Việt Nam nhận thêm gần 3 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ trao tặng

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đây là lần thứ 7 Mỹ viện trợ vắc xin cho Việt Nam, nâng tổng số vắc xin từ trước đến nay lên hơn 15 triệu liều.

Theo VOV, trong số hơn 2,8 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech nói trên, hơn 1,3 triệu liều đến Hà Nội vào ngày 6/11, và hơn 1,5 triệu liều đến Sài Gòn trong hai ngày 7 và 8/11, thông cáo cho hay. của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, cho biết.

Tổng số vắc xin COVID-19 mà Mỹ cung cấp cho Việt Nam đến nay đã lên tới hơn 15 triệu liều. (Ảnh: VOV)

Ngày 6/11, Facebook Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo việc Mỹ tặng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam “không kèm theo điều kiện ràng buộc” về việc ưu tiên tiêm chủng cho bất kỳ nhóm người nào.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự hợp tác của Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ với Việt Nam nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19.

Theo đó, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD để ứng phó với COVID-19 kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Tiếp tục hợp tác và đầu tư lâu dài của Việt Nam vào cơ sở hạ tầng y tế, Mỹ hỗ trợ các trụ cột thiết yếu giúp ứng phó với dịch bệnh.

Sự hỗ trợ này bao gồm các khóa đào tạo trực tuyến cho hàng nghìn cán bộ y tế, công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể vi rút, cung cấp thiết bị xét nghiệm và thiết bị bảo quản vắc xin. cũng như các thiết bị cần thiết cho bệnh nhân như máy thở, máy tạo oxy và bình oxy lỏng.

“Hoa Kỳ sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại COVID-19,” tuyên bố nêu rõ.

Trước đó, ngày 12/10, tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Mỹ đã bàn giao 77 tủ lạnh sâu cho Bộ Y tế Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam bảo quản vắc xin COVID-19.

Theo thông báo của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đây là tủ đông y tế đầu tiên trong tổng số 111 tủ đông y tế do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho chính phủ Việt Nam với tổng trị giá khoảng 1 triệu USD.

Theo thông tin được Nhà Trắng công bố hồi tháng 8, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận được nhiều vắc xin nhất từ ​​Mỹ. Mối quan hệ Việt – Mỹ đang trên đà phát triển tích cực trong những năm gần đây, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, an ninh hàng hải và hợp tác ứng phó với COVID-19.

Lô vắc xin do Mỹ viện trợ đã về đến Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Ngoài số vắc xin do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX, đến nay, Việt Nam đã nhận được hàng triệu liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành bởi Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc. Trên toàn quốc (UNICEF) đóng vai trò chủ đạo trong việc phân phối, đến nay, Việt Nam đã nhận được 4.176.000 liều vắc xin AstraZeneca từ COVAX. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *