Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng và tình hình ở Nam Kỳ 1945-1954

Giáo sư Trần Văn Chi
(Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng xã hội nhân dân 21-9-1946)

Tại Hội nghị Potsdam tháng 7 năm 1945, tướng George C. Marshall, tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, đề nghị Đô đốc Louis Mountbatten, tư lệnh lực lượng Đồng minh của Anh ở Đông Nam Á, tiếp quản khu vực phía nam. Vĩ tuyến 16 chia đôi Đông Dương.

Đức Huỳnh Giáo Chủ, người sáng lập Đảng Nhân dân Hòa Hảo. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Các lực lượng Anh nhân danh Đồng minh sẽ chỉ thực hiện nhiệm vụ giải phóng là giao Tướng Charles de Gaulle cho Nước Pháp Tự do.

Tướng Douglas Gracey, tư lệnh quân đội Anh, khi nhận lệnh sang Đông Dương năm 1945, đã đưa ông vào quân đoàn Anh-Ấn.

Quân đội Anh-Ấn đến Sài Gòn ngày 13 tháng 9 năm 1945, tuyên bố thiết quân luật ở Sài Gòn và cho quân xuống đường, đẩy Việt Minh ra ngoại ô để quân Pháp giành quyền kiểm soát. Người Pháp, núp bóng người Anh, trở lại Sài Gòn và bắt đầu cuộc xâm lược nước ta lần thứ hai.

Đến tháng 5 năm 1946, các đơn vị chiến đấu của Ấn Độ và Anh cuối cùng đã rút khỏi Đông Dương.

Mặt trận quốc gia thống nhất ở Nam Kỳ

Mặt trận Dân tộc Thống nhất là một liên minh chính trị được thành lập vào ngày 14 tháng 8 năm 1945, bao gồm các đảng phái dân tộc chủ nghĩa và những người theo chủ nghĩa Trotsky (các nhóm đấu tranh – Đệ tứ Quốc tế ở Việt Nam).

Lấy chủ nghĩa dân tộc làm hệ tư tưởng, tôn Bảo Đại làm lãnh tụ, bao gồm:

-Việt Nam Quốc dân Đảng Độc lập

– Phong trào Thanh niên Tiền phong (sau này tách ra khỏi Mặt trận tham gia Việt Minh)

-Nhóm điện tử

– Sự liên kết của các Công chức

-Hội Phật giáo Tịnh độ Việt Nam

– Phật giáo Hòa Hảo

-Nhóm kết hợp

-Cao Đại công đoàn

Ngày 21/8/1945, Mặt trận Dân tộc Thống nhất tổ chức biểu dương lực lượng tại Sài Gòn.

Sau Cách mạng Tháng Tám, các đảng phái của Mặt trận Dân tộc Thống nhất yêu cầu ông Trần Văn Giàu, đại diện của Việt Minh, cải tổ Ủy ban Hành chính Nam Bộ.

Mặt trận Quốc gia Thống nhất sau đó đã chiến đấu chống lại Việt Minh, và sự thành lập của các đảng phái dân tộc chủ nghĩa.

Dưới đây là danh sách các chính đảng của Việt Nam trong giai đoạn 1945-1954.

-Việt Nam Quốc dân Độc lập Đảng – 1945 do Hồ Văn Ngà sáng lập.
– Đảng Xã hội Việt Nam – 1946 do Nguyễn Xiển thành lập, sau này ra Bắc theo Cộng sản.
– Đảng Cộng sản Hòa Hảo – 1946, do Huỳnh Phú Sổ sáng lập.
-Cần Lao Nhân Đảng Cách Mạng – 1953, do Ngô Đình Nhu thành lập.
– Đảng Phục hưng – 1954, do Trần Văn Hương sáng lập.

Đảng dân chủ xã hội Việt Nam ra đời do nhu cầu chính trị

Lúc này ở miền Nam, các tổ chức chính trị xuất hiện như nấm sau mưa, gây nên làn sóng đòi dân chủ, công khai trong sinh hoạt cộng đồng.

Phật giáo Hòa Hảo với lập trường chống Pháp, với sự tham gia của một số trí thức như Nguyễn Văn Sâm, Nguyễn Hoàng Bích, Trần Văn Ơn đã thành lập Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam.

Đây là lực lượng chính trị, có lập trường dân tộc chủ nghĩa.

Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam, còn gọi tắt là Đảng Dân xã, do Huỳnh Phú Sổ lãnh đạo, ra đời ngày 21 tháng 9 năm 1946, với tôn chỉ cách mạng nhân nghĩa, cách mạng dân tộc, cách mạng xã hội.

Giáo sư Nguyễn Hoàn Bích, người theo đạo Thiên chúa, được cử làm Tổng thư ký. (Xin nhắc lại tiền thân của đảng Dân Xã là tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo do Đức Hồng Y Huỳnh Phú Sổ lãnh đạo tham gia Mặt trận Dân tộc Thống nhất, được thành lập ngày 14/8/1945).

Phật giáo Hòa Hảo lấy cơ bản là Tứ Đại Trọng Ân nên tham gia tích cực vào Đảng Dân chủ Xã hội để đền đáp công ơn của Tổ quốc và Nhân dân …

Trước sự bành trướng nhanh chóng và sâu rộng của Đảng dân chủ xã hội Việt Nam, thực dân Pháp tìm mọi cách cản trở, phá hoại.

Đảng Xã hội Nhân dân tham gia “Giải pháp Bảo Đại”

Việc Pháp ký hiệp ước sơ bộ ngày 6 tháng 3 năm 1946 và giải quyết vụ án ngày 14 tháng 9 năm 1946 với Hồ Chí Minh chỉ là sự lừa dối lẫn nhau, vì bề ngoài Hồ Chí Minh nhượng bộ Pháp là để hợp thức hóa quyền chủ quyền. Đại diện của Việt Nam ra thế giới.

Trong bối cảnh chính trị đó, những người cách mạng cả nước thấy cần phải có một giải pháp khác để giành lại thế chủ động về phía Pháp.

Cựu Hoàng Bảo Đại lúc bấy giờ được coi là có tư cách tốt nhất để đại diện cho giải pháp quốc gia, đại diện cho quốc gia để thương lượng với người Pháp.

Pháp cũng thấy như vậy, nhưng vì còn tham vọng thực dân nên coi Bảo Đại như một phần tử uy hiếp Hồ Chí Minh, đồng thời dùng nhân tố Hồ Chí Minh để uy hiếp Bảo Đại.

Với sự đồng ý về nguyên tắc đối với giải pháp Bảo Đại, phía Phật giáo Hòa Hảo-Dân xã đã cùng với các tổ chức quốc gia khác tham dự các cuộc gặp gỡ với Bảo Đại tại Hồng Kông.
Nhưng, như chúng ta thấy, người Pháp chỉ muốn làm ngư phủ chứ không muốn tìm ra giải pháp hợp lý cho vấn đề Việt Nam.

Trên bình diện quốc gia, Pháp đã có thái độ “thù địch” với Phật giáo Hòa Hảo, chúng tôi không ngạc nhiên.

Những ngày cuối cùng của năm 1948

Với sự kiện ngày 16 tháng 4 năm 1947, tạo nên sự vắng mặt của Sư Huynh, và tình trạng “khủng hoảng về lãnh đạo tinh thần”, sức mạnh của tổ chức Phật Giáo Hòa Hảo đã bị suy giảm đáng kể.

Pháp mạnh tay tiêu diệt bộ máy lãnh đạo chính trị, làm tê liệt trí thức và Đảng Xã hội, biến quần chúng này chỉ còn là một khối mất vai trò lãnh đạo cả về tinh thần và chính trị.

Trong hoàn cảnh đó, tất nhiên, quyền lãnh đạo tổ chức rơi vào tay các nhà lãnh đạo quân sự.

Những người này, xuất thân từ một thành phần vô học, không đủ bản lĩnh chính trị và kỹ thuật để lãnh đạo một tổ chức lớn như Phật giáo Hòa Hảo !!!

Đây là mục tiêu mà Pháp mong muốn, và cũng là mục tiêu mà Pháp thiết kế để tạo ra và đạt được vào cuối năm 1948.

Các hoạt động của Xã hội chủ nghĩa bị tê liệt, các lãnh đạo và cán bộ của Xã hội chủ nghĩa bị vô hiệu hóa hoặc bị tiêu diệt, chỉ còn lại quân đội và khối Pháp sử dụng trong công cuộc bình định lãnh thổ và đánh đuổi các đơn vị quân đội. Việt Minh ở miền Tây. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *