Vào mùa Đông, có cần làm ấm xe điện trước khi lái?

LOS ANGELES, California (NV) – Chủ sở hữu xe điện (EV) cần nhớ: Làm ấm xe trong những ngày lạnh giá có những lợi ích quan trọng, theo NAPA Auto Parts.

Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về động cơ xăng. Nhiều thập kỷ trước, chủ sở hữu ô tô được khuyến cáo nên để động cơ chạy trong vài phút trước khi bắt đầu lái xe trong những ngày lạnh giá. Lý do là vì ô tô thời đó có bộ chế hòa khí cần động cơ nóng lên để hoạt động bình thường.

Nếu EV không được làm ấm trước khi lái, xe sẽ lấy năng lượng từ nguồn điện dự trữ để làm nóng nó, khiến pin nhanh hết. (Ảnh: Carsten Koall / Getty Images)

Động cơ xăng xưa và nay

Hầu hết các xe ô tô chạy xăng ngày nay đều thay thế bộ chế hòa khí bằng các kim phun nhiên liệu nên việc làm nóng động cơ là không cần thiết.

Tuy nhiên, vẫn có những lý do chính đáng để bạn làm ấm xe trước khi lái xe vào những ngày giá lạnh. Để động cơ nổ máy vài phút trước khi xuống đường sẽ làm cho không khí ấm đi qua ca-bin xe, giúp chủ nhân giữ ấm khi bước vào xe.

Nhiều chiếc xe hiện nay thậm chí còn có tính năng cho phép chủ xe vừa nổ máy vừa điều khiển nhiệt độ từ xa trước khi lên xe.

EV có cần làm nóng trước không?

Như vậy, EV vẫn nên được khởi động trước khi lái xe vào những ngày mùa đông.

Chủ xe nên làm nóng xe trước khi rút sạc để bảo toàn tuổi thọ cho ắc quy khi lái xe.

Xe điện phải sử dụng điện để làm ấm nội thất. Nếu chủ xe không làm ấm EV trước khi lái, xe sẽ lấy năng lượng từ điện tích trữ để làm ấm, khiến ắc quy hao nhanh.

Video: Thay pin / AutoNetTV

Vui lòng cắm bộ sạc EV trong khi khởi động

Nếu bạn muốn tiết kiệm pin EV khi lái xe vào những ngày lạnh, giải pháp tốt nhất là để EV chạy vài phút trước khi lái xe để làm ấm. Và vui lòng cắm sạc EV để xe sử dụng nguồn điện từ ổ sạc trong quá trình làm ấm. Điều này sẽ giữ ấm cho người lái xe và xe sẽ không giảm phạm vi hoạt động.

Khi lái xe, EV sẽ vẫn phải sử dụng pin để duy trì hoạt động của hệ thống sưởi. Tuy nhiên, do nhiệt độ bên trong xe đã ấm sẵn nên xe sẽ ít sử dụng pin hơn.

Ngoài ra, khi làm ấm EV ở nhà, hãy sử dụng bộ sạc Cấp Hai nếu có thể. Nếu sử dụng ổ cắm 120 vôn, xe có thể không nhận đủ điện áp để làm nóng, buộc xe phải sử dụng thêm nguồn điện từ ắc quy.

EV là xu hướng xe hơi của tương lai và ngày càng có nhiều hãng xe tung ra những chiếc EV của riêng mình. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho việc sử dụng EV vào mùa đông bằng cách làm ấm xe trước khi rút bộ sạc. (AXT) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.