Vịnh Việt Thanh ở Quảng Ngãi có nguy cơ thành ‘vùng biển chết’

QUANG NGOI, Vietnam (NV) – Vịnh Việt Thanh ở hai xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn đẹp như “nàng công chúa ngủ trong rừng”. Nhưng vùng biển này có nguy cơ trở thành “biển chết” do ô nhiễm.

Theo báo Lao Động ngày 11 tháng 5, vịnh Việt Thanh không chỉ là thắng cảnh đẹp của Quảng Ngãi, mà còn là ngư trường mưu sinh của ngư dân địa phương.

Vịnh Việt Thanh – một thắng cảnh đẹp của tỉnh Quảng Ngãi có nguy cơ trở thành “biển chết”. (Ảnh: Lao động)

Nhưng thời gian qua, người dân huyện Bình Sơn lo lắng vùng biển này sẽ bị xóa sổ khi rác thải, nước thải của các nhà máy, xí nghiệp đã, đang và sẽ đi vào hoạt động.

Đặc biệt, dự án Nhà máy Bột giấy VNT 19 tại Khu kinh tế Dung Quất đang đề xuất xây dựng đường ống xả thải thẳng ra Vịnh Việt Thanh và có thể sẽ được cấp phép khi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đồng ý và không phản đối báo cáo. “quá trình xả.”

Trong khi đó, người dân các xã Bình Trị, Bình Hải “bán tín bán nghi” với báo cáo của công ty bột này về mức độ an toàn khi xả thải và vị trí xả thải.

Ông Nguyễn Điền ở xã Bình Trị lo lắng bày tỏ, Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ việc ô nhiễm môi trường và nguy cơ vịnh Việt Thanh trở thành… “biển chết”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bình Hải, cũng lo ngại nước thải của nhà máy là “chất thải độc hại” nên không ai biết nước thải có sạch khi hòa vào không. biển. hay không?

Nhà máy Bột giấy VNT19 sắp đi vào hoạt động xả thải độc hại ra Vịnh Việt Thanh. (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)

Một lãnh đạo xã Bình Trị cho biết, vùng biển vịnh Việt Thanh nằm trong quy hoạch khu đô thị Vạn Tường. Trong tương lai phát triển du lịch và kinh tế biển nên rất được địa phương chú trọng. Vì vậy, việc xả thải của Nhà máy Bột giấy VNT 19 là rất đáng lo ngại, bởi khi đó vịnh Việt Thanh sẽ là “vũng nước thải”, du khách có thể chọn làm điểm đến vui chơi, thưởng ngoạn cảnh đẹp, tắm biển. biển?

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Kinh tế miền Trung cho rằng “phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ mâu thuẫn rất lớn giữa phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.