Vụ nghi xả lũ ở Bình Thuận: Số tàu cá bị chìm, hư hỏng tăng gấp 5 lần

  • by

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Bộ Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết có tới 98 tàu cá của ngư dân bị chìm, hư hỏng, tăng gần gấp 5 lần con số công bố ban đầu.

Theo báo Tuổi trẻ, thiệt hại trong đợt mưa lũ này lên đến hơn hàng chục tỷ đồng. Hiện địa phương mới trục vớt được 10 tàu cá, xuồng máy đưa vào bờ sửa chữa. Đồng thời cho phép, hướng dẫn tàu cá ở cảng La Gi ra khỏi cửa biển neo đậu để “đảm bảo an toàn, không để mưa lũ tiếp diễn”.

Trận lũ bất ngờ xảy ra trong đêm khiến gần trăm tàu ​​cá của ngư dân thị xã La Gi, Bình Thuận bị chìm, hư hỏng. (Hình: Đức Trọng / Tuổi trẻ)

Để xoa dịu dư luận, UBND thị xã La Gi cho biết đang “khẩn trương khắc phục hậu quả, đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho những người trông coi, bảo dưỡng tàu cá neo đậu tại cảng La Gi, khu vực sông Dinh trong thời gian phong tỏa. ”

Tối 28/8, sông Dinh bất ngờ đổ vào khu vực cảng La Gi, nơi có khoảng 2.000 tàu cá đang neo đậu. Đến sáng hôm sau, đã có một sà lan hút cát và 25 tàu cá (trong đó có 12 tàu dài hơn 15m) bị chìm. Ngoài ra, nhiều tàu khác bị cuốn trôi, mất tích, hư hỏng.

Nhiều người dân tỉnh Bình Thuận cho rằng nguyên nhân vụ việc là do chính quyền thị xã La Gi cho xả lũ tại đập Sông Dinh 3 mà không thông báo cho người dân biết để chủ động phòng tránh, để xảy ra thảm họa. Người dân, trong đó có nhiều trang Facebook cá nhân đã lên tiếng chỉ trích, bình luận gay gắt lãnh đạo, chính quyền thị xã La Gi “thờ ơ với tính mạng, tài sản của người dân”.

Nói với báo VNExpress, ông Nguyễn Thanh Hải (44 tuổi) cho biết khoảng 8 giờ tối ngày 29 Tháng Tám, ông nhận được điện thoại của một người quen rằng tàu của ông bị đứt dây và sắp trôi dạt. Anh Hải liền chạy ra cảng cá cách nhà hơn cây số nhưng bị chốt kiểm tra chặn lại vì không được ra khỏi khu dân cư.

Sau khi năn nỉ và được giải quyết, anh chạy đến nơi thì phát hiện chiếc thuyền gỗ chở 20.000 lít dầu, máy móc và ngư cụ trị giá hơn 6 tỷ đồng của mình đã chìm dưới làn nước đục. .
Ông Hải nói: “Tất cả tài sản tích cóp cả đời làm ăn đều mất sạch.

Tuy nhiên, trả lời báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/8, ông Nguyễn Hùng Tấn, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Thuận cho biết, chính quyền cho phép xả lũ nhưng có làm. không thông báo. thông báo cho công chúng rằng nó là “không đúng sự thật.”

Hàng chục tàu cá bị chìm giữa sông Dinh vẫn chưa thể vớt được. (Hình ảnh: Nguyễn Cường / VNExpress)

“Hồ Sông Dinh 3 không đóng tràn để xả lũ. Hiện hồ chưa tích nước mà chỉ đến ngưỡng tràn tự do, khi nước về hồ nhiều sẽ tràn hồ theo ngưỡng. Vì vậy, thông tin hồ Sông Dinh 3 xả lũ khiến tàu thuyền bị chìm là không đúng sự thật ”, ông Tân khẳng định.

Trong khi đó, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch thị xã La Gi, lý giải do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên thị xã La Gi “xã giao” để ngăn chặn dịch, cấm các hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Hậu quả là lượng tàu thuyền neo đậu ở vùng hạ lưu sông Dinh và cửa biển La Gi rất lớn, gây cản trở dòng chảy. Khi triều cường kết hợp lũ quét, nhiều tàu cá không thể di chuyển ra biển tránh lũ nên chính quyền và chủ tàu không kịp ứng phó. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *