Vì sao thị trường nhà Texas trở nên ‘quá nóng?’

(wfaa.com) DALLAS Cho dù một ngôi nhà đang được xây hay mua, thị trường nhà ở Texas là một thị trường khó khăn. Thị trường nhà ở sẽ trở nên khó khăn hơn vào mùa hè, khi mọi người đang thực sự tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Ted Wilson, một trong những chuyên gia xây dựng dân dụng hàng đầu của bang và là người sáng lập Chiến lược Dân sự, cho biết Texas dẫn đầu toàn quốc về số giấy phép nhà ở mới. Trong bốn tháng đầu năm 2021, 88.209 giấy phép nhà ở mới đã được phê duyệt, nhưng nhu cầu vẫn vượt cung.

Một ngôi nhà để bán ở Houston, Texas. (Hình ảnh: Brandon Bell / Getty Images)

Điều gì đang thúc đẩy sự gia tăng?

Wilson cho biết có một số lý do dẫn đến sự tăng đột biến chưa từng có này, bắt đầu từ việc lãi suất các khoản vay ngân hàng thấp chưa từng có. Điều đó dẫn đến nhiều người thuê quyết định trở thành người mua.

Millennials là những người trưởng thành và đang quyết định mua nhà. Với số tiền tiết kiệm được trong thời kỳ đại dịch.

Cuối cùng, việc thay đổi nơi làm việc cũng thúc đẩy nhu cầu về nhà ở khi những cư dân mới chuyển đến Texas từ khắp đất nước.

Wilson nói rằng việc cho phép nhân viên làm việc từ xa đồng nghĩa với việc nhiều người làm việc tại nhà hơn và tìm kiếm thêm không gian.

Thị trường nhà đất hiện nay gây áp lực cho các nhà xây dựng

Nhu cầu về nhà ở gây áp lực đáng kinh ngạc đối với các nhà xây dựng và phát triển. Giá vật liệu, gỗ, xi măng tăng hàng ngày và khan hiếm gạch khiến nhiều nhà thầu xây dựng kiệt quệ.

Thông qua cuộc khảo sát của Wilson, các nhà xây dựng cho biết chi phí của họ đã tăng gần 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đó đồng nghĩa với việc chủ nhà ký hợp đồng xây dựng 150.000 USD, nhưng trong quá trình xây dựng, chi phí vật tư đã đẩy giá lên 170.000 USD. Thâm hụt lợi nhuận đáng kể cho các nhà xây dựng.

Do đó, nhiều nhà xây dựng sẽ hoãn việc xây mới hoặc áp dụng phương pháp xây nhưng không bán cho đến khi tính được chi phí chính xác. Điều này gây thêm áp lực về nhà ở, vì nó hạn chế khả năng cung cấp.

Bất chấp tất cả những điều này, Wilson cho biết các nhà xây dựng vẫn đang hưởng lợi nhuận kỷ lục.

Hiện nay, thị trường nhà đất ở Texas rất cạnh tranh, thậm chí khó tìm được đất để xây. Wilson cho biết nguồn cung của cốt truyện đã giảm từ 24 tháng xuống dưới 16 tháng.

Mặc dù nhà ở bắt đầu ở Dallas-Fort Worth đã tăng 50% kể từ quý đầu tiên của năm 2019, số lượng lô đất trống vẫn không thay đổi.

Điều gì có thể làm dịu thị trường?

Wilson nhận thấy thực sự chỉ có một yếu tố có thể hạ nhiệt Texas và đó là lãi suất cho vay.

Wilson cho biết thị trường vẫn sôi động nếu lãi suất đạt từ 3,5 đến 4%. Sau đó, thị trường sẽ bắt đầu thanh lọc những người mua nhà tiềm năng. Wilson đặt lãi suất ở mức 4,5% để thị trường hạ nhiệt.

Về phía người mua nhà, trở ngại phổ biến hơn là chi phí vật liệu hoặc sự cạnh tranh cho một ngôi nhà cụ thể. Đó là một giấy phép xây dựng bị trì hoãn. Tình trạng quan liêu và sự chậm trễ trong việc cấp phép diễn ra phổ biến trên khắp Texas. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *