Việt Nam còn hơn 30 triệu liều vaccine ‘trong kho’ lo hết hạn

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 16/11, Việt Nam đã nhận được 135 triệu liều vắc xin COVID-19 và đã phân bổ 116 triệu liều, tuy nhiên số lượng tiêm chủng mới lên tới hơn 101 triệu liều. đó là hơn 30 triệu liều “trong kho.”

Theo báo Tuổi Trẻ, thông tin trên được Bộ Y tế cho biết trong công văn “hỏa tốc” yêu cầu các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Y tế khẩn trương “đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19, ngày 14/11. .

Tiêm vắc xin COVID-19 ở Sài Gòn. (Hình ảnh: Quỳnh Trân / VNExpress)

“Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách”, Bộ Y tế nêu rõ và yêu cầu trong tháng 11 nếu một địa phương “không đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi họng cao nhất cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên những người từ 50 tuổi trở lên, những người có bệnh lý cơ bản) và thứ hai đối với những người đã đủ thời gian, cần phải chịu trách nhiệm ”.

Bộ cũng đề nghị các nơi “chủ động rà soát” tình hình sử dụng vắc xin, tổng hợp, báo cáo số lượng vắc xin cung ứng từ nguồn của Bộ Y tế và từ các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho Việt Nam). địa phương…), số lượng vắc xin tồn và báo cáo rõ nguyên nhân tồn đọng.

“Trường hợp địa phương sử dụng không kịp hoặc không có nhu cầu sử dụng hết số vắc xin phải báo cáo Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để phối hợp đảm bảo việc sử dụng vắc xin có hiệu quả”, vị cán bộ nêu rõ. công văn cho biết. noi.

Theo Bộ Y tế, tổng số liều vắc xin COVID-19 đã sử dụng tính đến chiều 16/11 là hơn 101 triệu liều, đạt tỷ lệ trên 88% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều và nhóm đã nhận được hai mũi tiêm đầy đủ. mũi xấp xỉ 50%. Trong khi đó, theo kế hoạch, đến hết tháng 12, Việt Nam sẽ tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho toàn dân từ 18 tuổi và nhiều nhất cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Như vậy, so với số vắc xin đã phân phối và số mũi tiêm thì vẫn còn khoảng 15 triệu liều chưa được sử dụng. So với con số nhận được, có hơn 30 triệu liều không tiêm. Trong khi từ nay đến tháng 12, “vắc xin sẽ có sẵn.”

Báo cáo trước Quốc hội Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 8/11, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay Việt Nam đã có thỏa thuận đặt hàng gần 200 triệu liều “để đảm bảo tiêm đủ cho người dân (từ 18 tuổi). Tuổi) vào cuối năm nay, đồng thời thực hiện kế hoạch đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ tiêm mũi 3 ”.

Nhiều nước trên thế giới liên tục viện trợ vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. (Hình ảnh: Mạnh Hùng / VietNam Plus)

Trước đó, ngày 31-10, báo Pháp Luật TP.HCM cho biết nhiều người cao tuổi ở Việt Nam không có cơ hội được tiêm vắc xin COVID-19. Tình trạng này trái ngược với thông báo trước đó của Bộ Y tế Việt Nam rằng những người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý cơ bản “được ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.”

Vào tháng 2, khi lô vắc xin COVID-19 đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, theo báo chí đưa tin, hai nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm chủng cùng với nhân viên y tế là quân đội và công an. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *