Việt Nam ‘đội sổ’ chỉ số ‘Hồi phục sau COVID-19’ của báo Nhật

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 4/9, tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản công bố chỉ số “Phục hồi từ COVID-19”, theo đó Việt Nam xếp cuối ở vị trí 121 trong khi ba thứ hạng dẫn đầu thuộc về Trung Quốc, Hungary và Ả Rập Xê Út.

Tờ báo giải thích về vị trí cuối cùng của Việt Nam: “Lần thứ hai, Việt Nam xếp cuối cùng. Đất nước này từng được coi là ngôi sao ngăn chặn đại dịch cho đến tháng 6, nhưng hiện nay tiếp tục có số ca nhiễm trùng và tử vong kỷ lục. Hơn 87.000 trường hợp đã được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng 8 và gần 40% trong số đó là ở Sài Gòn, cũng chiếm khoảng 80% số ca tử vong trên toàn quốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới. ”

Nhà chức trách dựng hàng loạt hàng rào tại nhiều khu vực ở Hà Nội để ngăn người dân ra đường. (Ảnh: Zing)

“Các biện pháp phong tỏa và chống dịch nghiêm ngặt vẫn đang được các nhà chức trách trên khắp các thành phố lớn áp dụng, bao gồm lệnh lưu trú tại nhà và các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt. Việt Nam thậm chí đã triển khai quân đội để hỗ trợ hậu cần và giao lương thực tại các điểm nóng, bao gồm Sài Gòn và tỉnh Bình Dương, nơi có các khu công nghiệp ”, theo Nikkei Asia.

Đồng thời, tờ Metro Time của Bỉ mô tả “Hà Nội biến thành một nhà tù lộ thiên” khi lắp đặt dây thép gai và cọc tre trên khắp các đường phố để ngăn người dân rời khỏi nhà của họ.

Tờ báo cũng dẫn lời bà Hồ Thị Anh, 72 tuổi, người Hà Nội, thốt lên: “Chúng tôi có cảm giác như đang ở trong nhà tù. Mọi con đường dẫn đến nhà tôi đều bị phong tỏa ”.

Nhà báo Huy Đức, tức Facebooker Trương Huy San, tác giả cuốn sách Người chiến thắng, bình luận trên trang cá nhân: “Chủ tịch nước chưa ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng đã trao quá nhiều quyền lực cho lực lượng chống dịch (kể cả lực lượng dân phòng) trong tình trạng khẩn cấp, địa phương nào muốn ngăn sông thì phải ngăn sông, địa phương nào cấm chợ thì cấm chợ.

Cách tiếp cận chống dịch cực đoan và phong tỏa liên tục khiến người nghèo khốn khổ và các doanh nghiệp bị thiệt hại. (Ảnh: Zing)

Việc lạm quyền đã dẫn đến những quyết định ngu xuẩn như khóa cổng nhà dân ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa, phá hoại tài sản của công dân, dứt khoát đưa F1 đi cách ly tập trung trong khi điều kiện cách ly ở nhà của họ tốt hơn ở Diễn Châu, Nghệ An. ”

“Đừng để thế giới coi thủ đô của một quốc gia đang phát triển là căn cứ du kích. Đừng để mọi người không bị nhiễm vi-rút trước khi họ hết kế sinh nhai. Đừng để người dân bị chấn thương tâm lý chỉ vì chính quyền đã sử dụng nhiều quyền lực hơn mức cần thiết “, theo Facebook Trương Huy San. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *