Việt Nam tính mở lại đường bay nội địa trong giai đoạn ‘bình thường mới’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau nhiều tháng bị gián đoạn, báo Zing ngày 25/9 đưa tin Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng hàng không nối lại các chuyến bay nội địa với điều kiện giãn cách chỗ và hạn chế tần suất trong giai đoạn đầu.

Kế hoạch khôi phục các đường bay nội địa được chia thành 4 giai đoạn, dựa trên mốc thời gian là tháng 4, thời điểm trước khi bùng phát dịch mới khiến hoạt động hàng không phải tạm dừng.

Máy bay của các hãng hàng không đang đậu tại sân bay Nội Bài. (Hình ảnh: Hoàng Hà / Zing)

Theo đó, trong thời gian đầu (đến mười ngày đầu), tần suất khai thác trên đường bay của từng hãng hàng không không quá 50% so với mức trung bình của 10 ngày đầu tháng 4 của hãng hàng không đó. Hành khách phải ngồi cách xa trên máy bay.

Trong các giai đoạn tiếp theo, các hãng hàng không có thể tăng tần suất khai thác lên 70%, khai thác với tần suất 1 chuyến / ngày, sau đó bỏ yêu cầu về khoảng cách chỗ ngồi. Trong giai đoạn cuối, các tàu sân bay đang hoạt động như bình thường, trong tình trạng “bình thường mới”.

Đáng chú ý, Bộ GTVT vẫn chưa xác định thời điểm thực hiện giai đoạn 1. Hiện phương án này vẫn đang chờ phản hồi từ Bộ Y tế trước khi chính thức ban hành.

Một báo cáo khác của báo Zing cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hành khách đi lại giữa các tỉnh thành không cần tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19. Thay vào đó, người dân ở các địa phương không thuộc diện bị phong tỏa chỉ cần tuân thủ các biện pháp 5K và quy định của Bộ Y tế là có thể đi lại giữa các tỉnh.

Việc các tỉnh ở Việt Nam bị áp đặt chỉ thị, cách cấp giấy phép đi lại khác nhau khiến người dân khốn đốn. Theo báo Zing, trong khi Hà Nội bị phong tỏa theo “Chỉ thị 16”, người dân thành phố sẽ không thể đến sân bay Nội Bài, nhưng người dân các tỉnh xung quanh thì có thể.

Các chuyến bay nội địa thời gian qua chủ yếu chở bà bầu từ Sài Gòn về quê. (Ảnh: Zing)

Theo báo chí Việt Nam, hiện tại sân bay Phú Quốc là sân bay duy nhất của Việt Nam có kế hoạch đón khách du lịch nước ngoài nhập cảnh theo mô hình “vé thông hành”, nhưng đảo đã lùi thời gian. đón khách đến hết tháng 11.

Nguyên nhân chính là do Phú Quốc chưa tiêm đủ vắc xin để tiêm cho hơn 100.000 người dân và nhân viên các khu du lịch, khách sạn trên đảo. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *