Việt Nam đề cao mối quan hệ hợp tác phát triển kinh tế với Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Hà Nội tin rằng nỗ lực hợp tác phát triển kinh tế, thương mại và tài chính với Hoa Kỳ là động lực thúc đẩy quan hệ ngoại giao song phương, theo EIN Presswire, dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp với bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 12 tháng Năm.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tiếp bà Katherine Tai, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, tại Washington DC vào ngày 12 tháng 5. (Ảnh: VGP)

Ông Chính nêu rõ vai trò của Mỹ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và Việt Nam mong muốn thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương toàn diện với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. lãnh thổ và hệ thống chính trị.

Điều này làm cho mục tiêu đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và toàn cầu về lâu dài của cả hai nước trở nên thực tế và nhất quán hơn, Thủ tướng CSVN lập luận.

Ông Chinh cho rằng, kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh và bước vào hậu đại dịch “bình thường mới” một phần nhờ lượng vắc xin COVID-19 mà Việt Nam đã nhận được từ cộng đồng quốc tế, trong đó có: một lượng không nhỏ đến từ Cơ sở COVAX của Hoa Kỳ. cơ chế.

Ngoài ra, Thủ tướng Việt Nam tin tưởng doanh nghiệp hai nước sẽ tăng cường hợp tác trên cơ sở hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro, đồng thời khẳng định Việt Nam tiếp tục phát triển nền kinh tế độc lập. tạo ra; hội nhập kinh tế quốc tế; và thúc đẩy chính sách đầu tư có chọn lọc, phát triển kỹ thuật, kinh tế kỹ thuật số, năng lượng tái tạo và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ông Chinh ca ngợi Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã nỗ lực thúc đẩy thương mại giữa hai nước và giải quyết các vấn đề có thể gây ra gián đoạn, đồng thời cảm ơn cơ quan này đã cứu vãn. Chú ý các ý kiến ​​về việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng tăng, với tổng giá trị xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt 15,3 tỷ USD vào năm 2021 – tăng 11,7% so với năm trước, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất. của Mỹ ở Đông Nam Á.

Việt Nam hy vọng chính quyền Washington tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho ngành xuất khẩu của nước này, đồng thời sẵn sàng đàm phán nếu Mỹ có bất kỳ quan ngại nào, ông Chinh nói.

Bà Tài nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau dịch COVID-19 và đánh giá cao chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ, cho rằng đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ đối ngoại. giao thương giữa hai quốc gia.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng bày tỏ đánh giá cao cam kết hành động và hợp tác của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về gỗ và tiền tệ.

Bà Tai tin tưởng hai nước sẽ tăng cường hợp tác phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và tài chính, duy trì khuôn khổ thương mại và đầu tư nhất quán hướng tới cán cân thương mại bền vững. (AXT)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.