Vì sao nhiều người trên 65 tuổi tại OC và LA chưa được chích ngừa COVID-19?

Vì sao nhiều người trên 65 tuổi tại OC và LA chưa được chích ngừa COVID-19?

LOS ANGELES, California (NV) – Nhiều người cao niên, tuổi từ 65 trở lên, tại miền Nam California bất mãn vì không thể lấy hẹn chích ngừa trong những ngày cuối tuần lễ chấm dứt vào hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng năm 2021.

Tuần trước, tiểu bang California thông báo sẽ mở ra nhiều địa điểm để chích ngừa cho giới cao niên, tuy nhiên, nhiều quận hạt không thể tiến hành việc chích ngừa cho khi họ đang mong đợi.

Cư dân Orange County xếp hàng đợi chích ngừa COVID-19 tại Disneyland. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Lý do là vì không đủ thuốc và còn vì rất nhiều “nhân viên tuyến đầu” và nhân viên y tế khác chưa được chích, theo nhật báo Los Angeles Times.

Một số cao niên tìm được vài nơi có dư vaccine và được chích nhưng phần lớn không thể lấy được hẹn.

Sau đây là tình trạng chích ngừa ở tại Los Angeles và Orange County.

Los Angeles County

Sở y tế quận hạt này kêu gọi các chuyên gia ngành y tế như bác sĩ y khoa, bác sĩ chỉnh xương, y sĩ, y tá, nha sĩ, và dược sĩ tình nguyện “không lương” chích ngừa cho những nhân viên y tế khác trong 10 tiếng tại năm “mega” địa điểm tại Los Angeles County.

Năm “mega” điểm chích ngừa kể trên là Pomona Fairplex, The Forum tại Inglewood, Cal State Northridge, L.A County Office of Education ở Downey, và Six Flags Magic Mountain ở Valencia, mở cửa mỗi ngày cho đến 14 Tháng Hai, để được chích ngừa phải lấy hẹn. 

Xe nối đuôi vào điểm chích ngừa tại Disneyland dưới bảng hiệu báo “Chỉ nhận chích ngừa theo hẹn.” (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Ngoài ra, sân vận động Dodger Stadium cũng là một địa điểm chích ngừa.

Hôm Thứ Năm vừa qua, 14 Tháng Giêng, LA County nhận hơn 279,000 liều vaccine dành cho các nhân viên y tế.

Trong số trên, có 219,000 liều chích đầu tiên, và khoảng 60,000 liều thứ nhì.

Tuy nhiên, số lượng vaccine vẫn không đủ trong khi LA County ước lượng có khoảng 450,000 người vẫn chưa được chích.

Sở y tế ước đoán tất cả các nhân viên y tế chính thức sẽ được chích liều đầu tiên trong vòng hai tuần lễ tới, và hoàn tất liều thứ hai vào đầu Tháng Hai.

Nhóm được chích ngừa kế tiếp là cao niên trên 65 tuổi, và những người trong ngành giáo dục, chăm sóc trẻ, dịch vụ cấp cứu, hoặc thực phẩm và nông nghiệp, cùng với những ngành nghề phải tiếp xúc nhiều người.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ một cư dân trước khi chích ngừa tại Disneyland. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Orange County (OC)

OC cho các cư dân trên 65 tuổi chích ngừa và các nhân viên “first responder,’ và các nhân viên y tế.

Khu giải trí Disneyland được sử dụng là một trung tâm chính để chích ngừa, chính quyền quận hạt dự tính mở thêm 4 địa điểm nữa để gia tăng nhịp độ.

Hiện nay, nhiều người không thể ghi danh được vì hệ thống điện toán tăng quá mức hoạt động, tuy nhiên, ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát, khuyến khích cư dân kiên nhẫn tiếp tục ghi danh.

Phản ứng “mừng rỡ” khi vừa được chích ngừa của cư dân tại Orange County. (Hình: VALERIE MACON/AFP via Getty Images)

Hồi đầu tuần, tại các điểm chích ngừa tại OC có nhiều người xuất hiện nhưng không lấy hẹn, nên phải các nơi này phải đóng cửa một lúc trong ngày Thứ Ba.

Trang Othena.com dùng để lấy hẹn chích ngừa được cập nhật mỗi ngày, theo lời bà Jessica Good, trưởng phòng thông tin sở y tế.

Đã có hơn 256,000 người ghi danh vào “Othena.com” trong ngày Thứ Bảy, trung bình mỗi tiếng đồng hồ có 12,000 người, và trong số ghi danh trên đã có hơn 30,000 người đã được chích, theo lời bà Good.

OC có khoảng hơn 450,000 cao niên trên 65 tuổi, hơn 250,000 nhân viên y tế và “first responder” nhưng chỉ mới có 170,000 liều vaccine được đưa về.

Trong số lượng trên, 80% tổng số được phân phối về các bệnh viện và hệ thống y tế lớn.

Khó khăn chung lớn nhất của giới chức y tế các quân hạt không phải là sự tổ chức chích ngừa cho dân chúng mà là lượng vaccine không đủ cũng như không biết được số lượng chính xác được phân phối trong những ngày kế tiếp.

Điều này đưa đến khó khăn là chỉ tính được số hẹn chích dựa theo lượng vaccine được phân phối theo từng ngày. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *