Việt Nam tham dự tập trận Hải Quân ASEAN với Nga

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam cử tàu hộ tống HQ 012 Lý Thái Tổ tham dự cuộc tập trận chung giữa các lực lượng ASEAN và Hải quân Nga tổ chức tại Indonesia.

Báo Quân đội Nhân dân hôm thứ Ba 23/11 cho biết cuộc tập trận thể hiện “kết quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 14 với Việt Nam là Chủ tịch, đồng Chủ tịch, đồng Chủ tịch và đồng Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. ” đồng thời thể hiện sự ủng hộ của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Nga. “

Hộ tống tàu HQ 012 Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam. (Ảnh: Vietnamtimes)

HQ 012 là chiếc đầu tiên trong số 4 tàu hộ tống lớp Gepart 3.9 mà Việt Nam mua của Nga cách đây 10 năm để thay thế các tàu cũ do Liên Xô viện trợ, nâng cao khả năng phòng thủ trên biển.

Hãng thông tấn Sputnik của Nga thông báo: “Thông qua cuộc tập trận hải quân Nga-ASEAN, Hải quân Việt Nam và đại diện các nước sẽ cùng nhau nâng cao năng lực hàng hải, tăng cường tình hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.”

Báo Quân đội Nhân dân cũng tuyên truyền: “Thông qua cuộc diễn tập, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa Hải quân Việt Nam với hải quân các nước tham gia giải quyết các vấn đề an ninh trên biển; tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và hải quân các nước, đóng góp tích cực xây dựng thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển. “

Hải quân Mỹ có lực lượng hùng hậu bao gồm tàu ​​sân bay hạt nhân, tàu ngầm hạt nhân, tàu sân bay trực thăng, hàng chục tàu khu trục tối tân nhất cùng với cuộc tập trận quy mô lớn của Nhật Bản, Australia và các nước khác. trên Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam không cho tàu chiến của mình tham gia các cuộc tập trận này vì sợ Bắc Kinh hiểu rằng Hà Nội có ý định quay lưng với miền Bắc.

Theo Sputnik, cuộc tập trận Hải quân chung ASEAN-Nga (ARNEX) năm nay với chủ đề “Hợp tác đảm bảo an toàn cho các hoạt động kinh tế và dân sự hàng hải” sẽ diễn ra tại khu vực Bắc Sumatra thuộc lãnh thổ Liên bang Nga. Hải quân Indonesia từ ngày 1 đến 3/12.

Nga đã cử một tàu chiến cỡ lớn, khu trục hạm chống ngầm Đô đốc Panteleyev, trọng tải 7.900 tấn tham gia cuộc tập trận. Tàu hộ tống HQ 012 trọng tải 1.900 tấn của Việt Nam.

Lính Nhật chào tạm biệt HQ 011 Đinh Tiên Hoàng khi tàu JS Kaga rời Cam Ranh ngày 8 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: JMSDF)

Tuần trước, Moscow đã chuyển giao cho Hà Nội chiếc đầu tiên trong tổng số 12 chiếc máy bay chiến đấu Yak-130 mà Việt Nam mua với giá khoảng 350 triệu USD. Ba tháng trước, hãng tin Sputnik của Nga đưa tin Hà Nội đã tham khảo ý kiến ​​của Moscow về việc muốn mua một lô tàu khu trục nhỏ Gepart 3.9 mới với nhiều thiết bị tiên tiến hơn những chiếc mà họ đã nhận được.

Chuyến đi Nga sắp tới của ông chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa được công bố, có liên quan gì đến thương vụ quân sự này thì Hà Nội chưa hề tiết lộ.

Chỉ thấy Sputnik dẫn lời Dmitry Shugaev, Giám đốc Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga, cho biết: “Các chuyên gia của chúng tôi và các chuyên gia của khách hàng đang tiếp tục tham vấn kỹ thuật liên quan đến các cuộc đàm phán hợp đồng theo chủ đề dự kiến ​​sẽ được tổ chức sau khi thống nhất các điều kiện kỹ thuật”. ” (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *