Vì sao ‘Thiện’ không thắng nổi ‘Ác’ trong thế giới ngày nay?

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Cuộc “vượt ngục” không mấy trật tự, với những thiệt hại đáng kể về nhân mạng và vũ khí do các lực lượng Đồng minh của Mỹ và NATO bỏ lại từ thủ đô Kabul, vào tháng 8 năm 2021, cho thấy, một lần nữa, sau Việt Nam, Iraq và Syria, các đại diện của phe “Tốt “phe” không thể đánh bại phe “Ác” trong cuộc đấu tranh khốc liệt để xác định đâu là sự thật trên thế giới này.

Lính Mỹ giúp đỡ khiêng người tị nạn Việt Nam qua cầu Trường Tiền bị gãy trong chiến tranh ở Huế, tháng 2 năm 198. (Hình minh họa: Terry Fincher / Daily Express / Hulton Archive / Getty Images)

Nói “không thể thắng” chỉ là cách nói nhằm giảm bớt thất bại nhục nhã của Hoa Kỳ và các đồng minh trước một phe nổi dậy không mạnh về mặt quân sự cũng như không hấp dẫn về mặt sức mạnh quân sự. chính trị ở Afghanistan, một quốc gia Hồi giáo chưa phát triển, miền núi và không giáp biển ở Tây Nam Á, được bao quanh bởi các quốc gia Tajikistan, Uzbekistan, Iran và Pakistan.

“Tốt” là gì, “Ác” là gì?

Cũng cần phải xác định rõ “Thiện” không chỉ là biết ở hiền lành, yêu thương để cứu khổ, cứu nạn, còn “Ác” không chỉ là giết người, vì hai tính từ này, ở đây, không dùng để chỉ đạo đức. đẳng cấp của người dân trong xã hội, nhưng đến bản chất và hành vi của các phe đối lập trong các cuộc xung đột vũ trang trên thế giới hiện nay.

Các quốc gia thuộc phe “Tốt” thường là những quốc gia tuân theo chế độ tự do, dân chủ, pháp quyền, bảo vệ nhân quyền, tôn trọng các quy định của Hiến chương Liên hợp quốc, thực thi nghiêm túc các hiệp định. các hiệp định song phương hoặc đa phương đã ký với quốc tế, bao gồm không xâm phạm lãnh thổ của các quốc gia khác và không thực hiện các hành động khủng bố hoặc tài trợ cho khủng bố chống lại các quốc gia khác. Trong phe “Tốt” là hầu hết các nền dân chủ của phương Tây, bao gồm Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Phi, cũng như các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương cũng như các nước Ả Rập và Hồi giáo. nhạt.

Những nước thuộc phe “Ác” thường là những nước theo chế độ độc tài, đảng trị, có tín ngưỡng cực đoan, dân chủ rởm để lừa bịp nhân dân trong nước và thế giới. Đặc điểm của các nước thuộc phe này là chủ trương cai trị thay vì phục vụ nhân dân, không tôn trọng nhân quyền (kể cả quyền phụ nữ), chuyên đàn áp tôn giáo và các nhóm đối lập, bóp nghẹt tiếng nói. nói bởi những người bất đồng chính kiến ​​hoặc các phương tiện truyền thông … trong khi chính phủ chuyên lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Tất cả các nước Cộng sản còn lại trên thế giới ngày nay, bao gồm cả nước Lào nhỏ bé và chưa phát triển ở Đông Nam Á, đều thuộc loại này, cộng với các nước đang phát triển hoặc đã giàu có như Syria và Venezuela. , Iran, Nga … và cả đất nước Afghanistan vừa được Taliban “giải phóng” khỏi chính quyền dân chủ Afghanistan vào cuối tháng 8 năm nay.

Điểm yếu của phái “Tốt”

Bởi vì “Thiện” vẫn chưa đánh bại “Ác” trong hoàn cảnh thế giới này, điều này chứng tỏ phe “Thiện” còn rất nhiều điểm yếu. Các nước theo thể chế tự do, dân chủ thường có chính sách đối nội, đối ngoại không nhất quán, tùy theo sở thích của người dân, lúc thế này, lúc thế kia, có lúc mạnh tay chống khủng bố ở nước ngoài, có lúc lo rút quân. trở về nhà để tiết kiệm tiền…

Cũng vì tôn trọng tự do dân chủ, chính phủ các nước đó không cần coi trọng những mục tiêu xa vời bên ngoài đất nước mình, mà chỉ quan tâm đến việc đáp ứng cuộc sống thực sự của người dân trong nước. , khiến những giá trị tinh thần hoặc lý tưởng cao đẹp bên ngoài đất nước của họ bị hy sinh. Cũng vì quyền tự do dân chủ, các phe phái khác nhau trong nước đôi khi ra tay chống lại nhau, đến mức có lợi cho người nước ngoài.

Các thể chế tự do và dân chủ không cho phép chính phủ chi tiêu nhiều nguồn lực của đất nước cho an ninh và quốc phòng như các nước độc tài và đảng trị khi họ muốn tăng cường sức mạnh quân sự để đe dọa hoặc xâm lược. lăng của các quốc gia khác. Đó là trường hợp Tàu Cộng đe dọa xâm chiếm đảo quốc Đài Loan hoặc đánh chiếm tất cả các cù lao, bãi đá bên trong Đường Chính hay Đường Lưỡi Bò mà họ tự vẽ ra thắng cả 9/10. Biển Đông vào tay tôi.

Rồi khi phái quân đi giúp các nước nhỏ bị xâm lược hoặc đang sống dưới chế độ cai trị hà khắc, các nước tự do, dân chủ vẫn không dám dùng hết sức mạnh quân sự để đánh bại đối thủ, trong khi rất coi trọng tính mạng của dân thường thì không. Có thể tiêu diệt toàn bộ quân địch một khi chúng trà trộn vào dân cư hoặc sử dụng nhân dân làm bia đỡ đạn, như đã xảy ra trong nhiều trường hợp trong Chiến tranh Việt Nam. Tranh vẽ ở Việt Nam cũng như trong các cuộc chiến tranh ở Iraq, Syria và Afghanistan.

Điểm mạnh của phe “Ác ma”

Thật không may, trong khi các quốc gia tự do và dân chủ có những điểm yếu như vậy thì các quốc gia thuộc phe “Ác ma” lại có nhiều điểm mạnh giúp họ chiến thắng đối thủ.

Vì là những quốc gia độc tài, độc đảng, bất chấp ý nguyện của nhân dân, đồng thời không cho phép lên tiếng phản đối chính phủ nên các quốc gia thuộc phe “Ác” luôn đoàn kết ý chí và kiên trì nỗ lực. . mọi cuộc chiến mà họ tham gia.

Vì chuyên sử dụng sức mạnh quân sự để trấn áp các cuộc nổi dậy trong nước và xâm lược ở nước ngoài, các nước thuộc phe “Ác ma” luôn chi những khoản tiền khổng lồ để hiện đại hóa quân đội thay vì cải thiện đời sống của họ. dân số trong nước. Và vì chính sách “cứu cánh biện minh cho phương tiện”, họ được tự do sử dụng bạo lực và những phương pháp tàn ác nhất để thực hiện mục tiêu đã định, bất chấp lợi ích và mạng sống của dân thường để giành chiến thắng trong cuộc chiến. cuối cùng giành chiến thắng.

Cộng sản Bắc Việt nổ súng vào dân thường chạy trốn trên Đại lộ Kinh Hoàng ở Quảng Trị năm 1972 và trên Đường Máu ở Tuy Hòa năm 1975. Cũng như cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc. Cuộc biểu tình đẫm máu của sinh viên và thanh niên ở Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989 là những ví dụ điển hình.

Các quốc gia thuộc phe “Ác ma” cũng không cần tôn trọng nền độc lập của bất kỳ quốc gia nào, ngay cả khi quốc gia đó và các quốc gia khác là thành viên của Liên hợp quốc. Đó là trường hợp Trung Quốc tham chiến và sau đó chiếm một số vùng đất ở khu vực biên giới với Việt Nam, từ năm 1984 đến năm 1989, hoặc chiếm đảo Gạc Ma và các bãi đá xung quanh thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong giai đoạn từ 1984 đến 1989. 1988, và vụ Nga cưỡng bức sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Liên bang Nga năm 2014.

Định mệnh và số phận có quyết định tất cả không?

Trong bản “Bình Ngô đại cáo” do công thần Nguyễn Trãi biên soạn năm 1428 sau khi vua Lê Lợi đánh đuổi quân Minh ra khỏi nước Đại Việt, có câu “Đem công lớn thắng bạo, dùng người chính trực. “thay vì chuyên chế,” nghĩa là, bất cứ ai chinh phục thế giới bằng nhân từ và chính nghĩa, chắc chắn sẽ chinh phục được bạo chúa.

Hiện trường vụ nổ bom xe nhắm vào quân đội Mỹ bên ngoài sân bay Kabul, ngày 30 tháng 8 năm 2021. (Hình minh họa: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Từ xa xưa và cho đến nửa sau thế kỷ 20, đúng là như vậy khi văn hóa tôn trọng con người và tôn thờ cái “Thiện” ở các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam và Trung Quốc) vẫn còn tồn tại. hiện tại, nhưng cho đến ngày nay rõ ràng là không đúng khi không chỉ các dân tộc Đông Á mà mọi người ở khắp mọi nơi đang tìm mọi cách bỏ “Thiện” để chạy theo “Ác”.

Ngày nay, dường như các tiêu chuẩn đạo đức và luật pháp của thế giới đã thay đổi hoàn toàn từ Chiến tranh Việt Nam (1960-1975) qua Chiến tranh Iraq (2003-2011), và Chiến tranh Syria (2011 đến nay). , cho đến Chiến tranh Afghanistan (2001 – 2021) khi “đại nghĩa” và “chính nghĩa” của người xưa không đủ sức đánh bại cái “tàn bạo” của thời đại.

Phải chăng chính Định mệnh và Định mệnh, những yếu tố siêu hình, quyết định tất cả khi mọi nỗ lực của con người dùng “Thiện” để đẩy lùi “Ác” đều thất bại? (Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *