Việt Nam vượt 1 triệu ca COVID-19, nhiều ca chích đủ vaccine ở Sài Gòn vẫn chết

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tính đến chiều ngày 11/11, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận 8.162 trường hợp nhiễm COVID-19 mới. Như vậy, Việt Nam có tổng số 1.000.897 trường hợp mắc, trong đó có 22.849 trường hợp tử vong.

Riêng đợt bùng phát thứ 4, số mắc lên tới 995,903 trường hợp. Các tỉnh, thành phố có số ca nhiễm tích lũy cao trong đợt bùng phát này là Sài Gòn (443.815), Bình Dương (241.589), Đồng Nai (75.843), Long An (36.252), Tiền Giang (19.516) …

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân Hà Nội. (Hình ảnh: Ngọc Thanh / VNExpress)

Theo báo Zing, tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh tại Sài Gòn vào chiều ngày 11 tháng 11, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, cho biết số ca nhiễm mới trong cộng đồng đang có xu hướng gia tăng. tăng lương.

Theo bác sĩ Châu, việc gia tăng số ca mắc tại cộng đồng là kết quả tất yếu của việc nới lỏng khoảng cách xã hội, mở cửa thành phố, chung sống và thích ứng an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, một điều đáng quan tâm là trong hai ngày qua, trong số 38 trường hợp tử vong thì có tới 10 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, 2 trường hợp mới tiêm 1 mũi (nhưng chưa công bố vắc xin).

“Không nên cho rằng tiêm vắc xin sẽ cho miễn dịch với COVID-19 và an toàn tuyệt đối, vì vẫn có một tỷ lệ nhỏ các ca nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 thì nguy cơ nhiễm trùng, bệnh diễn tiến nặng và tử vong đều giảm ”, ông Châu khuyến cáo.

Để phòng chống dịch, Sở Y tế Sài Gòn đã thành lập các trạm y tế lưu động mới do các bệnh viện quận, huyện phụ trách. Trạm đã nâng cao vai trò của trạm y tế phường, xã trong việc chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, cấp phát thuốc và quan trọng hơn là phát hiện sớm các ca bệnh nặng để chuyển đến bệnh viện kịp thời.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 15 vào ngày 10 tháng 11, báo VNExpress dẫn lời bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tình hình dịch bệnh ở Hà Nội “trong tầm kiểm soát”. . diễn biến phức tạp ”với 5.466 ca nhiễm, không kể ca nhập.

Ngoài ra, các đợt bùng phát lần này còn “khó lường” hơn bởi ngoài số ca mắc được ghi nhận còn liên quan đến đặc điểm dân cư vùng dịch. Hiện Hà Nội đang xử lý 13 ổ dịch. Một số ổ dịch có xu hướng tăng nhanh ở Phú Đô, Nam Từ Liêm, Long Biên …

Về các biện pháp chống dịch, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội cho biết, thành phố xử lý các ổ dịch theo nguyên tắc “nguy cơ đến đâu, đến đó”, không đánh xa, không để lây lan. của vi-rút. rộng rãi như trước đây.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thành phố sắp thành lập 508 trạm y tế lưu động và 20 trạm y tế xã lưu động đặt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện 30 quận, huyện, thị xã đã giao cho các đơn vị triển khai các trạm y tế lưu động.

Nhiều người dân Sài Gòn tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 vẫn tử vong. (Hình ảnh: Phạm Ngôn / Zing)

Về dịch bệnh, đến chiều 11/11, tỉnh Bạc Liêu ghi nhận 291 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 6.247 ca, trong đó 56 ca tử vong.

Trước những “diễn biến phức tạp” của COVID-19, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh hạn chế tham dự. đám cưới, tiệc tùng và không được đi chơi không cần thiết, không được đi ngoại tỉnh khi chưa được phép. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *