Việt Nam sắp mở cửa cho Việt kiều có ‘sổ thông hành vaccine’ về nước

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 18/11, Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã công bố kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường kỳ và kế hoạch nhập cảnh cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết chính phủ Việt Nam “đã đồng ý về nguyên tắc mở rộng nhóm người được phép nhập cảnh vào Việt Nam bằng” hộ chiếu vắc xin “, trong đó có Người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Việt Kiều) và thân nhân được về nước thăm thân, thăm thân, du lịch theo quy định tại “Nghị định 82” của Chính phủ Việt Nam.

Một gia đình người Đức gốc Việt trở về Việt Nam vào ngày 16/11 và phải cách ly tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. (Hình ảnh: Khánh Huyền / Zing)

Theo nghị định này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (không mang quốc tịch khác) được miễn thị thực nhập cảnh.

“Hiện Bộ Ngoại giao đang phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện các văn bản hướng dẫn cụ thể để áp dụng vào thời điểm thích hợp”, bà Thu Hằng nói.

Trước đó, ngày 8/11, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các nước theo lộ trình từ nay đến quý III / 2022.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế “không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân, mà còn góp phần khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong“ tình hình bình thường mới ”.”

Hai ngày trước, 16/11, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép khai thác chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, nơi có khoảng 2,2 triệu người Việt Nam sinh sống.

Báo VNExpress dẫn lời ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng sẽ bước đầu khai thác đường bay nối Sài Gòn – San Francisco (California) với tần suất hai chuyến / tuần. Khi dịch COVID-19 được kiểm soát và các đường bay quốc tế thông thường được mở lại, hãng sẽ tăng tần suất lên bảy chuyến một tuần. Sau điểm đến ở San Francisco, hãng đang khảo sát và đánh giá các đường bay tại các điểm đến khác, như Hà Nội, Sài Gòn đến Los Angeles hay Houston (Texas) trong thời gian tới.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn cũng có văn bản “khẩn” gửi Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế đến thành phố.

Theo đó, Sài Gòn đề xuất “thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế” từ tháng 12 năm sau và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau, không yêu cầu khách phải cách ly nhập cảnh khi xin thị thực mới. sử dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin”.

Quá trình thí điểm được chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn đầu từ tháng 12 năm 2021: cho phép các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động khách du lịch nước ngoài theo chương trình du lịch trọn gói, thuê chuyến và bay quốc tế thường lệ.

Giai đoạn hai từ tháng 1 năm 2022: đón khách quốc tế đến Sài Gòn từ các chuyến bay thuê chuyến và các chuyến bay quốc tế thường lệ theo chương trình du lịch trọn gói nội thành hoặc kết hợp các điểm đến giữa Sài Gòn và thành phố Hồ Chí Minh. các tỉnh đã được phê duyệt để đón khách quốc tế. Đến tháng 4 năm 2022, Sài Gòn dự kiến ​​sẽ mở cửa hoàn toàn trở lại thị trường khách du lịch quốc tế.

Hành khách đến từ Los Angeles, California, quá cảnh tại sân bay Narita (Nhật Bản) đã làm thủ tục nhận đồ bảo hộ để lên máy bay trở về Việt Nam vào tháng 10 tới. (Hình: Thu Trân / Tuổi Trẻ)

Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có giấy chứng nhận đủ liều vắc xin COVID-19 “được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận”.

Ngoài ra, du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch bao gồm điều trị COVID-19 với trách nhiệm tối thiểu là 50.000 đô la, hoặc tham gia vào chương trình du lịch trọn gói của công ty lữ hành. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *