình trạng do dự chích ngừa COVID-19, và đang phối hợp với giới chức tôn giáo địa phương để giải quyết vấn đề này.”

Tổng Thống Biden là người Công Giáo. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *