Việt Nam sắp dùng ‘sổ thông hành vaccine,’ điều chỉnh quy định xuất nhập cảnh

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đang điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, đồng thời xúc tiến để có thể sớm triển khai “giấy thông hành vắc xin” tại các địa phương theo kế hoạch.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/9, ông Đoàn Khắc Việt, Phó người phát ngôn Bộ Ngoại giao, xác nhận với Báo Người Lao Động rằng ngày 4/8, Bộ Y tế đã phát hướng dẫn về “cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam đã được tiêm hai liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19,” nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.”

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. (Hình ảnh: Dương Ngọc / Người lao động)

Theo ông Việt, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai “giấy thông hành vắc xin”, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh để “tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, người lao động”. và các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vắc xin vào Việt Nam ”, nhưng không nêu rõ điều chỉnh.

Trước đó, chiều 4/9, sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã đón chuyến bay VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản. Đây là chuyến bay đầu tiên thực hiện chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Để thực hiện chuyến bay này, tất cả hành khách cần đáp ứng hai điều kiện là tiêm đủ hai mũi vắc xin COVID-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng kể từ ngày đến. . thời điểm nhập cảnh.

Ngoài ra, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR / RT-LAMP, trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận. cầm lấy.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách sẽ ngay lập tức trở về khách sạn nơi đã đăng ký trước đó để tiến hành cách ly y tế tập trung trong một tuần, rút ​​ngắn từ một đến hai tuần so với quy trình thông thường, tùy theo chủng bệnh. COVID-19 khả thi khi hành khách thoát ra.

Theo báo Tuổi trẻ, đầu tháng 7, Bộ Y tế đã thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh cách ly tập trung bảy ngày và theo dõi sức khỏe thêm bảy ngày tại nơi cư trú đối với những người nhập cảnh đã tiêm chủng đầy đủ. liều vắc xin hoặc phục hồi từ COVID-19, căn cứ vào quy định giữa tháng 4 đã được Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19 thống nhất.

Trong một diễn biến khác, cơ quan chức năng đang xem xét việc áp dụng chính sách “giấy thông hành vắc xin” tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, 3 nhóm đối tượng nhập cảnh được áp dụng gồm người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài đã được tiêm vắc xin COVID-19; người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích đầu tư, kinh doanh; khách du lịch quốc tế.

Theo báo Zing, tỉnh Khánh Hòa có kế hoạch đón các đoàn khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” từ tháng 8 đến Việt Nam trên các chuyến bay thuê và nghỉ dưỡng tại khu vực Bãi Dài, thành phố Cam Ranh.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết sẽ ưu tiên cho khách nghỉ dưỡng biển, sử dụng dịch vụ du lịch khép kín tại các resort, chơi golf, ít di chuyển …

Chương trình này nhắm đến các đoàn khách đến từ Đông Bắc Á, Châu Âu, Châu Mỹ, Trung Đông và Châu Đại Dương… Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có chuyến bay nào được thực hiện.

Người nhập cảnh vào Việt Nam chỉ bị kiểm dịch tập trung trong bảy ngày, thay vì 21 ngày như trước đây. (Hình ảnh: Dân Sinh)

Trong khi đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang trao đổi với các Bộ Y tế, Công an, Ngoại giao, Quốc phòng, Giao thông Vận tải và Thông tin Truyền thông về kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo ” thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc từ nay đến cuối năm, dự kiến ​​từ 2 đến 3 triệu lượt người ”, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, ngày 6/9.

Điều kiện để du khách vào Khánh Hòa và Phú Quốc cũng tương tự như Quảng Ninh. (Tr.N) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *