Việt kiều về nước sau khi hết cách ly không có xe về nhà

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Báo VietnamNet ngày 29/8 đưa tin một sự việc kỳ lạ: Nhiều người gốc Việt phải chi hàng nghìn USD để về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, trong đó có chi phí cách ly tại khách sạn.

Tuy nhiên, hết thời gian cách ly 14 ngày, họ không còn đường về nước vì đường bay nội địa gần như không có, tàu hỏa cũng không, xe buýt lại càng hiếm do hàng loạt tỉnh, thành ở Việt Nam. Nam đang đồng loạt phong tỏa theo “Chỉ thị 16.” Ngoài ra, một số địa phương còn thực hiện lệnh cách ly tập trung đối với người dân trở về các tỉnh, thành phố có dịch.

Hành khách làm thủ tục đáp chuyến bay VN9 về Việt Nam ngày 25/8 tại sân bay San Francisco, Hoa Kỳ. (Ảnh: Tuổi trẻ

Tình hình càng khó khăn hơn do hầu hết các chuyến bay từ nước ngoài trở về hiện không hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất hoặc Nội Bài, trong khi phần lớn hành khách đi máy bay đều có nhu cầu về hai thành phố này.

Báo VietnamNet dẫn lời anh Đỗ Trọng Hải, một người vừa từ Canada về Việt Nam và đang biệt tích tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Một đại lý vé máy bay, hãng hàng không, khách sạn. không có trách nhiệm đưa người về địa phương. Họ chỉ quan tâm đến việc đưa người về điểm cách ly, hết thời gian cách ly thì chúng tôi không biết. Ngày 3 tháng 9, giấy kiểm dịch của chúng tôi hết hạn, ngày 2 tháng 9, nếu xét nghiệm âm tính, chúng tôi sẽ được về nhà. Nhưng chúng tôi chưa biết về Hà Nội.

Nếu tôi đi ô tô thì ở các tỉnh có bị tắc đường không? Nếu chúng tôi ra Hà Nội quá 48 giờ thì có nên làm xét nghiệm PCR lại không hay phải cách ly thêm 14 ngày nữa ”.

Báo VietnamNet dẫn lời một quan chức giấu tên của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa nói rằng hành khách trở về Việt Nam trên các chuyến bay thương mại “không được tổ chức đưa họ về nơi cư trú.”

Tuyên bố chính thức được hiểu rằng hành khách phải tự bảo vệ mình sau khi họ rời khỏi khu cách ly.

Một khách sạn dùng làm nơi cách ly thu phí ở Sài Gòn. (Hình ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Tờ báo cũng cho biết thêm, tổng chi phí ước tính cho một người từ Bắc Mỹ về Việt Nam là khoảng 5.500 USD, bao gồm cả chi phí cách ly.

Đầu tháng 8, Bộ Y tế Việt Nam thông báo rằng những người nhập cảnh vào Việt Nam nếu đã tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19 và có chứng nhận âm tính trước khi bay thì chỉ cần cách ly 7 ngày. Trên thực tế, hầu hết các trường hợp này đều yêu cầu cách ly 14 ngày. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *