Việt Nam Cộng Hòa trong dòng lịch sử dân tộc Việt Nam

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – 21 năm tồn tại ngắn ngủi, từ 1954 đến 1975 của Miền Nam Tự Do, trong đó Việt Nam Cộng Hòa chỉ tính có 19 năm, từ 1956 đến 1975, đã khiến cho đa số người Việt Nam, trong nước cũng như hải ngoại không khỏi chạnh lòng. cảm thấy xấu hổ.

Lễ khánh thành đường sắt xuyên Việt Đông Hà-Sài Gòn, ngày 7 tháng 8 năm 1959. (Ảnh: en.wikipedia.org)

Ai cũng tiếc nuối về một giai đoạn lịch sử vàng son và một chế độ chính trị tốt đẹp của dân tộc sau khi CSVN đặt ách thống trị trên cả nước Việt Nam, với việc Sài Gòn sụp đổ vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Sở dĩ có những tiếc nuối, tiếc nuối này bắt nguồn từ sự thất vọng và tủi nhục vô cùng của một bộ phận lớn người dân Việt Nam từ Nam chí Bắc về thành tích kém cỏi của Đảng Cộng sản Việt Nam. cả độc quyền và không sao chép.

Sau ngày Cộng sản Việt Nam tiếp quản miền Nam Việt Nam, chính sách của họ là bóp nghẹt mọi tiếng nói đối lập và loại trừ tất cả các đảng phái khác ra khỏi bộ máy quản lý của nhà nước, từ chính phủ đến chính quyền. quốc hội và hệ thống tư pháp.

Chính quyền Hà Nội hiện nay vẫn muốn xóa bỏ mọi dấu vết của một thời vinh quang trước đây của Việt Nam Cộng Hòa khỏi lịch sử dân tộc và trong lòng những người Việt Nam từ Ải Nam Quan (mặc dù nơi này nay đã mất). vào tay Trung Quốc) đến Mũi Cà Mau. Nhưng họ không biết rằng Việt Nam Cộng Hòa vẫn sống mãi trong lòng dân tộc và trong lịch sử Việt Nam qua những di sản vô cùng quý giá mà Việt Nam Cộng Hòa đã cống hiến cho đất nước.

Những di sản quý báu mà Việt Nam Cộng Hòa để lại cho đất nước và dân tộc

Trong bài viết có tiêu đề “Ngày 30 tháng 4: Việt Nam Cộng hòa để lại nhiều di sản quý giá cho hôm nay và tương lai” trên trang web bencublog.wordpress.com, ngày 23 tháng 4 năm 2019, tác giả Vũ Thăng Long đã kể về giáo dục, kinh tế, chính trị – hành chính và xã hội. di sản, ngoài di sản rất đáng yêu để lại cho thế hệ mai sau của Việt Nam, đó là âm nhạc tuyệt vời được sản sinh bởi các nền văn hóa lớn của Việt Nam. Các nghệ sĩ và nhạc sĩ của Miền Nam Việt Nam Tự do.

Theo tác giả, Việt Nam Cộng hòa là chế độ đầu tiên thành công trong kế hoạch thúc đẩy kinh tế thị trường ở Việt Nam, trong đó vai trò của doanh nghiệp tư nhân được nhấn mạnh.

Không giống như miền Bắc Cộng sản, miền Nam Tự do thực hiện Cách mạng Xanh một cách suôn sẻ và không đổ một giọt máu thông qua các chương trình “Cải cách nông dân” trong thời Đệ nhất Cộng hòa và “Người cày có ruộng” trong thời Đệ nhị Cộng hòa, mang lại thức ăn và hơi ấm. cho hàng triệu nông dân và người trồng trọt từ Đồng bằng sông Cửu Long đến Tây Nguyên.

Việt Nam Cộng Hòa cũng là “ông tổ” của ngành dầu khí ở miền Nam Việt Nam sau khi phát hiện và định vị một số mỏ có thể khai thác thương mại ngoài Biển Đông, nơi Việt Nam có chủ quyền. trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng do chiến tranh kéo dài nên chưa khai thác được.

Nhưng thành tựu rực rỡ nhất của Việt Nam Cộng hòa vẫn là xây dựng một nền dân chủ tự do và trẻ trung cho vùng đất này sau khi thoát khỏi gông cùm của cả hai chế độ thực dân và phong kiến. Hiến pháp của nền Đệ nhất Cộng hòa, và cũng là Hiến pháp dân chủ đầu tiên của nước này, được ban hành vào ngày 26 tháng 10 năm 1956, và Hiến pháp của Đệ nhị Cộng hòa được công bố vào ngày 26 tháng 10 năm 1956. Ngày 1 tháng 11 năm 1967, tất cả đều nói rằng chế độ Cộng hòa luôn tôn trọng quyền con người: “Mọi công dân đều được tôn trọng.”

Hội thảo “Hai mươi năm văn học miền Nam 1954-1975” lần đầu tiên được tổ chức tại tòa soạn nhật báo Người Việt vào ngày 6 tháng 12 năm 2014 và tòa soạn nhật báo Việt Báo vào ngày 7 tháng 12. 2014, do nhật báo Người Việt, nhật báo Việt báo, báo điện tử Tiền Vệ, báo điện tử Da Màu. Trong ảnh, một cuộc hội thảo tại nhật báo Người Việt. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Cũng trong khuôn khổ của chế độ tự do dân chủ, chính phủ Việt Nam Cộng hòa đã khuyến khích sự phát triển của các tổ chức xã hội dân sự, hoạt động với quyền tự chủ cả về hành chính và tài chính. tiêu biểu là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tổ chức chính trị, hội đoàn thể của mọi công dân trên cả nước. Điều này hoàn toàn trái ngược với chính sách bóp nghẹt các tổ chức xã hội dân sự trong chế độ Cộng sản ở Việt Nam hiện nay.

Việt Nam Cộng Hòa không phải là chế độ tồn tại ngắn nhất trong lịch sử

Nhiều người Việt Nam, và cả những người nước ngoài yêu chuộng tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, vì quá tiếc thương trước sự ra đi đột ngột của chế độ Việt Nam Cộng Hòa, đã nghĩ rằng 21 năm tồn tại. của chế độ này quá ngắn.

Trên thực tế, lịch sử thế giới vẫn còn đầy rẫy những triều đại huy hoàng và những nhà cai trị tài ba có tuổi thọ rất ngắn, tức là còn ngắn hơn cả chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Nhà Tần mặc dù có công lớn nhờ thống nhất Trung Quốc nhưng chỉ kéo dài 15 năm (từ năm 221 đến năm 206 trước Công nguyên); Vua Alexander Đại đế (A Lich Son Great) của Macedon (Hy Lạp cổ đại) trị vì chỉ trong 13 năm (từ năm 336 đến năm 323 trước Công nguyên); Hoàng đế Quang Trung chỉ ở ngôi có 4 năm (từ 1788 đến 1792) trong khi triều đại Tây Sơn chỉ kéo dài 13 năm (từ 1789 đến 1802)…

Nói như vậy để thấy rằng chính những thành tựu vĩ đại của các triều đại huy hoàng và những nhà cai trị tài ba, như đã nói ở trên, mới là điều quan trọng, trong khi sự tồn tại ngắn hay dài của chế độ. Cuối cùng thì người lãnh đạo này hay người lãnh đạo kia, tất cả đều là do vận may của các quốc gia và dân tộc có liên quan, và đó là điều mà con người trên trái đất không thể kiểm soát được, bởi vì tất cả đều là “nhân duyên, phù thủy không tự mang đến, ”Người xưa thường nói.

Lý do và mục đích tồn tại của Việt Nam Cộng Hòa

Vậy thì lý do và mục đích tồn tại (raison d’être, biện minh cho sự tồn tại) của Việt Nam Cộng Hòa là gì? Những yếu tố sau đây có thể giải thích lý do và mục đích tồn tại của Việt Nam Cộng Hòa trong lịch sử thăng trầm, vinh quang và tủi hổ của dân tộc Việt Nam:

Thứ nhất, Việt Nam Cộng Hòa là một chế độ khai sáng tự do và dân chủ đích thực, không phải là giả tạo. Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, cho dù đó là một nền tự do dân chủ non trẻ của một đất nước vừa thoát khỏi ách đô hộ của thực dân, phong kiến ​​ở Châu Á sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thứ hai, Việt Nam Cộng Hòa đã đạt được nhiều thành tựu rực rỡ cả về đối nội và đối ngoại trong suốt quá trình tồn tại, từ chính trị, kinh tế, quân sự, giáo dục, văn học đến nghệ thuật, âm nhạc và âm nhạc. Nhạc, phim, sức khỏe, thể thao…

Thứ ba, ngày nay, một số thành tựu rực rỡ nêu trên nghiễm nhiên trở thành di sản quý giá và đáng tự hào trong nền văn hiến, văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Thứ tư, Việt Nam Cộng Hòa đã trở thành biểu tượng của “ngày xưa tốt đẹp” như câu nói của người dân khắp nơi, tôi không biết nó xuất phát từ đâu nhưng ooh. Thay vào đó, chỉ cần nhân loại ngày càng văn minh và tiên tiến, câu ngạn ngữ sẽ luôn đúng, như nhà văn kiêm nhà thơ kiêm nghệ sĩ người Pháp Michel Houellebecq đã từng nói: “Quá khứ luôn tươi mới. đẹp ”(“ Le passé est toujours beau, quá khứ luôn tươi đẹp ”).

Thứ năm, dù muốn hay không, sự tồn tại của Việt Nam Cộng Hòa trong quá khứ vẫn là một lời nhắc nhở đối với chế độ Cộng sản đang cai trị Việt Nam hiện nay, rằng họ đã làm chưa tốt – nếu không muốn nói là không. tồi tệ – những lời hứa ngọt ngào và viển vông của họ, dù đã nửa thế kỷ trôi qua, khi hô hào thế giới và nhân dân Việt Nam ủng hộ họ trong cuộc chiến tranh chinh phục miền Nam tự do và thống nhất miền Nam. với mục tiêu mang lại công bằng xã hội, độc lập, tự do, hạnh phúc và sung túc cho nhân dân Việt Nam.

Hội thảo “Hai mươi năm văn học miền Nam 1954-1975” lần đầu tiên được tổ chức tại tòa soạn nhật báo Người Việt vào ngày 6 tháng 12 năm 2014 và tòa soạn nhật báo Việt Báo vào ngày 7 tháng 12. 2014, do nhật báo Người Việt, nhật báo Việt báo, báo điện tử Tiền Vệ, báo điện tử Da Màu. Trong ảnh là buổi tọa đàm tại nhật báo Việt Báo. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Phải biết rằng sau khi chiếm được miền Nam Việt Nam, Cộng Sản Bắc Việt đã trở thành chủ nhân của một vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và phong phú nhất nhì vùng Viễn Đông, mà các dân tộc văn minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đều muốn chảy nước miếng. không thể lấy được.

“Thật không may, ý nghĩa cũ nhiều hơn”…

Việt Nam Cộng Hòa tuy mất, nhưng chỉ vì thể xác hữu hình tuân theo quy luật sinh tử của Tạo hóa, còn linh hồn, là bản chất của chế độ – và trong trường hợp này thuộc về chính thể tự do, dân chủ trong Miền Nam Tự do – nó sẽ ở lại với đất nước và con người Việt Nam như các bạn thấy, đúng như lời đại thi hào Nguyễn Du trong “Truyện Kiều” qua cửa miệng. của nhân vật Thúy Kiều: “Kiều nói: Người tài hoa / Thác là tấm thân thanh tao mà cũng là người ưu tú”.

Nhớ về một thời vàng son của nước Việt Nam Cộng Hòa trong lịch sử dân tộc Việt Nam, và cũng để thay cho lời kết, tôi xin mượn hai câu thơ sau – diễn tả tấm lòng khao khát, ân hận của Thúy Kiều đối với người yêu. Thuở ấy Kim Trọng (cũng trong “Truyện Kiều”), số phận nghiệt ngã đã không cho nàng thực hiện được ước nguyện của ba đấng sinh thành: “Tiếc thay nghĩa cũ / Dù có lìa bỏ lý trí, lòng vẫn còn. còn sống”… (Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *