Việt Nam định chi hơn $6 triệu nhập 37 toa xe lửa ‘rác’ từ Nhật

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Nếu nó không có lợi, chúng tôi đã không đề nghị. Lợi ích ở đây không chỉ dành cho doanh nghiệp tư nhân là hiệu quả kinh tế đồng vốn mà đây là lợi ích cho nhà nước… ”

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), đưa ra nhận định trên vào chiều 18/10, khi nói về đề xuất nhập 37 toa tàu “dỏm” đã 40 năm tuổi. . của Nhật Bản mang về chỉnh sửa để sử dụng, như Myanmar, Philippines, Nga….

Những toa tàu tự hành “rác” mà phía Nhật Bản dự kiến ​​tặng cho Việt Nam. (Ảnh: VNR / VNExpress)

Theo ông Minh, VNR đã lập dự án nhập khẩu 37 toa tàu cũ loại Kiha 40 và Kiha 48 sản xuất từ ​​năm 1979-1982 do Nhật Bản đưa ra. Những toa xe này đã được JR East của Nhật Bản sử dụng trong nhiều năm.

Dù không tốn tiền mua nhưng dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 140 tỷ đồng (6,15 triệu USD). Trong đó, 40 tỷ đồng (1,75 triệu USD) là chi phí vận chuyển, 80 tỷ đồng (3,51 triệu USD) để chuyển đổi và các chi phí khác như đăng ký, tư vấn, dự phòng.

Báo Thanh Niên cho biết, các toa tàu sau khi nhập về có thể được ép lại hoặc thay trục giữa để phù hợp với khổ đường sắt Việt Nam. Sau khi vận hành, chi phí bảo dưỡng tương đương với đầu máy toa xe đang hoạt động trong nước.

Theo ông Minh, sau khi chuyển đổi, nhà xe có thể hoàn vốn sau bảy năm và hoạt động trong 15 năm. Đây là một dự án “hiệu quả kinh tế cao” vì các toa tàu mới theo công nghệ tự hành của Nhật Bản có giá trên 30 tỷ đồng (1,32 triệu USD) mỗi toa. Nếu mua mới, dự án sẽ là 1.100 tỷ đồng (48,40 triệu USD).

Ông Minh cho biết: “Việc mua tàu mới rất khó vì các đơn vị đường sắt hiện có rất khó khăn.

Trả lời báo chí về nguy cơ rác thải công nghiệp khi nhập đoàn tàu cũ, ông Minh cho rằng đoàn tàu có thùng dầu nhỏ, tỷ lệ nhựa ít, chủ yếu là sắt thép nên rác thải công nghiệp ít.

“37 toa tàu này không có lượng rác thải công nghiệp lớn đến mức chúng tôi phải lo lắng”, ông Minh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ở góc độ chuyên gia, nói với báo VNExpress, ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Quy hoạch và Phát triển, cho rằng ĐSVN cần đánh giá chất lượng các toa xe 40 năm tuổi vì “không thể chỉ dựa vào ngày sản xuất để nhập khẩu.

“Thực tế, những toa tàu không còn được phía Nhật Bản sử dụng đã trở thành rác thải công nghiệp, có thể họ cho đi miễn phí nên không tốn chi phí xử lý. Chúng ta nên cân nhắc ”, ông Đông cảnh báo.

Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết thêm: “Xu hướng hiện nay là sử dụng hàng hóa, phương tiện tốt hơn, thân thiện với môi trường chứ không chỉ dùng đồ cũ, hàng ngoại giả nhận như trước đây”. .

Tuần trước, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu các toa tàu tự hành nói trên. Nếu được phép, doanh nghiệp sẽ nhập khẩu cải tiến để chở khách trên hệ thống đường sắt Việt Nam.

Ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trả lời báo Thanh Niên. (Ảnh: MH / Thanh Niên)

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, toa xe khách đã qua sử dụng nhập khẩu “không quá 10 năm, niên hạn đối với toa xe khách Việt Nam không quá 40 năm”.

Năm 2016, Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội, công ty con của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cũng đã xin mua 160 đoàn tàu hàng đã qua sử dụng từ Trung Quốc. Trong số này, 120 chiếc đã được xây dựng cách đây hơn 20 năm. Đề xuất này không được Bộ GTVT chấp thuận sau khi bị dư luận phản đối gay gắt. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *