Vẫn chưa được câu cá tại OC sau vụ rò rỉ dầu 4 tuần trước

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Bốn tuần sau khi dầu rò rỉ trên bờ biển Nam California, những người lướt sóng và khách du lịch đã trở lại mặt nước, nhưng ngư dân vẫn không được phép thả câu cá trong cùng khu vực.

Bang California đã cấm đánh bắt cá ngoài khơi Quận Cam từ 6 đến 12 dặm, sau khi một đường ống dẫn dưới biển làm rò rỉ ít nhất 25.000 gallon dầu thô vào vùng biển Huntington Beach.

Công nhân dọn dẹp ngăn không cho dầu thô xâm nhập vào khu bảo tồn thiên nhiên Talbert Marshlands, Newport Beach, ngày 3 tháng 10. (Hình minh họa: DAVID MCNEW / AFP qua Getty Images)

Các chuyên gia môi trường của bang đang tiến hành các nghiên cứu để xác định xem liệu sinh vật biển hiện có có an toàn cho con người hay không, một quá trình dự kiến ​​sẽ mất vài tuần hoặc lâu hơn.

Susan Klasing, trưởng bộ phận cá, sinh thái và nước tại Văn phòng Đánh giá Rủi ro Sức khỏe Môi trường, cho biết cá ở các khu vực tràn dầu có thể ăn phải các hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư nếu ăn phải với một lượng nhất định.

Bà Klasing giải thích: “Các hydrocacbon bị phân hủy theo thời gian, vì vậy không có nghi ngờ gì về việc đánh bắt cá sẽ tiếp tục, vấn đề là ‘khi nào’.

Các quan chức kiểm soát môi trường biển đang thu thập các mẫu sinh vật biển từ động vật có vỏ, chẳng hạn như ốc, sò, cua biển và cá xa bờ, sau đó gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi các cuộc kiểm tra hoàn tất, các quan chức bang sẽ đánh giá xem liệu việc đóng cửa ngư trường có thể được dỡ bỏ hay không, Klasing nói.

Công việc dọn sạch dầu thô ngoài khơi bờ biển Huntington Beach vào đầu tháng 10. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)

Trong khi cuộc sống dọc theo bờ biển đang trở lại bình thường, ngư dân và tàu du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc đóng cửa.

Một số người có liên quan đến vụ kiện chống lại chủ sở hữu đường ống dẫn dầu Amplify Energy có trụ sở tại Houston cho biết nỗi sợ hãi lớn nhất của họ là ám ảnh vụ rò rỉ dầu khiến khách du lịch tránh xa ngay cả sau khi những vết dầu loang lổ được dọn dẹp cách đây ít lâu.

Một số ngư dân cho biết, dù đánh bắt cách bờ khoảng 90 hải lý nhưng khách vẫn sợ hải sản bị nhiễm độc.

Scott Breneman, chủ cửa hàng West Caught Fish, cho biết anh vẫn đánh bắt cá ngừ và cá tuyết đen bên ngoài khu vực cấm.

Mặc dù vẫn có thể tiếp tục bán đánh bắt cho các nhà hàng nhưng khách hàng không mua như ở chợ cá Newport Beach nổi tiếng như trước đây vì lo ngại lệnh cấm đánh bắt do sợ ngộ độc. ông Breneman nói. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *