Vì sao không thoát ra được khi cả hai luôn xảy ra mâu thuẫn?

SAN FRANCISCO, California (NV) – Trong các mối quan hệ của con người, đặc biệt là tình yêu và hôn nhân, cùng nhau trải qua những thăng trầm sẽ giúp gắn kết, nhường nhịn và yêu thương nhau nhiều hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm tay nhau trọn đời khi cả hai không nói chung ngôn ngữ hoặc một trong hai người không còn tôn trọng nhau. Lúc này, mối quan hệ không còn yêu thương nữa mà chuyển sang khó chịu, tiêu cực và độc hại.

Một người đàn ông bội bạc biết cách xoay chuyển tình thế, khiến bản thân người phụ nữ cảm thấy tội lỗi. (Hình ảnh: Afif Kusuma / Unsplash)

Nhưng vẫn có nhiều người, đặc biệt là phụ nữ, thường ngại ra đi, vẫn tiếp tục ở lại, gắn bó tình cảm dù bị chồng, người yêu đối xử tệ bạc.

Dưới đây là 5 lý do khiến phụ nữ gặp khó khăn khi quyết định kết thúc một mối quan hệ chỉ mang lại cho họ sự tiêu cực, theo trang Brightside.

1. Sợ cô đơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, được công bố trên Tạp chí Nhân cách và Tâm lý Xã hội, nỗi sợ ở một mình khi mọi thứ phải bắt đầu lại là lý do chính khiến chúng ta không buông bỏ được. một mối quan hệ, cho dù điều đó có tồi tệ như thế nào đối với bạn.

Ngoài ra, một số định kiến ​​vẫn còn tồn tại ngày nay rằng ly hôn, ly thân và sống một mình sau khi chia tay đồng nghĩa với việc bạn là kẻ thất bại. Tuy nhiên, trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

2. Tự ti với bản thân

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các giáo sư tại Đại học Waterloo cho thấy những người có lòng tự trọng thấp có xu hướng gắn bó với bạn đời của họ trong một mối quan hệ, ngay cả khi người kia không như vậy. đối xử tệ với bản thân.

Giáo sư Megan McCarthy, một trong những người tham gia nghiên cứu, nói rằng những người có quan điểm tiêu cực và thiếu tự tin thường lo lắng về những gì người khác nghĩ về họ. Đồng thời, những người này cũng dễ có những hành động phòng thủ và tránh đối đầu mâu thuẫn, né tránh sự thật.

Sau một thời gian chịu đựng, người tự ti sẽ dần sinh ra suy nghĩ rằng mình là người đáng trách và chính họ là người gây ra mâu thuẫn vợ chồng.

3. Luôn nghĩ rằng bạn phải chịu trách nhiệm cho hành động của người kia

Sau khi trải qua những tình huống khó chịu và mâu thuẫn, thông thường người đàn ông bạo hành sẽ biết cách xoay chuyển tình thế, khiến bản thân người phụ nữ cảm thấy có lỗi và đây là hành vi đúng đắn. Cái mà các nhà tâm lý học gọi là “gaslighting”, sự lạm dụng nhận thức của nạn nhân.

Khi hành vi này phát triển, bạn rất dễ ngừng suy nghĩ sáng suốt và cảm thấy bối rối, lo lắng, không tự tin vào bản thân và luôn cảm thấy mình không đủ tốt. Tất cả những gì bạn nghĩ là mình phải luôn cố gắng trở nên tốt hơn, tốt hơn nếu trong gia đình “cơm không lành, canh không ngọt” và luôn tự phê bình bản thân.

Một trong những lý do khiến bạn luôn cảm thấy đau khổ là khi bạn mất niềm tin vào bản thân. (Hình ảnh: Keira Burton / Pexels)

4. Ảo tưởng hy vọng rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường

Chúng ta luôn mong rằng người bạn đời hay người yêu của mình sẽ thay đổi và tình yêu giữa chúng ta vẫn còn đâu đó. Bạn sẽ có suy nghĩ rằng mối quan hệ sẽ được cứu vãn vì bạn đã bỏ lỡ khoảng thời gian cả hai còn hạnh phúc bên nhau.

Tuy nhiên, một mối quan hệ lành mạnh là khi có sự nỗ lực, cố gắng và vươn lên từ cả hai phía. Nếu một trong hai người không có dấu hiệu sửa chữa, cải thiện hay thay đổi bản thân thì dù bạn có cố gắng đến đâu cũng chỉ là một sớm một chiều.

5. Sợ bị từ chối

Sợ bị từ chối ở đây là nỗi sợ về tương lai khi nghĩ đến viễn cảnh trái tim mình sẽ lại tan nát và mình là người không xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Chính vì điều này mà bạn chần chừ và cứ đeo bám đối phương.

Những người sợ bị từ chối là những người gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân, bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình và không thể tự vệ. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *