Vu Lan tu viện Hoa Nghiêm: Hiếu đạo không chỉ với cha mẹ hiện đời

Vân Lan / Tiếng Việt

SANTA ANA, California – “Vu Lan và Sức mạnh Chuyển hóa”, một chủ đề sâu sắc trong tinh thần hiếu thảo của Phật giáo, vừa được giới thiệu trong lễ Vu Lan tại Tu viện Hoa Nghiêm, Santa Ana, vào Chủ nhật, ngày 22 tháng Tám.

Hòa thượng Thích Pháp Tánh, trụ trì Tu viện Hoa Nghiêm, đã giải thích về ý nghĩa của lễ Vu Lan là khả năng chuyển hóa từ tâm của người Phật tử. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tại Pháp hội Vu Lan có lễ cầu chuyển nghề nghiệp, lễ cúng dường áo cà sa Casa theo truyền thống nhà Phật xưa, với mục đích giúp những người con Phật nhận ra công ơn sinh thành, dưỡng dục không chỉ của mình. cha mẹ hiện tại của họ mà còn bởi cha mẹ của họ. cha mẹ, ông bà, tổ tiên đều đã qua đời nhiều kiếp, trôi lăn trong sáu cõi luân hồi qua nhiều hình hài, người không có mắt trí tuệ làm sao nhận ra vong linh từ thân.

Chủ đề chính của buổi pháp thoại là “Ngộ Lan và Sức mạnh chuyển hóa,” được Hòa thượng Thích Pháp Tánh, trụ trì Tu viện Hoa Nghiêm, đề cập và giảng giải rất rõ ràng.

“Ngô Lan là trở về với ‘tâm’ của chính mình để thấy rõ ‘tâm’ đang trôi theo dòng mê mờ, liên tục sinh diệt trong đó. Chính vì chúng ta chạy theo nó, tùy cảnh, vào người mà tạo nghiệp, rồi chính cái nghiệp đó sẽ khiến chúng ta phải nhận lấy những hậu quả đau khổ ”, sư thầy nói.

Chư tôn thiền đức cùng phật tử trong tiết Vu Lan báo hiếu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Chuyển hóa cái gì, chuyển hóa như thế nào, Hòa thượng Thích Pháp Tánh giải thích: “Phải tự mình thấy rằng ‘tâm sinh diệt’ không có thật thì không chạy theo nó nữa. Vì ‘tâm’ không còn nương tựa nữa.” đối tượng nào tiếp tục tạo nghiệp thì dòng luân hồi đó sẽ không còn tiếp tục sinh ra để dẫn ‘tâm’ của chúng ta đến sự đọa lạc. Đó là sự chuyển hóa của nghiệp thức trong ‘tâm’ của chúng ta, là điều mà người Phật tử phải nhận biết và noi theo. “

Hòa thượng cho rằng, chính vì Phật tử không nhận ra điều đó nên chỉ biết cúng dường phước báo đời này để tạo cho thân tâm mình một môi trường sống tốt đẹp hơn, rồi sau này sẽ thực hành theo Chánh pháp này.

“Đừng chỉ nghĩ đến ông bà cha mẹ của bạn trong bảy thế hệ, mà là tất cả chúng sinh, bởi vì họ đã từng là cha mẹ, ông bà và người thân của bạn, mặc dù họ đã chết, nhưng bây giờ được tái sinh trong một thân thể mới trên thế giới này. khác. Đó là trí tuệ của Đức Phật, nên chúng ta phải cứu độ tất cả chúng sinh để báo ơn cha mẹ từ nhiều đời chứ không chỉ cha mẹ hiện tại ”, sư thầy giải thích.

Phật tử Tu viện Hoa Nghiêm cúng dường áo cà sa Casa theo truyền thống Phật giáo cổ nhân ngày Vu Lan báo hiếu. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Nếu không hiểu điều đó mà chỉ chú tâm vào việc cúng dường để giúp cha mẹ siêu thoát, đó là chỉ nghĩ đến tư lợi của bản thân. Người khác không thể cầu cho bạn, nhưng bạn phải cho người ta biết là sai, họ sẽ quay lại để nhìn ra lỗi của mình. Khi thoát khỏi lỗi lầm đó, chúng ta mới có thể quay lại với chính tâm niệm của mình mà từ trước đến nay chỉ hiểu Vu Lan một cách nông cạn. Không thể chỉ cầu mà phải quay lại nhìn lỗi của mình, rồi thay đổi, tức là chuyển hóa suy nghĩ sai lầm đó ”, nhà sư giải thích.

Sau Kinh Vu Lan, các Phật tử còn cúng dường áo cà sa Casa theo truyền thống Phật giáo xưa. Vu Lan báo hiếu, quý Phật tử Tu viện Hoa Nghiêm chuẩn bị một chút tịnh tài, tịnh vật để cúng dường Tam bảo, hiện tiền chư thiên, công đức cầu siêu cho ông bà cha mẹ quá vãng được vãng sanh. Phật quốc. , cha mẹ hiện tại được phước báo cao hơn, thân bằng an lạc và pháp giới chúng sinh được phước đức.

Sau đó, phái đoàn Phật tử đã dâng y phục cho chư tôn thiền đức theo nghi thức Phật giáo cổ. Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Kim Đại đã có đôi lời động viên quý Phật tử cố gắng tu tập.
Ông Bảo Nguyên, một Phật tử lớn tuổi thường đi dự lễ Vu Lan tại các chùa cho biết, đây là lần thứ hai ông được tham dự lễ Vu Lan tại thiền viện Hoa Nghiêm.

Hòa thượng Thích Kim Đại đã ban giáo lý lễ Vu Lan, khuyên các Phật tử cố gắng tu tập. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nhớ lại khi cha mẹ mình còn sống, anh Bảo tâm sự: “Giờ tôi mới hiểu thêm rằng, Vu Lan không chỉ là dịp để cúng bái, cầu mong cho cha mẹ được siêu thăng, làm gì được khi cha mẹ còn chưa biết chuyển hóa. nghiệp chướng ở tâm mình! Ai có thần thông giải thoát vong linh, nếu không phải chính người thì phải tự mình tu hành! “

“Qua bài Pháp thoại này, tôi cũng hiểu rằng, người Phật tử cần quan tâm đến cha mẹ mình nhiều hơn, không chỉ về mặt vật chất, giữ gìn đồ ăn thức uống để cha mẹ được khỏe mạnh, mà cả về tinh thần. là giúp cha mẹ hiểu Phật pháp để tinh tấn trên con đường tu tập ”, thầy Bảo nói tiếp.

Cô Quang Diệu Hoa, cư dân Yorba Linda, người đưa mẹ già đi lễ Vu Lan cho biết, khi hiểu được sự chuyển hóa của nghiệp, cô hiểu hơn là phải tự mình nhận thức tỉnh giác.

Bộ tứ Minh Hùng, Thụy An, Triệu Mỹ Ngân, Hoàng Sĩ Phú hát cúng dường Vu Lan tại Tu viện Hoa Nghiêm. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Điều tôi nghĩ sâu xa hơn là mỗi người phải phát tâm hướng Phật, dấn thân vào cuộc đời mưu sinh để cứu độ chúng sinh. Chỉ khi tự mình giác ngộ, chúng ta mới tìm ra cách chuyển hóa nghiệp chướng của người khác. Mỗi người Phật tử phải tự mình tu tập và khuyến khích cha mẹ, cả gia đình thường xuyên tu tập, đó là cách báo hiếu thiết thực nhất theo lời Phật dạy. Khi chu cấp đủ vật chất mà tâm hồn sa sút thì làm sao gọi là hiếu được !, ”cô chia sẻ.

Sau lễ Vu Lan là lễ cúng dường Tăng Ni, Phật tử dùng cơm chay và thưởng thức văn nghệ do ban nghệ thuật Triệu Mỹ Ngân cung cấp, và lễ truyền Tam quy, Ngũ giới cho cư sĩ tại gia. buổi chiều. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *