Vé máy bay về Việt Nam vẫn áp dụng ‘bán bia kèm mồi’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 14/11, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam hai tháng trước, khoảng 200.000 người Việt Nam muốn về nước.

Nói với báo Tuổi Trẻ, ông Cường cho biết thêm, trong hai quý đầu năm 2022, dự kiến ​​sẽ có khoảng nửa triệu người gồm công dân Việt Nam, Việt kiều và du khách nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam thăm thân, du lịch. lịch…

Hành khách đến từ Los Angeles, California, quá cảnh tại sân bay Narita (Nhật Bản) đã làm thủ tục nhận đồ bảo hộ để lên máy bay trở về Việt Nam trong tháng 10. (Hình: Thu Trân / Tuổi Trẻ)

Theo ông Cường, con số này khá lớn, bởi nếu mở đường bay thẳng từ Việt Nam sang Mỹ chỉ đón được khoảng 300.000 lượt khách / năm. Trong khi đó, các chuyến bay “cứu hộ” rất hạn chế nên khách có nhu cầu buộc phải đi các chuyến bay du lịch và trải qua thời gian cách ly để về nước.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam quy định, đối với thị trường được phép khai thác các chuyến bay thường lệ trở lại trong ba tháng đầu năm 2022, hành khách có nhu cầu nhập cảnh chỉ được mua vé bay thí điểm. đón tiếp khách du lịch quốc tế.

Theo đó, giai đoạn 1 sẽ được triển khai vào quý I / 2022, đúng dịp Tết Nguyên đán, với tần suất khai thác dự kiến ​​mỗi bên chỉ 4 chuyến / tuần / chiều (ước tính tổng lượng khách nhập cảnh vào Việt Nam) . khoảng 12.000 người / tuần).

Thị trường khai thác của giai đoạn này cũng chỉ giới hạn ở Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc, không có Mỹ.

Ngoài việc hành khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh không quá sáu tháng và trải qua thời gian cách ly tập trung bảy ngày, họ phải xác nhận rằng “đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly ”. Việc tập kết có một khoản phí được chỉ định bao gồm cả chi phí vận chuyển đến nơi cách ly ”.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển Vietnam Airlines, cho biết các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang khai thác các chuyến bay chiều thường đến Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc. và khu vực châu Âu nhưng vẫn chưa được thực hiện. Các chuyến bay chở khách nhập cảnh đều là “chuyến bay nghĩa vụ” hoặc “công dân hồi hương”.

Trả lời báo Tuổi Trẻ câu hỏi là khi mở lại các chuyến bay thường thì giá vé có rẻ hơn các chuyến bay thuê chuyến, hồi hương hay không?

Ông Trung cho biết: “Ở giai đoạn này, khách không thể mua vé trực tiếp từ hãng mà phải thông qua trung gian là công ty du lịch, khách phải thanh toán trọn gói (combo) bao gồm vé máy bay, phí cách ly, tiền tour (dù không có nhu cầu. )… ”

Hiện giá combo này đang được các doanh nghiệp lữ hành lên kế hoạch “giá chưa được tiết lộ”. Tuy nhiên, theo khảo sát, các chuyến “thuê chuyến” (thuê chuyến) đưa khách từ Nhật Bản về Việt Nam trong tháng 11 đang được các công ty du lịch bán theo hình thức “combo” với giá không dưới 2.200 USD (đã bao gồm vé máy bay một chiều, khách sạn, xe đưa đón, phí xét nghiệm SARS-CoV-2, v.v.).

Hiện nay, các chuyến bay của hành khách từ Việt Nam đi quốc tế không hạn chế, nhưng khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được thông qua. (Hình ảnh: Tuấn Phùng / Tuổi Trẻ)

Các đại lý bán vé máy bay dự đoán giá vé dịp Tết sẽ cao hơn các năm trước, do đội thêm chi phí phòng chống dịch COVID-19, tần suất còn hạn chế …

“Muốn mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam phải mua tour 7 ngày, ngày xưa gọi là ‘bán bia kèm mồi’, bây giờ [CSVN] gọi là ‘combo’… ”, Fccebooker Võ Đắc Danh viết trên trang cá nhân. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *