Văn Phòng Nhân Quyền LHQ: Ít nhất 18 bị giết trong đàn áp biểu tình ở Miến Điện

  • by

Văn Phòng Nhân Quyền LHQ: Ít nhất 18 bị giết trong đàn áp biểu tình ở Miến Điện

YANGON, Miến Điện (AP) – Lực lượng an ninh Miến Điện hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, nổ súng và bắt giữ hàng loạt người biểu tình chống chính phủ, trong biện pháp đàn áp người dân phản đối việc quân đội cướp chính quyền. Một giới chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc nói rằng có tin tức “đáng tin cậy” cho hay ít nhất 18 người bị giết và 30 người khác bị thương.

Số tổn thất cho thường dân này được coi là lớn nhất trong một ngày, kể từ khi có các cuộc xuống đường để đòi phải đưa trở lại chính quyền do dân bầu của bà Aung San Suu Kyi, sau khi quân đội đảo chánh hôm 1 Tháng Hai.

Người dân Miến Điện biểu tình hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai, tại Yangon. (Hình: AP Photo)

Văn Phòng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc gửi ra bản thông cáo nói rằng “Đã có tổn thất nhân mạng sau khi lực lượng an ninh bắn vào người biểu tình ở Yangon, Dawei, Mandalay, Myeik, Bago và Pokokku,” và cũng cho biết thêm là cảnh sát cùng quân đội Miến Điện cũng dùng hơi cay, lựu đạn gây tiếng nổ lớn, để tấn công vào người tuần hành phản kháng.

Phát ngôn viên Ravina Shamdasani của Liên Hiệp Quốc nói: “Chúng tôi mạnh mẽ phản đối việc gia tăng bạo động ở Miến Điện và kêu gọi quân đội hãy ngay lập tức ngưng việc dùng võ lực nhắm vào người biểu tình ôn hòa.”

Một ký giả làm việc cho hãng thông tấn AP, ông Thein Zaw, đã bị cảnh sát bắt vào sáng ngày Thứ Bảy khi đang tường thuật về các cuộc biểu tình. Ông Thein Zaw hiện vẫn còn bị giam.

Đài Tiếng Nói Dân Chủ Miến Điện (DVB) tường thuật rằng tính tới 5 giờ chiều, giờ địa phương, đã có 19 cái chết được xác nhận tại chín thành phố, trong khi có 10 cái chết khác đang chờ kiểm chứng. Cơ quan truyền thông này phát hình qua vệ tinh và qua mạng.

DVB nói rằng có năm người chết ở Yangon và hai người chết ở Mandalay, hai thành phố lớn nhất nhì tại quốc gia này.

Người dân xuống đường biểu tình ở Mandalay, Miến Diện, hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai. (Hình: AP)

Cũng theo DVB thì có năm người chết ở Dawei, một thành phố nhỏ hơn tại vùn Đông Nam Miến Điện, nơi hàng chục ngàn người dân đã xuống đường hầu như mỗi ngày, kể từ khi có đảo chánh. Các nhân chứng nói rằng cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật có đông đảo người tham dự và dân chúng cương quyết không để bị lực lượng an ninh chính quyền đe dọa.

Các vụ nổ súng trước đó cũng được loan báo trong các cuộc biểu tình ở Yangon, cảnh sát cũng dùng lựu đạn cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Sinh viên Y Khoa Miến Điện xuống đường bày tỏ ủng hộ bà Aung San Suu Kyi tại Yangon hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Hai. (Hình: AP Photo)

Trước hôm Chủ Nhật, có tám người được xác nhận là bị lực lượng an ninh hạ sát khi đi biểu tình, theo tổ chức trợ giúp tù nhân chính trị “Assistance Association of Political Prisoners” (AAPP).

Ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách Á Châu của tổ chức Human Rights Watch, có trụ sở đặt tại New York, nói rằng “Cả thế giới đang quan sát hành động của hội đồng quân nhân Miến Điện và sẽ khiến họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *