Vì sao phụ nữ mau già nhanh hơn đàn ông

SAN FRANCISCO, California (NV) – Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sống lâu hơn nam giới, nhưng một sự thật phũ phàng là phụ nữ già đi nhanh hơn nam giới.

Nguyên nhân có lẽ là do phụ nữ phải trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời dẫn đến những thay đổi lớn về thể chất và tâm lý từ khi mang thai, sinh nở cho đến khi mãn kinh.

Phụ nữ có thể sống lâu hơn nhưng già đi nhanh hơn nam giới. (Hình ảnh: Shvets Production / Pexels)

Dưới đây là những lý do khiến phụ nữ già đi nhanh hơn nam giới, theo trang Brightside.

1. Mức độ testosterone khác nhau giữa nam giới và phụ nữ

Nếu estrogen là hormone tạo nên sự trẻ trung trên gương mặt phụ nữ thì testosterone lại dành riêng cho nam giới. Mức độ cao của testosterone mà nam giới thường có nhiều hơn phụ nữ đóng một vai trò trong việc làm chậm quá trình lão hóa.

Mặc dù estrogen cũng hoạt động như một hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất estrogen giảm nhanh hơn so với testosterone. Và đó là lý do tại sao phụ nữ có nếp nhăn sớm hơn nam giới.

2. Da của phụ nữ thường mỏng hơn da của nam giới

Theo các chuyên gia da liễu, làn da của nam giới thường dày hơn 25% so với da của phụ nữ. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng con số tổng thể thường giống nhau.

Tuy nhiên, mặc dù nam giới có ít nếp nhăn hơn trên khuôn mặt nhưng những nếp nhăn đó lại sâu và rõ hơn nhiều so với phụ nữ.

3. Phụ nữ thường dễ bị căng thẳng hơn nam giới

Theo Tiến sĩ Judith Mohring, làm việc tại Wilbraham Place Practice, Vương quốc Anh, phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần, đặc biệt nếu căng thẳng này liên quan đến công việc. Ngoài ra, sự khác biệt về nội tiết tố cũng góp phần làm cho phụ nữ bị căng thẳng cao hơn so với nam giới.

Sự dao động nội tiết tố có liên quan đến chứng trầm cảm, và về cơ bản, phụ nữ có xu hướng lo lắng và bồn chồn hơn các anh trai của họ.

Hơn nữa, rối loạn ái kỷ theo mùa cũng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Do đó, việc thường xuyên căng thẳng, lo lắng lâu dần sẽ khiến tình trạng lão hóa đến sớm hơn, khiến phụ nữ nhanh già hơn.

Mang thai và sinh con làm giảm sản xuất hormone gọi là telomere, làm tăng quá trình lão hóa. (Hình ảnh: Lisa / Pexels)

4. Phụ nữ già đi nhanh chóng sau khi sinh con

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các giáo sư tại Đại học George Mason cho thấy việc mang thai khiến phụ nữ trông già đi 11 tuổi. Điều này là do những phụ nữ đã sinh con có telomere ngắn hơn những người chưa từng sinh con.

Và các telomere càng ngắn, chúng trông càng già. Bên cạnh đó, căng thẳng khi mang thai cũng thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn.

5. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh

Sự suy giảm nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh sẽ khiến phụ nữ thay đổi cả tinh thần lẫn thể chất và thay đổi nội tiết tố khiến quá trình lão hóa ngày một nhanh hơn.

Khi phụ nữ bước qua thời kỳ mãn kinh, cơ thể ngừng sản sinh nhiều collagen như trước, da mất đi độ đàn hồi khiến vẻ ngoài không còn giữ được sự tươi trẻ. (KD) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *