Việt Nam dự kiến chích vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em ‘trong Tháng Mười’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Zing ngày 9/10 dẫn thông báo của ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, về kế hoạch hoặc triển khai vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trong tháng này.

Sau đó, chương trình tiêm chủng dự kiến ​​sẽ mở rộng đến các nhóm tuổi thấp hơn tại các tỉnh. Ông Thuận cho biết thêm, hai loại vắc xin dự kiến ​​sẽ được tiêm cho trẻ em Việt Nam là Pfizer của Mỹ và Abdala của Cuba.

Trong số hàng trăm ngàn người chạy trốn khỏi Sài Gòn, có rất nhiều trẻ em. (Ảnh: Zing)

Theo báo Zing, Việt Nam hiện có khoảng 25 triệu trẻ em, trong đó Sài Gòn có 1,8 triệu trẻ em từ 5 đến 18 tuổi. Báo này dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết tỷ lệ tiêm chủng cho người trên 18 tuổi ngày càng tăng, “một làn sóng nguy hiểm tích tụ cho trẻ em”.

“Vắc xin đã nằm trong tầm tay của đất nước chúng tôi. Thay mặt các bậc phụ huynh, các bậc phụ huynh tha thiết kiến ​​nghị Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đưa tiêm chủng vắc xin vào chương trình tiêm chủng quốc gia. Tôi có đủ tư cách để làm điều đó ”, bác sĩ Hùng nói thêm.

Tiêm vắc xin cho trẻ được cho là bước chuẩn bị cho việc mở lại trường học trên địa bàn các tỉnh. Hiện hầu hết các trường học ở Sài Gòn và các tỉnh, thành đang cho học sinh học trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19.

Hiện tại, chính quyền Sài Gòn đã công bố kế hoạch cho học sinh đi học lại từ tháng Giêng, 2022. Như vậy, thành phố có ba tháng để tiêm phòng cho trẻ em.

Đáng chú ý, đến nay, Việt Nam chưa công bố hướng dẫn tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ dưới 18 tuổi, trong khi nhiều nước trên thế giới đã triển khai, thậm chí có nước khuyến cáo tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi. đến 12 tuổi.

Bộ Y tế đang đặt mục tiêu các địa phương tiêm vắc xin cho người trên 50 tuổi đạt tỷ lệ 80%.

Hầu hết các trường ở Sài Gòn và các tỉnh thành khác đều cho học sinh học trực tuyến. (Ảnh: Zing)

Ông Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, đề nghị giảm tỷ lệ này xuống 70% và để dành 10% nguồn vắc xin còn lại để tiêm cho trẻ trong trường hợp vắc xin chưa về kịp.

Theo báo Zing hồi giữa tháng 9, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, Cần Thơ, đã bị cảnh cáo sau khi dư luận phát hiện vụ 57 trẻ em dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin COVID-19. Sự việc chỉ bùng phát sau khi một phụ huynh lên mạng xã hội khoe về việc cậu con trai 13 tuổi, ở quận Thốt Nốt “được tiêm hai mũi vắc xin Pfizer do người quen giới thiệu”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *