Việt Nam công nhận ‘sổ thông hành vaccine’ của 72 nước

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Những người mang theo giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc “hộ chiếu vắc xin” khi đến Việt Nam sẽ chỉ phải cách ly bảy ngày.

“Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc ‘giấy thông hành vắc xin’ của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được đại diện các quốc gia và vùng lãnh thổ này chính thức đưa về Bộ. Ngoại giao “, báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/10.

Hơn 300 du khách Việt Nam sử dụng “hộ chiếu vắc xin” bay về Việt Nam vào giữa tháng 9, sau khi vào Vân Đồn chỉ phải cách ly bảy ngày. (Ảnh: Zing)

Theo đó, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và thời gian cách ly tập trung sẽ giảm xuống còn bảy ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ vắc xin. liều vắc xin COVID-19 hoặc đã có COVID-19 nhưng khỏi bệnh.

Theo bà Hằng, Bộ Ngoại giao Việt Nam hiện đang thảo luận với gần 80 quốc gia liên quan đến vấn đề công nhận “hộ chiếu vắc xin” của nhau, nhưng chưa công bố danh sách cụ thể từng khu vực hay quốc gia.

“Hiện chứng chỉ do Việt Nam cung cấp đã được một số nước công nhận”, bà Hằng cho biết thêm.

Có thông tin cho rằng nhiều quốc gia đã áp dụng “giấy thông hành vắc xin” để mở cửa nền kinh tế của họ và đưa các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường mới.

Ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các nước ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc … để di chuyển về phía trước. công nhận lẫn nhau về “giấy thông hành vắc xin”.

Việt Nam đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Tiền Phong)

Theo báo Thanh Niên, Văn phòng Chính phủ Đảng Cộng sản Việt Nam cho rằng việc Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin” là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh đại dịch. hiện nay.”

Đặc biệt, việc áp dụng “giấy thông hành vắc xin” đang được nhiều nơi ở Việt Nam quan tâm, nhất là các tỉnh có thế mạnh về du lịch, thường xuyên đón nhiều du khách quốc tế như Phú Quốc (Kiên Giang), Phú Quốc (Kiên Giang). . Nha Trang (Khánh Hòa)… để cứu vãn tình hình kinh tế kiệt quệ của địa phương. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *