Việt Nam vượt 700,000 ca, Hà Nội nới lỏng, Sài Gòn xét nghiệm dân ‘vùng đỏ, cam’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến tối ngày 21/9, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam là 707.436 ca, trong đó 702.973 bệnh nhân được ghi nhận trong đợt dịch thứ tư.

Tuy nhiên, báo VNExpress cho biết từ sáng ngày 21 tháng 9, Hà Nội đã bắt đầu áp dụng “Chỉ thị 15.” Theo đó, các cơ quan, công sở, công ty, doanh nghiệp, tổng công ty (trừ các cơ quan Trung ương; lực lượng vũ trang; lực lượng chống dịch, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế) bố trí biên chế. , công chức … 50% làm việc tại văn phòng và 50% làm việc tại nhà.

Sáng đầu tiên sau khi Hà Nội bỏ giấy phép đường bộ, các tuyến đường của thành phố chật cứng người và ô tô. (Hình ảnh: Ngọc Thanh / VNExpress)

Cơ sở kinh doanh cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Các tiệm cắt tóc, gội đầu… mở cửa trở lại.

Riêng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán mang theo và đóng cửa trước 21h; xe “ôm” công nghệ được phép hoạt động trở lại từ 9h đến 22h hàng ngày.

Đặc biệt, người dân di chuyển trong thành phố không cần giấy đi đường. Tang lễ được tổ chức trong gia đình, không quá 20 người…

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, cho biết theo quy hoạch mới của thành phố, từ ngày 21-9, tất cả người dân ở vùng “nguy cơ cao” (vùng cam) và rất cao (vùng đỏ. ) được lấy mẫu cho các xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn ba lần trong bảy ngày.

Để tăng cường xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng từ nay đến cuối tháng 9, UBND TP đã kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế bố trí 10 triệu bộ xét nghiệm nhanh, bổ sung 1.000 bộ. người đến từng bệnh nhân. 1.533 đội lấy mẫu, để hỗ trợ kiểm tra đảm bảo tiến độ.

Người dân Sài Gòn vẫn phải kiểm tra COVID-19 ba lần một tuần. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Hiện Sài Gòn đang đứng trước nguy cơ thiếu vắc xin trên diện rộng. Theo Sở Y tế, cần hơn 6 triệu liều để tiêm hai mũi cho người dân.

Những ngày qua, số lượng tiêm chủng trên địa bàn thành phố giảm hẳn. Một số quận, huyện, điểm tiêm có số lượng vắc xin được phân bổ tương đối ít. Trong khi năng lực tiêm chủng hiện nay của thành phố bình quân khoảng 200.000 mũi / ngày. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *