Việt Nam ‘giương cờ trắng’ với dịch bệnh COVID-19, kêu gọi giúp vaccine

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo thống kê trên Worldometers ngày 31/8 và 1/9, số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam lên tới 804 ca, riêng Sài Gòn là 658 ca, đưa Việt Nam lên vị trí số 1 châu Á. và thứ hai trên thế giới.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông tại Việt Nam không đưa tin này. Thay vào đó, báo Zing đưa tin trong buổi gặp mặt 70 nhà khoa học, giáo sư, tiến sĩ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành y tế, đại sứ, đại diện, trưởng ban tổ chức. Chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát trong hai năm qua đã đưa Việt Nam “đứng trước những cơ hội chưa từng có, tuy nhỏ, nhưng đi đôi với hành các thách thức đan xen và ngày càng phức tạp, khó lường ”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) đã trực tiếp chứng kiến ​​nhiều bất cập tại các chốt kiểm soát trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội. (Ảnh: VGP)

“Đại dịch sẽ còn kéo dài, ‘diễn biến phức tạp, khó lường’, chúng ta hãy chung tay, góp sức để đẩy lùi đại dịch”, ông Chính nói.

Phát biểu trên báo Chính phủ, ông Chính cho biết hiện nay nhiều nước trên thế giới đã xác định quan điểm “sống chung, thích ứng với dịch” nên vắc xin và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài.

Ông Chính đề nghị các nước, các tổ chức quốc tế trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác quốc tế, đặc biệt là hỗ trợ vắc xin, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế “giúp đỡ chúng ta trong thời gian tới”. [Việt Nam] về vắc xin càng nhanh, càng nhiều, càng sớm càng tốt, vì đối với chúng tôi, vắc xin tốt nhất là loại được tiêm sớm nhất ”.

Cùng ngày, trả lời báo VNExpress về việc sau 20 ngày người dân “ở nhà” nhưng dịch vẫn còn, trong khi thành phố Đà Nẵng đang xem xét nối lại một số hoạt động từ ngày 5 tháng 9, ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư TP. của Thành ủy cho biết, lãnh đạo thành phố đã tính đến kịch bản “sống chung với dịch” lâu dài, vì chủng SARS-CoV-2 này rất phức tạp, nhiều trường hợp dương tính khi cách ly 21 ngày.

Theo ông Quang, khi dịch trong tầm kiểm soát, Đà Nẵng mở lại một số hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch mới.

“Trong trường hợp thành phố thả lỏng thì phải có kịch bản chuyển ngay sang trạng thái báo động. Điều đó có nghĩa là người dân và chính quyền phải sẵn sàng cho tình huống quay lại ‘ở nhà’ khi dịch ở vùng nguy cơ cao. Đó là cách “sống chung với dịch”, ông Quang nói và cho biết thêm, 20 ngày đóng cửa mà thành phố đang áp dụng là thời điểm để “chuẩn hóa các quy trình chống dịch cần thiết”.

Trước đó, từ ngày 11/8, Đà Nẵng đã thực hiện biện pháp “vô tiền khoáng hậu” là phong tỏa toàn thành phố để chống dịch. Lúc này, lãnh đạo thành phố muốn tạo ra “bảy ngày vàng” kiểm tra toàn diện các gia đình, nhằm khống chế ổ dịch liên quan đến cảng cá Thọ Quang (17 ngày có 879 trường hợp dương tính).

Chợ An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, làm nhiều vách ngăn, tạm mở cửa trở lại từ ngày 27 tháng 8. (Ảnh: Nguyễn Đông / VNExpress)

Trong khi ngành y tế đang tập trung truy tìm các khu vực khó khăn ở quận Sơn Trà, một ổ dịch mới đã bùng phát tại chợ đầu mối. Sau bảy ngày “người không ra người”, đến ngày 23/8, chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối đã ghi nhận 901 bệnh nhân, chuỗi Thọ Quang tăng lên 1.152 người và chưa dừng lại, buộc thành phố phải gia hạn thời gian. cách ly 10 ngày và sau đó 20 ngày, cho đến ngày 5 tháng 9.

Sau 17 ngày tạm dừng mọi hoạt động, thành phố ghi nhận tổng số 2.229 bệnh nhân mắc COVID-19. Số ca dương tính với SARS-CoV-2 trong những ngày gần đây vẫn còn nhiều và liên tục biến động, buộc bí thư thành phố phải thừa nhận rằng “thành phố đáng sống” này sẽ phải “sống chung với COVID-19 trong nay mai”. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *