Vingroup nói dư luận ‘hồ đồ và thiếu lương tâm’ vụ bán kít test $84 triệu

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một tuần sau khi mạng xã hội bàn tán về việc bán bộ xét nghiệm COVID-19 trị giá 84 triệu USD cho Bộ Y tế Việt Nam, ngày 2/10, ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup, đã phản hồi về cáo buộc nhưng đưa ra. không đề cập đến số tiền nói trên.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Quang cho biết: “Tập đoàn Vingroup đã ứng trước để mua 15 triệu bộ xét nghiệm theo yêu cầu của Bộ Y tế, hoàn toàn không vụ lợi, thậm chí còn bù chi phí để cung cấp với giá tốt nhất thị trường. ”

Tập đoàn Vingroup thông báo đã mua và tặng hơn 20 triệu bộ xét nghiệm cho các vùng có dịch. (Ảnh: Độc lập / Tuổi trẻ)

Ông Quang cho biết thêm, ngay từ những ngày đầu, Vingroup đã “mua hơn 20 triệu bộ xét nghiệm và tặng hoàn toàn miễn phí cho nhiều đơn vị, địa phương như Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Sài Gòn, Long An,… Khánh Hòa, Kiên Giang… ”

“Chúng tôi phẫn nộ trước những cáo buộc cho rằng Vingroup hưởng lợi từ việc này. Đây là những quy định mập mờ và vô nguyên tắc với tâm huyết chống dịch của chúng tôi từ trước đến nay cũng như của các doanh nghiệp khác ”, ông Quang nhấn mạnh.

Đề cập đến cáo buộc bộ xét nghiệm ở nước ngoài chỉ có giá từ 1- 1,5 USD, trong khi Vingroup có thể lãi gấp 10 lần giá gốc khi kinh doanh tại Việt Nam, ông Quang khẳng định: “Giá mua bán Vingroup chuyển cho Bộ Y tế. là 61.000 đồng (2,6 USD) / bộ, mà họ nói là lãi gấp 10 lần, tức là giá một bộ thử chỉ 6.100 đồng (30 xu), hãy tự hỏi mình, bạn có tin được không? Chúng tôi đã tìm kiếm khắp nơi trên thế giới. , nhưng chưa tìm được bài test nhanh nào về mức giá đó. Có loại rẻ hơn vài chục phần trăm nhưng lo ngại người dùng không yên tâm nên chúng tôi không chọn ”.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định mạnh mẽ chủ trương “không kinh doanh” và “dự án sản xuất thử nghiệm nhanh của Vingroup là dự án phi lợi nhuận”.

Trước đó, một tài liệu rò rỉ trên mạng xã hội ngày 26/9 được cho là của Bộ Y tế cho thấy Bộ này đã chi 84 triệu USD từ tiền thuế của người dân để mua lại số bộ xét nghiệm nhanh và PCR do Vingroup phát triển. mua trước trả trước. Văn bản cũng lưu ý rằng Vingroup “không được hưởng lợi” trong vấn đề này.

Nhiều Facebooker cho rằng chi tiết trên là đáng tin, nhất là trong bối cảnh việc thử nghiệm đại trà vẫn đang được đẩy mạnh ở nhiều thành phố, bất chấp quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là “sống chung với COVID”.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Với việc quảng cáo xét nghiệm COVID-19 “thần tốc” cho người dân tại Việt Nam và tiết lộ giá gốc nhập khẩu bộ xét nghiệm, Bộ Y tế đang bị dư luận nghi ngờ “bắt tay” với “sân sau” để trục lợi.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Đặng Hồng Anh, chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, tại hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp ngày 26/9, cho biết giá một bộ kit thử nhanh COVID-19 mua số lượng lớn ở nước ngoài là chỉ khoảng 35,000 VND ($ 1,53) / bài thi. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *